Tranh luận về tiêu chí của Cặp đôi hoàn hảo

Chia sẻ

KTĐT - Ca sĩ Minh Quân cho rằng, từ đầu, giám khảo đã nhầm tiêu chí cuộc thi và họ đã thay đổi cách đánh giá trong đêm nhạc quốc tế. Tuy nhiên, giám khảo và ban tổ chức khẳng định, họ không áp đặt bất cứ tiêu chí nào cho thí sinh. Mọi nhận xét dựa trên thể hiện của các nghệ sĩ trong từng đêm thi.

Về lời xin lỗi trong đêm thi thứ ba, Minh Quân chia sẻ, anh bày tỏ phản ứng mạnh mẽ trên báo chí từ sau đêm nhạc pop là vì anh nghĩ, ban giám khảo chưa được thông qua tiêu chí chương trình.

"Lúc đó, giám khảo chỉ chú trọng tìm ra giọng hát hay. Nhưng đến đêm vừa rồi, họ đã có tiêu chí rõ ràng hơn. Cách chấm điểm và nhận xét có sự khác biệt. Tôi thấy mình làm được điều mà tôi mong muốn, là ban giám khảo làm theo đúng tiêu chí mà chúng tôi đã được phổ biến".

Tiêu chí đó được nam ca sĩ Hà Nội giải thích là: "Khi chúng tôi được mời dự thi, Ban tổ chức nói đây là chương trình phục vụ giải trí cho khán giả. Như thế thì giám khảo cần quan sát tổng thể tiết mục đó".

Theo Minh Quân, sự thay đổi của ban giám khảo trong đêm nhạc quốc tế là rất kịp thời. "Tôi nghĩ không phải một mình tôi làm họ thay đổi mà chính ban giám khảo và khán giả nhìn ra. Và tôi hy vọng những việc tôi làm sẽ giúp các đôi thí sinh còn lại phát huy tốt khả năng của họ".

Ở đêm thi nhạc quốc tế, ban giám khảo cho điểm thí sinh khá thoáng và ít có những lời phê bình sắc bén, sâu cay so với hai đêm đầu.

Giám khảo khó tính Lê Hoàng mạnh tay cho điểm 10, điểm 9 liên tục khiến không ít khán giả ồ lên ngạc nhiên.

"Rõ ràng giám khảo không còn tập trung vào chuyên môn hát mà đã ghi nhận các chiêu trò mà các thí sinh dàn ra trên sân khấu", một khán giả nhận định.

Trên các trang mạng cũng xôn xao bàn tán khá nhiều về việc "quay ngược 180 độ" trong cách nhận xét của ban giám khảo.

Tuy thế, ban giám khảo và nhà sản xuất cho biết, họ không đặt ra bất cứ tiêu chí nào, mà chỉ nhắm vào tính giải trí của chương trình.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn chia sẻ: "Thật ra, chúng tôi không có một tiêu chí nào cả. Mọi thứ đều phơi bày trên sân khấu. Đây là một cuộc chơi giải trí mang tính nhân văn. Dưới góc độ của người làm nhạc, bản thân tôi không chú trọng đến chuyên môn của thí sinh, bởi ngay một ca sĩ thực thụ khi đứng trên sân khấu còn khó khăn, huống chi là thí sinh không chuyên. Tôi rất xúc động trước những giọt mồ hôi mà các thí sinh bỏ lại trên sân khấu. Rõ ràng, đêm thứ ba họ đã có sự lột xác, và chúng tôi ghi nhận điều đó bằng điểm số cao".

Khi hỏi vì sao giám khảo không còn những lời nhận xét, phê bình sâu về chuyên môn hát mà khen nhiều về cách dàn dựng tiết mục, giám khảo Siu Black khẳng định, những lời nhận xét của ban giám khảo không chịu ảnh hưởng của dư luận.

"Các nhận xét của tôi đều bộc phát từ suy nghĩ. Hai đêm trước, chúng tôi nhận xét khắt khe về giọng ca của các thí sinh để họ thấy được điểm yếu của mình và có sự cố gắng. Và tôi thật bất ngờ vì đêm thứ ba họ đã thể hiện quá tốt. Tôi không nghĩ các bạn ấy lại sử dụng những chiêu trò hay đến vậy. Rõ ràng giọng ca cũng có sự tiến bộ, cả phát âm lẫn khả năng xử lý. Và tôi ghi nhận điều này bằng những lời động viên và khích lệ".

Siu Black thêm vào: "Nếu như đêm tiếp theo, các bạn hát không tốt thì tất nhiên chúng tôi sẽ có những lời nhận định sâu hơn về giọng ca, để các bạn nhìn thấy mà nỗ lực hơn nữa".
 
Tranh luận về tiêu chí của Cặp đôi hoàn hảo - Ảnh 1
 
Ban giám khảo của chương trình. Lê Hoàng (phải) có sự thay đổi mạnh lẽ trong cách cho điểm và nhận xét của thí sinh trong đêm thứ ba. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Ông Nguyễn Quang Minh, giám đốc công ty Cát Tiên Sa, đơn vị sản xuất chương trình Cặp đôi hoàn hảo cho biết: "Chúng tôi không phân vai cho bất kỳ giám khảo nào. Việc giám khảo đưa ra nhận xét trong từng đêm là dựa vào sự biểu hiện của thí sinh, và có sự phê bình, góp ý hay khen ngợi. Cặp đôi hoàn hảo chỉ mang tính chất giải trí không đặt nặng tính ganh đua, vì thế ban tổ chức chỉ yêu cầu ban giám khảo nhận xét trung thực, chân thành, thẳng thắn và trân trọng những giá trị sáng tạo".

Dù tiêu chí hiện nay có thay đổi hay không, các thí sinh của Cặp đôi hoàn hảo cho biết sẽ giữ nguyên phong cách mà họ chọn từ đầu.

Đôi bị rơi vào tốp nguy hiểm của đêm trước là Hồ Trung Dũng và Hà Anh cho biết, ngay từ đầu ban tổ chức không áp đặt một tiêu chí nào cho các nghệ sĩ dự thi. Mỗi cặp sẽ tự nghĩ ra phong cách và chiến thuật cho đội mình, tạo bản sắc riêng.

"Tôi và Hà Anh xác định, chúng tôi không giỏi thể hiện các chiêu trò, chỉ tập trung vào phần ca hát và thể hiện đúng chuyên môn. Sự hòa quyện trong giọng ca là điều mà chúng tôi hướng tới. Dù chương trình có thay đổi tiêu chí, chúng tôi vẫn không thay đổi quan điểm", Hồ Trung Dũng chia sẻ.

Nam ca sĩ có giọng hát trầm ấm cho biết thêm, anh rất ngạc nhiên khi Minh Quân tự nguyện rút lui trong đêm vừa rồi. Hồ Trung Dũng không muốn mang tiếng là vào vòng trong do người khác nhường. Theo anh, anh và Hà Anh đã cố gắng thể hiện hết khả năng của họ nên dù bị loại, họ sẽ không lấy làm tiếc.

Giải thích về sự "lột xác" trong đêm nhạc quốc tế, diễn viên Kim Thư cho biết, chị không cố tình dùng chiêu cho tiết mục của mình. Bà mẹ hai con chia sẻ, chị biết mình làm không thật tốt ở hai đêm đầu nên muốn mang tới sự mới mẻ cho khán giả trong đêm thứ ba.

"Nói là chiêu trò thì không phải. Nếu khán giả chú ý sẽ thấy, tôi và Đàm Vĩnh Hưng dàn dựng tiết mục đúng với tinh thần và thời gian mà bài hát Touch by Touch (xem clip) thành công. Từ trang phục đến trang điểm và cách nhảy cũng là những thứ được yêu chuộng của thập niên 1980", Kim Thư nói.

Theo nữ diễn viên, điều Kim Thư và Đàm Vĩnh Hưng trăn trở ở mỗi tuần thi là chọn được ca khúc hay để trình diễn.

7 cặp thí sinh còn lại sẽ tiếp tục thể hiện mình trong đêm thứ tư với thể loại nhạc dân ca vào ngày 30/10 tại TP HCM.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần