DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tránh sơ hở, tránh bị lợi dụng

21-06-2014 10:42
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son.
Qua vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 tại khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông cho thấy, báo chí về cơ bản đã làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, góp phần củng cố sự đoàn kết toàn dân, tạo dũng khí, chí khí và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo, củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

 
Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son:
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son.
Qua phản ánh của báo chí trong nước, Nhân dân cả nước đã nắm bắt đầy đủ thông tin, ủng hộ và động viên các lực lượng đang kiên cường đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đồng thời, báo chí cũng đã kịp thời truyền tải lòng yêu nước, tiếng nói ủng hộ của mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc, của kiều bào ta ở nước ngoài đối với Đảng và Chính phủ.

Trong khi chúng ta vẫn cần tập trung hơn nữa trong thông tin đối ngoại, huy động sức mạnh tổng hợp các lực lượng trong hệ thống chính trị, hơn ai hết, báo chí có vai trò rất lớn, là lực lượng đi đầu trong việc thông tin tuyên truyền. Bởi báo chí có điều kiện, có phương tiện để thực hiện chức năng của mình. Tuy nhiên, trong tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, cần có chiến lược, chiến thuật trong thông tin, xác định đối tượng, địa bàn cụ thể, lựa chọn phương thức thông tin phù hợp. Và đặc biệt cần phải luôn tỉnh táo, đưa thông tin chính thống, thận trọng khi đưa tin để tránh sơ hở, tránh bị lợi dụng. Hiện một bộ phận người dân tại một số nước vẫn chưa thực sự hiểu và nắm bắt được tình hình thực tế đang diễn ra tại Biển Đông. Tôi cho rằng báo chí cần tăng lượng tin bài, đẩy mạnh phát tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và nhiều thứ tiếng hơn nữa để bạn bè thế giới hiểu thêm về chứng cứ lịch sử, quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc giữ vững bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
TAG: