Trang bị kỹ năng phòng, chống lạm dụng rượu bia cho giới trẻ

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 4/10, Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam) phối hợp với Tạp chí Công Thương và trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội (Bộ Công Thương) đã tổ chức Chương trình tập huấn cho 300 sinh viên về kỹ năng phòng, chống lạm dụng đồ uống có cồn với chủ đề “Uống có trách nhiệm”.

 300 sinh viên đã tham gia lớp tập huấn.
Chương trình tập huấn mong muốn sinh viên nói riêng, các bạn trẻ nói chung, hiểu và tuân thủ các quy định của pháp luật và chủ động phòng, chống lạm dụng rượu, bia: Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia trong trường học, trong giờ hành chính; Đã uống rượu, bia không lái xe; Không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc; Nhắc nhở cộng đồng không sử dụng rượu, bia khi chưa đủ 18 tuổi.
Mục tiêu của hoạt động này là nhằm nâng cao nhận thức, hình thành kỹ năng ứng xử chủ động, đúng đắn cho thanh niên đối với việc sử dụng đồ uống có cồn nói chung và rượu, bia nói riêng, trang bị kiến thức vào hành trang cuộc sống cho thành niên.

Nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, cùng với sự phát triển của xã hội, các bạn trẻ lạm dụng rượu, bia có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân do việc thiếu kiến thức, muốn chứng tỏ mình đã trưởng thành, do áp lực cuộc sống… Tổng Thư ký Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam chỉ ra, việc sử dụng rượu, bia sớm dẫn đến nguy cơ lạm dụng cao hơn nhiều so với nhóm sử dụng khi đã trưởng thành.
Do đó, giải pháp quan trọng là chủ động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho lứa tuổi đang hình thành nhân cách, lối sống sẽ giúp các em có hành vi ứng xử đúng đắn cho bản thân và cộng đồng, bảo vệ các em về mặt thể chất và trí tuệ, đảm bảo việc học tập, giảm thiểu những tác động tiêu cực do lạm dụng rượu, bia. “Tập huấn cung cấp các kiến thức cụ thể cho sinh viên để chủ động phòng, chống lạm dụng rượu bia, cùng với các hoạt động giao lưu ấn tượng cùng MC Đinh Tiến Dũng (giáo sư Cù Trọng Xoay) và cuộc thi sáng tác slogan ( http://bit.ly/the-le-sang-tao-slogan), khảo sát trực tuyến (http://bit.ly/khao-sat-vard) về vấn đề liên quan trên mạng xã hội giúp cho sinh viên tiếp thu các kiến thức sinh động”, vị này thông tin.

Đồng thời nhấn mạnh, hoạt động tập huấn, nâng cao nhận thức phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn tại trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp, thuộc Bộ Công Thương, diễn ra cùng thời gian với hoạt động này tại hội nghị của Công đoàn Công Thương, mong muốn lan tỏa thông điệp thông qua những đơn vị có truyền thống đi đầu trong các hoạt động vì cộng động, đến được với nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội.
Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) thuộc Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam (VBA) là tổ chức xã hội, hoạt động vì lợi ích của cộng đồng. Các nhiệm vụ chính của VARD là: Giáo dục và nâng cao nhận thức về uống có trách nhiệm và giảm thiểu tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn; Giảm thiểu tình trạng sử dụng đồ uống có cồn dưới tuổi quy định; Giảm thiểu tình trạng lái xe sau khi uống rượu, bia; Theo dõi việc thực hiện quy chế tự quản về tiếp thị đồ uống có cồn và đề xuất cập nhật, điều chỉnh các thông lệ khi cần thiết; Hỗ trợ các mục tiêu của Chính sách Quốc gia về Phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần