Tràn lan vi phạm trật tự đô thị ở phường Lê Đại Hành

Đạt Lê - Gia Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tình trạng hàng quán, bãi trông xe lấn chiếm vỉa hè, thu tiền vượt mức quy định trên các tuyến phố vẫn diễn ra phổ biến. Điều đáng nói, vấn đề này tồn tại nhiều tháng qua nhưng đến nay vẫn không được xử lý dứt điểm? Đó là những bức xúc của người dân sinh sống trên địa bàn phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng) phản ánh đến Đường dây nóng báo Kinh tế & Đô thị.

Vẫn tràn lan lấn chiếm vỉa hè, lòng đường
Như trước đó, báo Kinh tế & Đô thị đã có bài phản ánh, dù diện tích hè, đường chật hẹp, người mật độ phương tiện qua lại ở mức cao, nhưng tình trạng trông giữ xe máy, ô tô, dừng đỗ phương tiện gây cản trở giao thông vẫn diễn ra tràn lan trên phố: Lê Đại Hành, Bùi Thị Xuân, khu vực tòa nhà Vincom Bà Triệu… Điều đáng nói, mặc dù các lực lượng chức năng có xử lý, tuy nhiên đến nay tình trạng này vẫn không mấy chuyển biến.
 Tình trạng vỉa hè, lòng đường trên địa bàn phường Lê Đại Hành vẫn bị lấn chiếm diễn ra phổ biến.
Theo khảo sát của phóng viên, trên tuyến phố Lê Đại Hành – Bà Triệu, tuyến phố giữa trung tâm thủ đô thuộc quận Hai Bà Trưng, xung quanh có nhiều cơ quan Bộ ngành, công trình tâm linh, trục giao thông quan trọng nhưng vỉa hè thường xuyên bị lấn chiếm làm bãi trông giữ xe với phí gửi xe cao gấp nhiều lần so với quy định. Tại đây, những vi phạm không những không bị dẹp bỏ mà vẫn tiếp tục tái diễn vi phạm làm xấu hình ảnh mỹ quan đô thị, tiềm ẩn cao nguy cơ ùn tắc, tai nạn giao thông.
Dọc tuyến phố Lê Đại Hành và Bà Triệu đã bị chiếm dụng làm chỗ giữ xe và không còn lối đi cho người đi bộ và khách du lịch. Cụ thể, trên tuyến phố Bà Triệu, đoạn vỉa hè dài khoảng 50m đối diện Trung tâm thương mại Vincom đã bị chiếm dụng hoàn toàn làm để làm nơi trông giữ xe máy. Qua tìm hiểu được biết, đoạn vỉa hè này được cấp phép trông giữ cho Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Anh Duy.
Thế nhưng, hiện nay tình trạng trông giữ quá diện tích cho phép, thu phát vé, thu tiền gấp nhiều lần so với qui định ngang nhiên diễn ra. Anh Nguyễn Quang Anh, một nhân viên văn phòng cho biết: “Vấn đề gửi xe tại khu vực này nhiều năm vẫn nhức nhối. Cứ buổi sáng đi làm là lại lo chỗ gửi xe mất đến cả tiếng đồng hồ. Ở đây không gửi nhanh là hết chỗ mà gửi tại các bãi vỉa hè như thế này thì giá đắt quá chắc chị phải chuyển sang đi xe bus…”.
 Ngay khu vực chùa Vân Hồ, bãi xe lấn chiếm vỉa hè tràn lan.
Khu vực từ tuyến phố Đoàn Trần Nghiệp, Bà Triệu cũng trong tình trạng tương tự. Hàng trăm chiếc xe để lộn xộn, xếp trên vỉa hè chắn hết lối đi của người đi bộ làm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, cùng với đó là số tiền “chặt chém” mà bãi xe này thu vượt mức qui định cho đến nay vẫn diễn ra ngang nhiên?
Tại điểm trước cổng Chi cục thuế quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), phía mặt đường Đoàn Trần Nghiệp hình ảnh mỹ quan đô thị lại đang bị ảnh hưởng đến mức nghiêm trọng. Bãi xe tại đây cũng của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Anh Duy quản lý đang bủa vây kín xung quanh. Thực tế của phóng viên cho thấy, chỉ trong vài giờ đồng hồ, hàng trăm chiếc xe máy ra vào gửi ở đây liên tục, số tiền của mỗi lần thu là 10.000 đồng trong khi đó số tiền được qui định chỉ có 5.000 đồng. Ngoài ra, những người trông xe tại địa điểm cũng không hề đưa bất kỳ tấm vé trông giữ xe nào cho người gửi. Cùng với đó, hàng loạt các cán bộ, công nhân viên chức tại Chi cục thuế cũng ra vào rất khó khăn vì bãi trông giữ xe kiểu này.
Được biết, về việc xử lý vi phạm trật tự đô thị, thời gian qua các bãi xe của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Anh Duy quản lý đã bị phía lực lượng cơ quan chức năng phường Lê Đại Hành xử phạt nhiều lần. Trong đó, phía Công an phường và UBND phường Lê Đại Hành đã thực hiện việc xử phạt lần lượt mức phạt 2.500.000 đồng và 5.000.000  đồng do việc vi phạm hành chính lấn chiếm vỉa hè đối với Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Anh Duy. Vậy nhưng, đến thời điểm hiện tại các bãi xe này vấn tiếp tục lấn chiếm một cách bừa bãi, công khai như thách thức pháp luật?
Chính quyền có buông lỏng?
Về vấn xử lý vi phạm đối với các bãi trông giữ xe, dừng đỗ lấn chiếm vỉa hè lòng đường, trước đó trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, đại diện Đội Thanh tra GTVT quận Hai Bà Trưng cho biết: Đơn vị vẫn tích cực tuần tra, xử lý vi phạm dừng đỗ xe trên địa bàn phường. Vừa qua đã có 4 bãi trông giữ, gần 30 trường hợp dừng đỗ ô tô sai quy định bị xử phạt.
 Bãi trông giữ xe trước cửa Chi cục thuế Hai Bà Trưng chiếm dụng vỉa hè.
Tuy nhiên, vị này cũng thừa nhận: “Vẫn còn tình trạng vi phạm dừng đỗ xe, gây cản trở giao thông, mất trật tự, văn minh đô thị. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, xử phạt nghiêm đối với các hành vi vi phạm”.
Trong một diễn biến khác, về vấn đề nêu trên, trước đó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ban hành Mệnh lệnh 02 về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự ATGT. Đối với lĩnh vực trật tự đô thị, Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và sắp xếp, duy trì chống tái lấn chiếm, tập trung xử lý các vi phạm, như: Chiếm dụng hè phố, lòng đường kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép; chợ cóc, chợ tạm, hàng quán, bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng gây mất ATGT, mỹ quan đô thị; dừng, đỗ phương tiện trái quy định trên hè phố, dưới lòng đường; các điểm trông giữ phương tiện trái phép…
Trước tình trạng chiếm dụng vỉa, lòng đường hè để kinh doanh ở các tuyến phố trên địa bàn phường Lê Đại Hành hiện nay đang diễn ra tràn lan; tạo nên một hình ảnh nhếch nhác, lộn xộn trong mắt người dân, đi ngược lại với chủ trương kiên quyết xử lý vi phạm về trật tự đô thị của TP Hà Nội.
Dư luận đang đặt câu hỏi: Tình trạng vi phạm trật tự đô thị diễn ra giữa "thanh thiên bạch nhật" nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng xử lý? Phải chăng cơ quan chức năng của quận Hai Bà Trưng, mà nòng cốt là lực lượng của phường Lê Đại Hành có dấu hiệu đang “làm ngơ” trước Mệnh lệnh 02 Giám đốc Công an TP Hà Nội?

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần