Trái cây, rau củ Việt Nam trở lại thị trường EU

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sau hơn 1 năm gián đoạn xuất khẩu vào thị trường các nước châu Âu (EU), hiện nay các lô nông sản có nguồn gốc thực vật của Việt Nam đã được phép xuất khẩu trở lại vào các nước này.

Trái cây, rau củ Việt Nam trở lại thị trường EU - Ảnh 1
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết, sau hơn 1 năm gián đoạn xuất khẩu vào thị trường các nước châu Âu (EU), hiện nay các lô nông sản có nguồn gốc thực vật của Việt Nam đã được phép xuất khẩu trở lại vào các nước này. Đây là một tín hiệu mới, tích cực cho bức tranh xuất khẩu các mặt hàng rau xanh, trái cây… sau 1 năm mất một phần thị trường quan trọng.

Trước đó, từ đầu năm 2012, hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu rau xanh, rau gia vị và trái cây Việt Nam sang thị trường EU phải nhận “lệnh” tạm ngừng xuất khẩu. Lý do là phía EU đưa ra cảnh báo: Nếu phát hiện quá 5 lô hàng Việt Nam có chứa dịch hại, không đảm bảo chỉ tiêu, quy định an toàn thực phẩm thì sẽ “đóng cửa” vĩnh viễn đối với thị trường Việt Nam (trong khi cơ quan kiểm dịch thực vật của EU đã phát hiện được 3 lô hàng vi phạm). Vì vậy, tháng 3.2013, các cơ quan chức năng đã phải yêu cầu tạm ngừng xuất khẩu.