Trang trí đường phố Hà Nội: Bớt lòe loẹt nhưng chưa hiện đại

Linh Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hà Nội đã tuyển chọn được 12 mẫu trang trí đường phố để đón chào năm mới 2019 và Tết Nguyên đán Kỷ hợi. Hiện nay, có 8 mẫu được giăng ra 8 tuyến đường.

Không giăng hoa đào, hoa mai
Hiện nay, Hà Nội đã trang trí chiếu sáng ở các tuyến đường Tràng Tiền, Tràng Thi, Hàng Da, Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Điện Biên Phủ, Thanh Niên, Bà Triệu. Trong các mẫu trang trí, có nhiều hình ảnh truyền thống của Hà Nội như: Khuê Văn Các, chùa Một Cột, nhưng cách thể hiện hình khối mang nhiều nét mới mẻ. Năm nay, mẫu trang trí không còn là hình các dải rèm buông xuôi, hoa mai, hoa đào mà được lấy cảm hứng từ tia bắn sáng của pháo hoa.

Nếu như các năm trước, trang trí đường phố của Hà Nội từng bị dư luận phản ứng vì màu mè, lòe loẹt thì năm nay theo đánh giá của họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam: “Các mẫu giăng ra đường đẹp, giản dị và gọn gàng hơn. Ban ngày không quá lộ hệ thống đèn và khung sắt. Ban đêm khi ánh sáng chiếu lên có những hình khối bắt mắt”.
 Trang trí trên đường phố Hà Nội ngày càng giản dị và đẹp hơn. Ảnh: Công Hùng
Năm nay, Hà Nội không có các cổng chào hoành tráng, giăng ngang đường. Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động cho biết: 3 năm nay, Sở tổ chức tuyển chọn các mẫu thiết kế trang trí chiếu sáng của các họa sĩ chuyên nghiệp, sinh viên các trường kiến trúc, mỹ thuật. Nhiều mẫu thiết kế được giải, đáp ứng nhu cầu đẹp, trang nhã, đơn giản và tiết kiệm để thực hiện trang trí ở nhiều khu vực của Hà Nội trong các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của Thủ đô và đất nước. “Năm nay, chúng tôi tiếp tục trang trí theo những mẫu đã được giới chuyên môn gồm các họa sĩ có tiếng tuyển chọn” - ông Tô Văn Động nhấn mạnh.

"Tôi mong muốn các mẫu phải hiện đại hơn, đẹp hơn. Nhưng vì mỗi năm phải cho ra đời những mẫu thiết kế mới nên Hội đồng chấp nhận chấm, chọn theo kiểu “so bó đũa chọn cột cờ”. - Họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam

Thế nhưng, với vai trò là Trưởng Ban giám khảo hội đồng tuyển chọn các mẫu thiết kế trang trí đường phố Hà Nội trong 3 năm liền, họa sĩ Trần Khánh Chương cho rằng, các mẫu gửi tuyển chọn chưa có tính đột phá. Theo họa sĩ Trần Khánh Chương, trang trí mỹ thuật đường phố vẫn là một lĩnh vực mới mẻ với Việt Nam, hiện nay mới chỉ có các công ty quảng cáo bắt đầu quan tâm đến mỹ thuật chiếu sáng, còn các trường đại học chưa đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành này. Ông Tô Văn Động cũng nêu quan điểm: “Trang trí đường phố có những cái khó riêng, vì sự đẹp - xấu còn tùy thuộc vào cảm quan của từng người. Nếu công chúng không chê đã là thành công lớn cho những người thực hiện”.

Để Hà Nội không tối trên cao

Theo nhận xét của nhiều chuyên gia ánh sáng, Hà Nội chỉ sáng ở mặt đường còn tối ở khoảng không trên cao. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 là năm thứ 2 Hà Nội kêu gọi các DN sở hữu các tòa nhà cao tầng, các quận, huyện tăng cường trang trí hoa, cây cảnh và các tòa nhà. Bên cạnh các tòa nhà đạt giải năm 2018, như: Tòa nhà của Ngân hàng VPBank (tại ngã tư Thái Hà – Láng Hạ) được trang bị hệ thống chiếu sáng bằng công nghệ đèn led hiện đại nhất gồm gần 40.000 cụm bóng led gắn IC để có thể điều khiển phối hợp với nhau, biến tòa nhà thành một màn hình khổng lồ; Khu đô thị Royal City sáng từ cổng vào đến không gian các tầng trên cao; tòa nhà Handico 6 trên đường Lê Văn Lương “bắt mắt” với hệ thống trang trí đường viền… thì Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện các nhà hàng, siêu thị cao tầng trang trí chiếu sáng mới.

Họa sĩ Trần Khánh Chương cho rằng, phong cách của người Hà Nội vẫn là ưa màu trầm, không quá lòe loẹt. Chính vì vậy, các tòa nhà không cần đầu tư trang trí cả hình khối 4 mặt, vừa tốn kém chi phí, lại dễ lòe loẹt. Hà Nội nên kêu gọi các DN chung tay trang trí vì TP ngày càng sáng, đẹp hơn. Giới mỹ thuật và kiến trúc đề xuất, cách trang trí cần có sự linh hoạt thay đổi từng chủ đề theo các dịp lễ, Tết để không tạo cảm giác “dùng mãi một món ăn” cho người xem… Với việc bắt đầu hình thành trang trí chiếu sáng trên cao, cùng sự chấm chọn sẽ là cách định hướng tốt cho trang trí chiếu sáng trên cao của Hà Nội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần