"Trai Tây” Kyo York hát “Quê hương” điêu luyện

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chàng ca sĩ người Mỹ Kyo York lần đầu tiên hát live ca khúc Quê hương trên sân khấu Bài hát yêu thích tối qua (22/5) trên VTV1đã chạm đến tim khán giả Việt.

Màn biểu diễn của Kyo York khiến khán giả và cả ba vị khách mời bình luận là NTK Đức Hùng, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến và nhà thơ Vi Thuỳ Linh “tỉnh giấc” và dành tặng Kyo York những lời khen ngợi đặc biệt.
Kyo York
Kyo York
Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến rất ấn tượng với tiết mục vì “Kyo York còn hát được nhiều dòng nhạc khác nhau, gợi liên tưởng đến các ca sĩ trẻ của Việt Nam trong các tiết mục đầu, từ nghệ danh các ca sĩ Việt cũng chọn tiếng nước ngoài, tên bài hát cũng đặt hoàn toàn bằng tiếng Anh mà không một dòng chữ tiếng Việt chú giải đi cùng. Trong khi một người nước ngoài đến Việt Nam lại say đắm với vẻ đẹp từ giai điệu cho đến nét văn hóa Việt".

Không chỉ hát, Kyo York còn ra sân khấu giao lưu với khán giả và các vị khách mời bằng tiếng Việt  chuẩn như người Việt, nói thành thạo phương ngữ Nam Bộ, giọng Sài Gòn. Với Kyo York, Việt Nam là những nụ cười, sự hiếu khách. Kyo York cho biết, sẽ tiếp tục hát nhạc Việt say đắm, và sẽ không làm thất vọng khán giả Việt.

Kyo York sống ở thành phố Manhattan, Mỹ, nhưng với anh, nơi nào không quan trọng bằng con người ở đó, bởi ở Việt Nam, Kyo York có mối quan hệ rất tốt với nhiều người Việt Nam, với nhiều nhạc sĩ và đặc biệt là âm nhạc Việt.

Sau màn biểu diễn tối qua, ca khúc Quê hương (nhạc Giáp Văn Thạch, thơ Đỗ Trung Quân) do Kyo York biểu diễn đã vượt lên dẫn đầu bảng xếp hạng Bài hát yêu thích. Rất có thể Kyo York sẽ giành giải Bài hát của tháng sau màn biểu diễn ấn tượng, cuốn hút của mình.

Là một nhà thơ yêu tiếng Việt vô cùng, Vi Thùy Linh đã cảm ơn Kyo York vì "đã hát lên những ca từ đẹp đẽ cho ngôn ngữ Việt Nam". Trong chương trình, Vi Thùy Linh cũng là khách mời bình luận đầu tiên lên tiếng phê bình các ca sĩ trẻ Việt bây giờ nghệ danh nhiều tên Tây quá, sính ngoại quá, nào là Hòa Minzy, Emily.... Hơn nữa, những động tác biểu diễn, phục trang phi giới tính của các ca sĩ trẻ, dù khiến nữ nhà thơ phấn khích nhưng cũng tỏ ra “không mấy hài lòng".
Màn biểu diễn ca khúc "Ngày mai" của Tóc Tiên
Màn biểu diễn ca khúc "Ngày mai" của Tóc Tiên

Có thể nói, liveshow Bài hát yêu thích tháng 5 này có sự góp mặt của những giọng ca trẻ hàng đầu. Ca khúc có bình chọn cao nhất, giữ vị trí số 1 chính là Ngày mai của ca sĩ Tóc Tiên, sáng tác bởi nữ nhạc sĩ Lưu Thiên Hương. Sự phấn khích của khán giả có thể thấy rõ ràng trong tiếng hò reo, sự cổ vũ cực nhiệt tình trước và sau màn biểu diễn. Tuy nhiên, dù Tóc Tiên có sức hút sân khấu, nhưng nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến chỉ “im lặng, ngẫm nghĩ", còn nhà thơ Vi Thuỳ Linh cảm thấy "như ở sân vận động, được sống lại tuổi trẻ của mình".

Nhóm PAK Band đã xuất hiện trên sân khấu để được vinh danh là Ca sĩ của tháng 5. Phạm Anh Khoa cùng các chàng trai PAK Band đã thể hiện Ngẫu hứng sông Hồng mạnh mẽ nhưng cũng đầy tinh tế. Ca khúc đã khép lại đêm nhạc trọn vẹn.

Trước live show, BTC phát đi thông cáo lần đầu xuất hiện của NSND Trung Đức với ca khúc nổi tiếng Chào em cô gái Lam Hồng. Tuy nhiên, tối qua, NSND Trung Đức không xuất hiện, mà thay vào đó là màn biểu diễn của Đoàn Thúy Trang với ca khúc Cầm tay anh (sang tác Phạm Thanh Hà) được bảo lưu từ liveshow 4/2015.

Trong chương trình, BTC cũng trao giải Bài hát yêu thích nhất tháng 4 cho ca khúc Và tôi cũng yêu em được sáng tác và biểu diễn bởi nhạc sĩ, ca sĩ Đức Huy.