Tràn lan bánh kẹo, mứt Tết… không rõ nguồn gốc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đến hẹn lại lên, vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, mứt Tết, nước giải khát… theo thời vụ lại bắt đầu vào mùa.

KTĐT - Đến hẹn lại lên, vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, mứt Tết, nước giải khát… theo thời vụ lại bắt đầu vào mùa.

Những kiểu sản xuất, vận chuyển, kinh doanh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã làm cho người tiêu dùng lo lắng.

Bẩn từ sản xuất đến kinh doanh

Trong tháng qua, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực sản xuất bánh mứt kẹo.

Tại nhiều cơ sở sản xuất, bánh kẹo, mứt, lạp xường… được chế biến gần nhà vệ sinh; khu vực sản xuất nhếch nhác, tạm bợ; thau chậu dùng để chế biến cáu bẩn; nhân viên không có bảo hộ lao động, giấy khám sức khỏe…

Ngoài ra, các cơ sở này còn sử dụng các loại phẩm màu, hóa chất không rõ nguồn gốc, các hóa chất công nghiệp này được mua từ chợ Kim Biên (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh). Khi dùng các sản phẩm này, người tiêu dùng rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Theo Hội Khoa học và Công nghệ lương thực, thực phẩm Việt Nam, các loại thực phẩm bị nhuộm màu không nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép có thể chứa chất Rhdamine B gây ung thư.

Theo quan sát của phóng viên tại các cửa hàng kinh doanh ở một số chợ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như chợ Bình Tây (quận 6), chợ Tôn Thất Đạm (quận 1), chợ An Đông (quận 5)…, nhiều loại bánh, mứt được bày bán trong điều kiện thiếu vệ sinh như, được che đậy nên khó tránh khỏi bị ruồi và bụi bẩn bám vào.

Cẩn trọng với hàng không rõ nguồn gốc

Nắm bắt tâm lý người tiêu dùng năm nay thích chọn các sản phẩm bánh kẹo có nguồn gốc trong nước, nên hầu hết các sạp bánh kẹo, quầy tạp hóa nhỏ tại Thành phố Hồ Chí Minh khi được hỏi đều khẳng định sản phẩm bày bán là hàng Việt Nam.

Tuy nhiên nhiều loại bánh, mứt, có màu sắc sặc sỡ đều không có nguồn gốc rõ ràng, trên bao bì chỉ đề mỗi chữ nước ngoài.

Một chủ cửa hàng bánh mứt kẹo bật mí một số loại bánh mứt không rõ nguồn gốc hoặc có nguồn gốc từ Trung Quốc sẽ được người bán “hô biến” bằng cách trộn lẫn và đóng gói dưới bao bì và nhãn mác của các hãng sản xuất nổi tiếng của Việt Nam để đánh lừa người tiêu dùng và “qua mặt” các lực lượng chức năng.

Đại diện Ban quản lý chợ Bình Tây nhìn nhận chợ Bình Tây chuyên bán sỉ cho các chợ bán lẻ trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh ở khu vực phía Nam. Vì đặc thù là chợ sỉ, tiểu thương nhập hàng về với số lượng lớn rồi chia nhỏ ra để bán nên khó tránh khỏi tình trạng một số tiểu thương nhập hàng không đảm bảo trộn với các hàng đạt tiêu chuẩn.

Để ngăn chặn tình trạng này, Ban quản lý chợ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra, truy xét nguồn gốc xuất xứ và các giấy tờ hợp lệ của các loại hàng hóa, nhất là những sản phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vào thời điểm gần Tết, các cơ sở sản xuất theo thời vụ mọc lên rất nhiều, trong khi lực lượng kiểm tra lại khá mỏng nên công tác kiểm tra gặp không ít khó khăn.

Tuy nhiên, để tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ phối hợp với các ngành chức năng, đặc biệt là lực lượng quản lý thị trường tiến hành kiểm tra, rà soát các mặt hàng bánh mứt kẹo, hạt dưa, rượu, nước giải khát, và chú trọng kiểm tra kỹ nguồn gốc, chất lượng nguyên liệu và việc sử dụng phụ gia thực phẩm./.