Tránh tình trạng hô hào “đẩy mạnh” mà kết quả chẳng thấy đâu

Quốc Toản
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 19/10, Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm đã có buổi đối thoại với đại diện Nhân dân trên địa bàn.

Trong không khí dân chủ, thẳng thắng, hàng loạt các vấn đề vướng mắc từ cơ sở tiếp tục được người dân nêu lên, nhất là vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất dịch vụ, quản lý đô thị, ô nhiễm môi trường, đầu tư thiết chế văn hóa…

Ông Nguyễn Văn Phú (phường Thụy Phương) đánh giá cao sự cầu thị, nỗ lực của lãnh đạo quận, nhưng mới chỉ “tạm tin” được thôi, vì một số việc đã “hứa lên, hứa xuống” mà vẫn chưa thấy. Đơn cử như cấp đất dịch vụ, dù thực hiện từ khi còn thuộc huyện Từ Liêm, đến nay là lần thứ ba thất hẹn và phải chờ đến 31/12/2016 xem có kết quả như trả lời của UBND quận hay không.
 

Đi vào vấn đề cụ thể, ông Trần Quốc Bảo ở khu dân cư số 2 phường Phú Diễn cho biết đã tập hợp nhiều ý kiến tại khu để đề nghị đồng chí Bí thư Quận ủy quan tâm đẩy nhanh tiến độ việc cấp “sổ đỏ” hai bên bờ sông Nhuệ.

Hiện có rất nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định hàng chục năm, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận, dẫn đến khó khăn khi cải tạo, xây dựng, giao dịch, trong khi phải nộp thuế đất cao hơn những nhà đã có sổ.

Cũng kiến nghị về lĩnh vực này, ông Nguyễn Mạnh Tường ở tổ 15 phường Tây Tựu cho biết nhiều năm qua, người dân tại đây đã phải mòn mỏi chờ đợi. “Nghị quyết Đảng ủy tháng nào cũng bảo phải đẩy nhanh tiến độ, nhưng vẫn dậm chân tại chỗ. Đến hỏi cơ quan chức năng lúc thì trả lời do thay đổi mẫu mới, lúc do thay đổi địa giới hành chính, rồi do bận nhiều việc quá”, ông Tường nói và đề nghị lãnh đạo quận phải sát sao hơn đối với công tác này.

Nhấn mạnh đến lời hứa với dân, nói đi đôi với làm, ông Lê Đình Đăng ở phường Đức Thắng bức xúc đề cập đến dự án Trạm y tế phường, dù cam kết sẽ xong trong 195 ngày từ cuối năm 2015, nhưng đến nay gần như “án binh bất động”.

Tương tự như vậy là dự án xây dựng trường mầm non trên địa bàn, quá chậm trễ. Ông Đăng thẳng thắn nói: “Cứ trước mỗi cuộc tiếp xúc cử tri, người ta lại cho đổ 1,2 xe cát như là chuẩn bị làm đến nơi rồi, nhưng đâu lại vào đấy”. Tương tự như vậy là đường Hoàng Quốc Việt kéo dài, ông Nguyễn Văn Phú ở phường Thụy Phương cho biết, dự án đã khởi động từ năm 2006, mỗi năm “bới” ra một tý cho có rồi thôi, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân xung quanh.

Bên cạnh đó, người dân cũng đề nghị thu hồi những dự án có “thâm niên” trên dưới chục năm nhưng không triển khai, gây mất trật tự đô thị, mất vệ sinh môi trường, trong khi nhiều nơi vẫn còn thiếu trường học, nhà văn hóa…

Tại buổi đối thoại, các phòng ban chuyên môn của UBND quận cũng đã trả lời, thông tin về những vấn đề cơ sở quan tâm. Bên cạnh đó, Bí thư Quận ủy Lê Văn Thư cũng giao các cơ quan, các phường gặp trực tiếp người dân để lấy ý kiến, trên cơ sở đó tiếp thu, giải quyết ngay. Những vấn đề vượt thẩm quyền thì đề nghị bằng văn bản gửi tới các cơ quan cấp trên giải quyết. Lãnh đạo quận sẽ tiếp tục đối thoại, trả lời cụ thể từng việc tại một hội nghị nữa được tổ chức vào tháng 12/2016.

Cảm ơn những ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm của người dân, Bí thư Quận ủy Lê Văn Thư chia sẻ mối liên hệ giữa cấp ủy và Nhân dân có tốt hay không chính là từ những nguyện vọng chính đáng của người dân được cấp ủy lĩnh hội, tiếp thu, giải quyết kịp thời. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền phải vào cuộc tốt hơn nữa theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, “tránh tình trạng tháng nào cũng hô hào “đẩy mạnh” mà kết quả chẳng thấy đâu”.