Tranh cãi việc 13 người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Giới chức CHDCND Triều Tiên vừa đe dọa, sẽ có hành động đáp trả thích đáng nhằm vào Hàn Quốc nếu nước này không trao trả những người đào tẩu.

Ủy ban Thống nhất hòa bình CHDCND Triều Tiên hôm nay tiếp tục yêu cầu Hàn Quốc phải trao trả 13 người Triều Tiên đã chạy trốn sang Hàn Quốc hồi đầu tháng này, đồng thời đe dọa sẽ có "những hành động trả đũa" nhằm vào phủ tổng thống Hàn Quốc nếu yêu cầu không được đáp ứng.
13 người Triều Tiên đã chạy trốn sang Hàn Quốc hồi đầu tháng.
13 người Triều Tiên đã chạy trốn sang Hàn Quốc hồi đầu tháng.
Ủy ban Thống nhất hòa bình CHDCND Triều Tiên còn cáo buộc phủ tổng thống Hàn Quốc xúi giục và tổ chức cho những người này chạy trốn.
Tuyên bố còn yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye xin lỗi và cho những người này hồi hương, nếu không Triều Tiên "sẽ không bao giờ tha thứ cho hành động tương tự khủng bố" này.

Trước đó, vào ngày 7/4, một nam quản lý dẫn theo 12 nữ nhân viên người Triều Tiên bỏ trốn sang Hàn Quốc. Nhóm người đào tẩu khai với giới chức Hàn Quốc rằng họ bị áp lực phải kiếm ngoại tệ gửi về Triều Tiên. Lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc (LHQ) và việc Hàn Quốc cấm cư dân vào ăn tại các nhà hàng Triều Tiên khiến công việc kinh doanh gặp trở ngại.

Hàn Quốc tuyên bố vụ đào tẩu là minh chứng rõ nét cho tác động của lệnh trừng phạt tới kinh tế Triều Tiên. Triều Tiên có 130 nhà hàng, hoạt động ở 12 quốc gia khác nhau với nhiệm vụ cung cấp ngoại tệ cho chính phủ. Mỗi năm các nhà hàng với 50.000 lao động mang lại ước tính 10 triệu USD cho Triều Tiên.