Trách nhiệm trước cử tri

Trần Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm nay, Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc, xem xét, quyết nghị hàng loạt vấn đề lớn, quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của Thủ đô, từ các nghị quyết cho định hướng phát triển năm 2019, đến các nghị quyết chuyên đề tác động sâu sắc tới đời sống dân sinh cả giai đoạn tới.

Bởi thế, nội dung kỳ họp không chỉ được chuẩn bị kỹ từ các sở, ban, ngành, với sự vào cuộc cả các chuyên gia, các nhà phản biện xã hội, cử tri, phương thức tổ chức kỳ họp cũng tiếp tục được đổi mới cho phù hợp với những nội dung được đưa ra, ngắn gọn nhưng không sơ sài và đi thẳng vào vấn đề cần bàn.
Trong những điều quan trọng mang nhiều kỳ vọng ấy, cử tri mừng kinh tế của Hà Nội tiếp tục đà tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung cả nước, tổng sản phẩm trên địa bàn TP tính theo phương pháp mới tăng 7,37% (phương pháp cũ tăng 8,56%). Những chính sách trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng chất lượng sống của người dân… được ban hành, quyết nghị từ những năm trước bắt đầu phát huy hiệu quả trong thực tế. Từ đó, nhiều người có một cái nhìn khá lạc quan trước sự bứt phá để về đích sớm trong kế hoạch 5 năm của TP. Nhưng nhìn từ các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp cũng có thể thấy, cử tri vẫn băn khoăn trước không ít vướng mắc trong thực thi chính sách, từ những bất cập trong quản lý nhà chung cư, tái định cư kéo dài, đến các vụ cháy, nổ, tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp… Rồi quản lý trật tự xây dựng vẫn xảy ra nhiều vi phạm, chậm xử lý hoặc xử lý không triệt để gây bức xúc trong Nhân dân, đến những vụ việc bức xúc nảy sinh từ cuộc sống trong thời gian vừa qua cũng khiến cử tri lo lắng, băn khoăn. Dù ít, dù nhiều đây đều là những vấn đề có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của Thủ đô.

Bởi nếu nhìn thẳng vào thực tế, ngoài nguyên nhân khách quan, còn do một số ngành, cấp giải quyết công việc vẫn chưa thực sự quyết liệt, thiếu năng động sáng tạo; công tác kiểm tra, đôn đốc chưa thường xuyên, thiếu hiệu quả; kỷ cương hành chính có lúc chưa nghiêm. Trước thực trạng ấy, nhiều cử tri mong muốn không chỉ “đến hẹn lại lên” mang ra thảo luận, tại kỳ họp này, mỗi đại biểu có trách nhiệm phân tích thấu đáo, chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, đề xuất được các giải pháp khắc phục quyết liệt các hạn chế, yếu kém. Đồng thời, nghiên cứu kỹ lưỡng, đối chiếu với quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn, xem xét tính hiệu quả và ảnh hưởng có thể có của những quyết sách được thông qua tới đời sống xã hội, để những nghị quyết được thông qua là những quyết sách quan trọng có tính khả thi cao, giúp tháo gỡ được những khó khăn trong thực tiễn, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế - xã hội Thủ đô.

Đặc biệt, tại Kỳ họp này, HĐND TP đã lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ với những chức danh được HĐND bầu. Đây không chỉ là thước đo đối với những chức danh chủ chốt của TP, mà còn là thước đo tinh thần xây dựng, nghiêm túc và trách nhiệm của các đại biểu. Bởi kết quả lấy phiếu không chỉ là sự ghi nhận với từng chức danh, mà cũng là một cơ hội tốt để các chức danh “nhìn lại mình”, phấn đấu, trau dồi, phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế, nâng cao trách nhiệm trước công việc.

Bước vào kỳ họp, cử tri hy vọng rằng, với các nhóm giải pháp cụ thể và quyết liệt, những quyết nghị quan trọng sẽ được thông qua, những lá phiếu trách nhiệm được thể hiện, sẽ tạo ra được sự “đột phá” trong mọi lĩnh vực. Không chỉ sớm đạt đến con số kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Đại hội XVI Đảng bộ TP đã đặt ra, mà trong tất cả các mặt của đời sống, cũng tiếp tục có những bước chuyển sáng rõ hơn nữa, tạo thành những dấu ấn đẹp và đáng nhớ.