Tranh luận gay gắt liên quan chính sách "miễn tiền thuê đất 30 năm ở đặc khu"

Hồ Hạ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại phiên thảo luận của Quốc hội về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, chiều 28/5, các ĐB Quốc hội đã tranh luận gay gắt liên quan đến việc "miễn tiền thuê đất 30 năm ở đặc khu".

Phát biểu tại nghị trường, ĐB Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) nêu quan điểm: Chính sách đất đai đang áp dụng trong cổ phần hoá đã đi ngược nguyên lý cơ bản trong cơ chế thị trường. Chúng ta không thành công trong quản lý đất đai nên mới xảy ra tình trạng hỗn loạn.
 ĐB Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho rằng, chính sách miễn tiền sử dụng đất cho các dự án có mục đích sử dụng đất từ 10 năm đến 30 năm là chính sách đi ngược lại cung cầu về đất đai.
ĐB dẫn chứng dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt vẫn đề xuất chính sách miễn tiền sử dụng đất cho các dự án có mục đích sử dụng đất từ 10 năm đến 30 năm. Đây là chính sách đi ngược lại cung cầu về đất đai.
ĐB Hoàng Văn Cường cho rằng: Ưu đãi này không giúp thu hút các nhà đầu tư có năng lực cạnh tranh mà ngược lại, có thể làm thất bại quá trình cạnh tranh lành mạnh ở các đặc khu.
Bấm nút tranh luận, ĐB Đỗ Thị Lan (đoàn Quảng Ninh) cho rằng, dự thảo Luật quy định 2 loại dự án được miễn tiền thuê đất 30 năm. Một là dự án đầu tư vào các lĩnh vực xã hội, giáo dục,... lĩnh vực ít thu hút đầu tư. Hai là dự án đáp ứng điều kiện đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh ưu tiên tại đặc khu, có nguồn vốn đầu tư từ 6.000 – 45.000 tỷ đồng; cam kết giải ngân trong 3-8 năm, gắn bó lâu dài với đặc khu. Dự thảo Luật quy định miễn tiền thuê đất không quá 30 năm đã xem xét tới hiệu quả sử dụng đất, so với ưu đãi vào các khu công nghiệp, dự thảo quy định thu hẹp hơn.
 ĐB Đỗ Thị Lan (đoàn Quảng Ninh). Ảnh: Quốc hội.
Ngay sau đó, ĐB Bùi Văn Xuyền giơ biển tranh luận bày tỏ quan điểm đồng tình với ý kiến của của ĐB Đỗ Thị Lan.
Nhưng, ĐB Lê Công Nhường lại phản đối quan điểm của ĐB Bùi Văn Xuyền và ĐB Đỗ Thị Lan. Ông cho rằng, thời gian miễn tiền thuê đất tới 30 năm ở đặc khu là quá dài. Đại biểu đặt câu hỏi: “Nếu doanh nghiệp đang kinh doanh mà phá sản, chúng ta lại miễn tới 30 năm thì tính như thế nào?”.
ĐB Lê Công Nhường đề nghị khống chế tỷ lệ người nước ngoài sở hữu dự án liên quan tới đất đai ở đặc khu không quá 40% tổng số dự án trên địa bàn.