Trách nhiệm xã hội của báo chí trong thời đại thông tin

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là chủ đề cuộc tọa đàm trực tuyến do Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở TT - TT và báo Hànộimới tổ chức sáng 11/6, nhân kỷ niệm 90 năm ngày báo chí Cách mạng Việt Nam.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hồ Quang Lợi và các đại biểu tại buổi tọa đàm.
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hồ Quang Lợi và các đại biểu tại buổi tọa đàm.
Phát biểu tại buổi tọa đàm, nhà báo Hồ Quang Lợi - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: Bên cạnh ưu điểm, thành tựu, trong thực tiễn lao động báo chí hiện nay đã xuất hiện nhiều tồn tại, thiếu sót, trong đó đáng lo ngại nhất là tình trạng vi phạm đạo đức nghề nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện trách nhiệm xã hội của báo chí. Vì vậy nội dung của tọa đàm tập trung làm rõ trách nhiệm xã hội báo chí là cái gì? Gắn với đạo đức nghề báo như thế nào?
118 tác phẩm đoạt Giải báo chí Quốc gia lần thứ IX
Sáng 11/6, tại cuộc họp báo thông tin về kết quả Giải báo chí Quốc gia lần thứ IX - 2014. Đợt này có 118 tác phẩm thuộc 11 thể loại đoạt giải, trong đó có 9 giải A, 26 giải B, 54 giải C và 29 giải khuyến khích. Đây cũng là năm có số giải A cao nhất từ trước đến nay. Lễ trao giải báo chí Quốc gia lần thứ IX sẽ diễn ra vào tối 21/6.

Chia sẻ về nội dung này, ông Hoàng Hữu Lượng - Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT - TT) cho rằng: Người dân đang đứng trước thách thức là thị trường thông tin quá nhiều, vì thế trách nhiệm của báo chí hiện nay là thông tin phải chính xác, phù hợp với lợi ích của đất nước. Vai trò của báo chí là tham gia cải tạo xã hội với trách nhiệm tự thân. Về mặt đưa tin, cần cân nhắc kỹ từ việc cung cấp thông tin và định hướng thông tin.

PGS.TS Phạm Xuân Hằng (nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội) và PGS.TS Vũ Duy Thông (nguyên Vụ trưởng Vụ báo chí, Ban Tuyên giáo T.Ư) đều nhấn mạnh: Nếu tuyên truyền một chiều thì dân nghe đấy, cán bộ nghe đấy nhưng lòng không nghe. Vì vậy, ngay lúc này, trách nhiệm của báo chí là không chỉ thông tin mà còn định hướng thông tin. Điều này cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cơ quan chức năng để nhà báo hoàn thành bổn phận của mình.

Đối với báo chí Thủ đô, bên cạnh việc đưa tin nhanh, chính xác, trong thời gian qua đã làm tốt công tác định hướng dư luận, không sa đà vào những thông tin tiêu cực để "giật gân, câu khách". Trên quan điểm, lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu, các cơ quan báo chí như Hànộimới, Kinh tế & Đô thị, An ninh Thủ đô… luôn xác định được trách nhiệm với xã hội, trách nhiệm với Thủ đô, đất nước.

Tại cuộc tọa đàm, đại diện các cơ quan quản lý của TP đã trao đổi khá cởi mở xung quanh các vấn đề về trách nhiệm của các cơ quan quản lý báo chí, truyền thông trong hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về lĩnh vực tư tưởng, lý luận báo chí, xuất bản và các giải pháp tăng cường sự quản lý của Đảng đối với báo chí; sự phối hợp của cơ quan chức năng với báo chí, truyền thông trong công tác tuyên truyền cũng như tạo điều kiện để báo chí thực hiện trách nhiệm xã hội trên địa bàn Thủ đô.