“Tranh in độc bản” – cuốn sách đầu tiên hệ thống kỹ thuật in tranh

Minh Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – “Tranh in độc bản” của PGS.TS Nguyễn Nghĩa Phương là quyển sách đầu tiên và duy nhất cho đến nay tại Việt Nam trình bày tương đối đầy đủ và có hệ thống các vấn đề về tranh in, đặc biệt là tranh in độc bản, một thể loại cũng chưa được nhiều người biết đến.

 Bìa cuốn sách "Tranh in độc bản - Những vấn đề lý thuyết và thực hành" của PGS.TS Nguyễn Nghĩa Phương

“Tranh in độc bản” là một công trình của PGS.TS Nguyễn Nghĩa Phương, một người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Đồ họa Việt Nam, đã ấp ủ từ lâu đến nay mới thực hiện được. Cuốn sách được viết với mong muốn đáp ứng nhu cầu tham khảo của họa sĩ, nhà nghiên cứu, sinh viên mỹ thuật và công chúng quan tâm đến tranh in độc bản, được trình bày trong gần 180 trang với nội dung chính như: Kiến thức lý thuyết chung về  tranh in đọc bản với nội dung đề cập tới khái niệm, thuật ngữ và lịch sử phát triển tranh in độc bản trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

-Những điều kiện trang thiết bị, phương pháp, kỹ thuật, chất liệu thể hiện tranh in độc bản cổ điển trước kia và kỹ thuật, chất liệu mở rộng sau này. Các nội dung sẽ được giới thiệu từng bước từ đơn giản đến phức tạp trong thực hành sáng tác tranh in độc bản.

-Một số quy chuẩn chung về cách trình bày và lưu trữ, bảo quản tác phẩm, cũng như các tiêu chuẩn về không gian, địa điểm thực hành. Ngoài ra cuốn sách còn có rất nhiều hình ảnh minh họa phù hợp để làm rõ các vấn đề lý thuyết, kỹ thuật, chất liệu và các hình ảnh tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, đa dạng về chủ đề, phong cách và kỹ thuật thể hiện.

PGS.TS Nguyễn Nghĩa Phương sinh năm 1969 tại Bắc Ninh.

Tốt nghiệp Đại học, sau đó cao học và hoàn thành tiến sĩ tại Viện hàn lâm Mỹ thuật và kiến trúc Quốc gia Kiev Ukraina.

Hiện là Trưởng khoa Đồ họa, ĐH Mỹ thuật Việt Nam. Ủy viên BCH Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật ngành Đồ họa.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần