Trân trọng và cầu thị

Thế Dương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hội nghị “Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư & phát triển” diễn ra ngày 25/6 tiếp tục mở ra những cơ hội cho cả các DN, nhà đầu tư cũng như môi trường đầu tư của Hà Nội.

DN, nhà đầu tư tìm thấy những cơ hội lớn không chỉ của một TP có nhiều lợi thế, tiềm năng, mà còn thấy được sự trân trọng, cầu thị của Hà Nội trong việc mời gọi các dự án. Và để phục vụ tốt hơn cho DN, nhà đầu tư, TP Hà Nội được ghi nhận đã và đang có sự chuyển mình tích cực về môi trường kinh doanh.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho DN VINECO.
Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư & phát triển” với thông điệp: “Doanh nghiệp là động lực phát triển của Thủ đô”, “Hà Nội coi trọng nguồn lực đầu tư xã hội”; “Hà Nội chào đón và mong muốn hợp tác với tất cả các nhà đầu tư, DN, các chuyên gia, các tổ chức trong và ngoài nước để cùng phát triển bền vững”, sau một năm, Hà Nội đã ghi dấu sự vào cuộc quyết liệt để rút ngắn khoảng cách từ cam kết đến hành động. Ngay tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2017 này, Thủ tướng Chính phủ cũng đưa ra một ví dụ cụ thể về chia sẻ của một DN khi gặp vướng mắc đã nhắn tin tới lãnh đạo Hà Nội và được giải quyêt thấu đáo trong vòng một ngày. Từ ví dụ trên để thấy DN, nhà đầu tư (NĐT) đã ghi nhận ở chính quyền TP Hà Nội sự chuyển biến, sự nhạy bén, kịp thời, sâu sát của bộ máy hành động kiến tạo giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh. Không còn là sự thụ động mà đã chuyển sang chủ động tìm đến DN để đồng hành cùng DN. Sự chủ động này  không chỉ giúp tăng trưởng của TP tiếp tục duy trì mà xếp hạng cạnh tranh cấp tỉnh của Hà Nội được cải thiện đáng kể, lần đầu tiên nằm trong nhóm có chất lượng điều hành tốt.
Về phía DN, NĐT cũng đã thể hiện cam kết của mình khi một loạt dự án được triển khai đúng tiến độ. Và trong hội nghị lần này, tiếp tục có thêm 48 dự án với tổng vốn đầu tư trên 74,3 nghìn tỷ đồng được các DN, NĐT cam kết triển khai. Số vốn ghi nhận được lần này gần gấp đôi cân đối ngân sách TP năm 2017 và được xác định là nguồn lực quan trọng bên cạnh nguồn lực đầu tư từ ngân sách.
Tại hội nghị này, TP cũng đã giới thiệu danh mục 136 dự án đến các NĐT với tổng mức đầu tư dự kiến 1,1 triệu tỷ đồng; cùng các NĐT ký biên bản ghi nhớ với kinh phí dự kiến thực hiện 134,79 nghìn tỷ đồng tập trung vào những lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng sạch, dịch vụ đạt chuẩn quốc tế… Những dự án này không chỉ tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô mà quan trọng hơn cả, nó đã và đang trực tiếp, thiết thực giúp nâng cao cuộc sống của người dân, giảm áp lực của một đô thị lớn đang trong tiến trình hội nhập, từng bước định hình là trung tâm kinh tế, khởi nghiệp với môi trường cạnh tranh hấp dẫn của khu vực. Đó là niềm tin, hy vọng của người dân, NĐT và DN với những nỗ lực mà Hà Nội đã và đang làm hướng tới một TP thông minh, năng động trong mắt của NĐT trong nước và quốc tế.