Tránh sa vào bệnh hình thức

Chia sẻ

Kinhtedothi - "Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp" (NSVHCN) là một cuộc vận động (CVĐ) lớn trong tầng lớp công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Thủ đô được phát động từ năm 2001, đến nay đã có những kết quả đáng kể.

Tuy nhiên, để CVĐ này phát triển sâu rộng và thu được hiệu quả thực chất hơn, nhiều ý kiến cho rằng, CVĐ cần đổi mới từ công tác tuyên truyền đến cách thức tổ chức, tiêu chí bình chọn...

Góp phần nâng cao ý thức người lao động

CVĐ "Xây dựng NSVHCN" được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội phát động với 3 nội dung dành cho tập thể và 5 nội dung với cá nhân, nhằm góp phần nâng cao trình độ mọi mặt cho đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô. Đây chính là chương trình biểu hiện cụ thể của ngành công đoàn (CĐ) Hà Nội thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 về "Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" và CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

Bám vào các tiêu chí "Tiên tiến - Sáng tạo; Đoàn kết - Kỷ cương; Gìn giữ môi trường; Thanh lịch - Nhân ái", thời gian qua, CVĐ đã hướng CNVCLĐ Thủ đô vào việc xây dựng ý thức văn hóa giao thông, ứng xử có văn hóa nơi công cộng, thực hiện phong trào thi đua lao động giỏi; học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phong trào "Xây dựng đơn vị văn hóa", "Công nhân giỏi", "Sáng kiến - sáng tạo Thủ đô", “Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014”… Sau 14 năm triển khai, CVĐ đã góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô ngày càng nâng cao trình độ văn hóa, tay nghề, chuyên môn; có tác phong công nghiệp, ý thức kỷ luật, lịch sự văn minh trong giao tiếp với cộng đồng, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh…

Đổi mới để tăng sức lan tỏa

Dù đã tạo được những hiệu ứng nhất định, song theo nhiều ý kiến tại buổi tọa đàm do LĐLĐ TP tổ chức ngày 10/12, với xu hướng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng đông nhưng ý thức văn hóa của một bộ phận vẫn hạn chế, CVĐ này cần được tích cực đổi mới về cả nội dung và hình thức.

Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm Chu Văn Bình thẳng thắn nhận định: Những năm mới triển khai, CVĐ tạo được "tiếng vang" nhờ được thực hiện nghiêm túc, đã góp phần nâng cao nhận thức của CNVCLĐ, xây dựng được tác phong khẩn trương, tinh thần đoàn kết, ý thức vươn lên trong công việc... Song càng gần đây, "bóng dáng" của CVĐ càng mờ nhạt trong các đơn vị. Nguyên nhân chính là công tác hướng dẫn triển khai tại các DN ngoài Nhà nước, DN Nhà nước T.Ư đóng trên địa bàn chưa tích cực, các DN chưa có báo cáo hàng năm. Hơn nữa, nhiều đơn vị triển khai nặng tính hình thức và thiếu tiêu chí rõ ràng.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Ngô Văn Tuyến, CVĐ chưa được triển khai đều khắp, sâu rộng ở các khu vực, nhất là DN ngoài quốc doanh, các huyện, thị xã phía Tây TP. Trong khi đó, việc sơ kết, khen thưởng các cá nhân, tập thể điển hình càng những năm gần đây càng thiếu thường xuyên. Đáng chú ý, NSVHCN ở một bộ phận CNVCLĐ chưa được hình thành đầy đủ: Trình độ, năng lực chưa đáp ứng yêu cầu công việc, còn vi phạm kỷ luật lao động (đi muộn, về sớm, bỏ việc giữa giờ…); vi phạm quy tắc ứng xử văn hóa, hút thuốc lá nơi công sở, làm việc hiệu suất thấp… Đây cũng là những hạn chế cần sớm khắc phục để CVĐ ngày càng phát triển sâu rộng và đi vào hiệu quả thực chất hơn.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần