Trang trí cầu Đại An ở Quảng Trị: Chưa được cấp phép thi công

Minh Tân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc lắp đặt các hạng mục trang trí trên cầu Đại An không chỉ gây bức xúc dư luận khi phá vỡ cảnh quan mà phía đơn vị thi công đã tự ý khoan, đào trụ móng… khi chưa được cấp phép.

Chưa được phép thi công, hạng mục trang trí cầu Đại An có nguy cơ tháo dỡ.

Chiều 20/4, trước thông tin hạng mục trang trí cầu Đại An nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đã gây bức xúc dư luận khi phá vỡ cảnh quan và hạng mục này chưa được cấp giấy phép nhưng đã thi công, Sở GTVT tỉnh Quảng Trị đã tiến hành tổ chức kiểm tra.

Hạng mục trang trí cầu Đại An thi công khi không hề có giấy phép của đơn vị chức năng.
Hạng mục trang trí cầu Đại An thi công khi không hề có giấy phép của đơn vị chức năng.

Ghi nhận của phóng viên, tại lan can cầu, đơn vi thi công đã cho khoan, đục vào phần bê-tông để bắt vít nhằm cố định các thanh inox trang trí. Trong đó, đa phần nằm ở đoạn lan can phần dẫn vào cầu.

Việc này đã khiến một số điểm bê-tông phần lan can cầu bị vỡ hoặc có dấu hiệu nứt toác. Nghiêm trọng hơn, phần vỉa hè thuộc đoạn dẫn vào phía Nam cầu được đào 2 hố móng lớn và đổ bê-tông nhằm lắp đặt các trụ sắt lớn, cao trên 10m.

Hàng loạt vết khoan vào phần lan can cầu để bắt đinh vít cố định các thanh inox trang trí.
Hàng loạt vết khoan vào phần lan can cầu để bắt đinh vít cố định các thanh inox trang trí.

Đại diện Sở GTVT tỉnh Quảng Trị cho biết: Trong quá trình thi công các hạng mục nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị, Trung tâm Phát triển công nghiệp dịch vụ khuyến công và dịch vụ công ích TP Đông Hà (trực thuộc UBND TP Đông Hà) đã có văn bản xin thực hiện 4 hạng mục.

Một số vết khoan gây nứt, bể phần bê-tông lan can của cây cầu.
Một số vết khoan gây nứt, bể phần bê-tông lan can của cây cầu.

Trong đó, có 3 hạng mục (các cổng chào) Sở GTVT đã đồng ý và cấp giấy phép. Riêng hạng mục trang trí cầu Đại An, qua kiểm tra Sở đã yêu cầu chủ đầu tư không được có tác động bất cứ nào vào cây cầu vì nó sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của công trình.

Đồng thời, Sở đã trả hồ sơ, đề nghị chủ đầu tư giao đơn vị tư vấn thiết kế lại nhằm có phương án phù hợp, trình Sở để xem xét mới tiến hành cấp phép thi công hạng mục này.

“Tuy nhiên, đơn vị chủ đầu tư chưa  được cấp phép đã tự ý thi công. Có thể, do vội để chào mừng ngày lễ lớn, chủ đầu tư đã vội cho triển khai. Trước sự việc trên, trong sáng ngày 20/4, Sở đã cho Ban quản lý bảo trì giao thông, đơn vị quản lý (thuộc Công ty CP quản lý và xây dựng giao thông Quảng Trị) lập biên bản vi phạm”, ông Trần Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị cho biết.

Thậm chí, đơn vị thi công đào trụ móng lớn ngay phần dẫn vào cầu để lắp đặt các thanh sắt.
Thậm chí, đơn vị thi công đào trụ móng lớn ngay phần dẫn vào cầu để lắp đặt các thanh sắt.

Về việc đơn vị thi công tự ý đào 2 hố móng ngay đường dẫn vào cầu liệu có được phép khi gây tác động lớn kết cấu, ông Sơn khẳng định: Sở đã yêu cầu chủ đầu tư không được có bất cứ tác động nào đến toàn bộ công trình cầu Đại An.

“Riêng hạng mục cầu Đại An, Sở chưa có cấp phép một phần nào hết, điều đó có nghĩa chưa được phép lắp đặt, thi công. Về bản chất là sai hoàn toàn. Trong chiều nay, Sở sẽ có văn bản yêu cầu đơn vị chủ đầu tư tháo gỡ theo đúng quy định của pháp luật”, ông Sơn cho biết thêm.

Được biết, hạng mục trang trí cầu Đại An do Trung tâm Phát triển công nghiệp dịch vụ khuyến công và dịch vụ công ích TP Đông Hà làm chủ đầu tư. Hạng mục có trị giá hơn 1,5 tỷ đồng nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng TP Đông Hà (28/4/1972 - 28/4/2022).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần