DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trạm trộn bê tông vi phạm kép tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh

30-05-2016 09:50
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài viết phản ánh thực trạng buông lỏng quản lý đất đai tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh.
Quá trình điều tra, thu thập thông tin, phóng viên còn phát hiện một số trạm trộn bê tông tại địa phương này hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp và gây ô nhiễm môi trường.

Thiếu quyết liệt...

Tìm hiểu được biết, cuối năm 2014, dự án (DA) đường 5 kéo dài đoạn qua huyện Đông Anh được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Theo quy định, khi xong DA, nhà thầu thi công phải bàn giao mặt bằng trước đó được địa phương cho mượn, thuê làm bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD), trạm trộn bê tông, trạm asphalt. Tuy nhiên, từ đó đến nay, hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp của UBND xã cũng như của người dân không được DN bàn giao và tháo dỡ dây chuyền trạm trộn, thu dọn VLXD. Nguyên nhân được xác định, do thời điểm này, chính quyền các cấp huyện Đông Anh không quyết liệt yêu cầu DN thực hiện tháo dỡ dây chuyền trạm trộn hoàn trả mặt bằng. Vì vậy, DN có cơ hội bán lại dây chuyền trạm trộn cho một số cá nhân hoạt động trái phép từ đó đến nay, gây ô nhiễm môi trường và làm hư hỏng đường giao thông.
Trạm trộn bê tông trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc hoạt động trái phép. Ảnh: Nguyễn Trường
Trạm trộn bê tông trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc hoạt động trái phép. Ảnh: Nguyễn Trường
Trong số này, có ông Nguyễn Văn Quyết thuê mặt bằng và mua lại dây chuyền trạm asphalt công suất 7,5m3/giờ cùng toàn bộ nhà xưởng trên diện tích đất nông nghiệp rộng 2.000m2 tại xứ đồng Đầu Bát, thôn Phương Trạch. Liền kề với đó, ông Nguyễn Văn Hà thuê gần 2.000m2 đất nông nghiệp và mua lại toàn bộ trạm trộn bê tông rồi hoạt động trái phép từ đó đến nay. Cách đó không xa, tại xứ đồng Bờ Dưa, ông Hoàng Văn Tuấn cũng dựng trạm trộn bê tông trên 1.000 m2 đất nông nghiệp. Cả 3 công trình  này đều hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp ở vị trí “đắc địa” ven đường 5 kéo dài và đường 6 cây, thuận tiện cho xe ô tô siêu trường, siêu trọng vận chuyển VLXD. 

Chậm xử lý       

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc Trần Thế Huy cho biết: “UBND xã đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, đình chỉ thi công, tuy nhiên đến nay chỉ có ông Tuấn tự tháo dỡ dây chuyền trạm trộn bê tông nhưng chưa di chuyển đi nơi khác. Còn trạm trộn bê tông và trạm asphalt của ông Quyết và ông Hà vẫn cố tình hoạt động. Do vậy, UBND xã đã báo cáo sự việc và xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện hướng xử lý. Qua đó, UBND huyện đã yêu cầu UBND xã phối hợp với Phòng TN&MT củng cố hồ sơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Đồng thời, hoàn thiện hồ sơ để tổ chức cưỡng chế các công trình này”.

Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Đông Anh Phạm Hữu Tiến khẳng định: “Toàn bộ các trạm trộn bê tông trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc không nằm trong quy hoạch là đúng. Các trạm trộn này trước đây được phép hoạt động chỉ để phục vụ xây dựng DA đường 5 kéo dài. Khi hoàn thành DA, theo quy định nhà thầu phải tháo dỡ công trình rồi bàn giao mặt bằng cho UBND xã và người dân. Nhưng đáng tiếc, DN lại không thực hiện như đã thống nhất. Do vậy, ngày 15/4, UBND huyện Đông Anh đã có Văn bản số 295/UBND-QLĐT yêu cầu Công ty Điện lực Đông Anh ngừng cung cấp điện cho các công trình trạm trộn có hành vi vi phạm về xây dựng, đất đai. Tuy nhiên, Công ty Điện lực Đông Anh “lừng khừng” chưa thực hiện”.

Trưởng phòng TN&MT huyện Đông Anh Nguyễn Lê Hiến thừa nhận: Lỗi do Phòng TN&MT không kịp thời tham mưu cho UBND huyện yêu cầu nhà thầu thu dọn toàn bộ dây chuyền trạm trộn để bàn giao mặt bằng như cam kết khi thực hiện DA. Do vậy, giữa DN và một số cá nhân ở địa phương mới mua bán dây chuyền trạm trộn rồi hoạt động trái phép suốt thời gian qua. Từ đây mới dẫn đến việc gây ô nhiễm môi trường và làm hư hỏng đường giao thông. “Thời gian tới, các trường hợp không tự giác tháo dỡ, thu dọn máy móc, VLXD đi nơi khác, UBND huyện sẽ tiến hành cưỡng chế công trình trong tháng 7. Phải quyết tâm xử lý dứt điểm vi phạm mới lập lại được kỷ cương trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc” - ông Hiến nhấn mạnh.
TAG: