Trao 2,4 tấn thức ăn hỗn hợp hỗ trợ 40 hộ chăn nuôi bò tại huyện Ba Vì, Thanh Oai

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 21/5, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức trao 2,4 tấn thức ăn hỗn hợp, hỗ trợ 40 hộ chăn nuôi bò sinh sản tại huyện Ba Vì và Thanh Oai.

Các hộ chăn nuôi bò sinh sản xã Minh Châu (huyện Ba Vì) tiếp nhận thức ăn hỗn hợp được hỗ trợ từ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội
Để hỗ trợ các hộ dân thuộc huyện Ba Vì và Thanh Oai có nguồn sinh kế ổn định cuộc sống, từ tháng 10/2019, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai mô hình “Chăn nuôi bò sinh sản giai đoạn 2019 - 2020”, cho các hộ có nhu cầu và đủ điều kiện sản xuất trên địa bàn 4 xã.
Theo đó, 20 hộ chăn nuôi xã Minh Châu đủ điều kiện tham gia chương trình khuyến nông. Trong đó, có 1 hộ nuôi 3 con bò sinh sản, 1 hộ nuôi 1 con bò sinh sản và 18 hộ còn lại  - mỗi hộ nuôi 2 con bò sinh sản. Tổng số bò tại huyện Ba Vì tham gia dự án là 40 con.
Chị Nguyễn Thị Hiên, hộ chăn nuôi thôn Chu Châu (xã Minh Châu) cho biết, khi tham gia dự án, gia đình chị được hỗ trợ 50% chi phí mua bò giống sinh sản (khoảng 11.250.000 đồng). Bên cạnh đó, còn được hỗ trợ 50% chi phí thức ăn chăn nuôi hỗn hợp trong quá trình bò mang thai, tương đương với 60kg cám/con (hộ nuôi 2 con sẽ được nhận 120kg).
Tương tự, mô hình “Chăn nuôi bò sinh sản giai đoạn 2019 - 2020” được triển khai tại 3 xã thuộc huyện Thanh Oai gồm: Mỹ Hưng, Liên Châu, Cao Dương. Tại 3 xã này, sáng 21/5 cũng đã có 20 hộ tham gia mô hình, với tổng đàn bò sinh sản là 40 con, được nhận hỗ trợ thức ăn hỗn hợp.
Cùng với việc được hỗ trợ chi phí mua bò sinh sản và thức ăn hỗn hợp, 40 hộ dân thuộc 4 xã của huyện Ba Vì và Thanh Oai, còn được tham gia 2 lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc bò sinh sản. Điều này nhằm trang bị cho các hộ chăn nuôi những kiến thức cần thiết trong suốt quá trình nuôi dưỡng, phát triển đàn bò về sau.
Bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết, dự án “Chăn nuôi bò sinh sản giai đoạn 2019 - 2020” hướng tới mục tiêu phát triển đàn đại gia súc, bổ sung và đa dạng hóa nguồn cung thịt các loại về lâu dài cho người dân Thủ đô.
Cùng với bò sinh sản, Trung tâm cũng đang đẩy mạnh hỗ trợ bà con nông dân các mô hình chăn nuôi có giá trị kinh tế cao khác như: Cá điêu hồng, cá rô phi đầu vuông, dê, vịt… Trên cơ sở đánh giá hiệu quả, Trung tâm sẽ phối hợp, đề xuất các địa phương tiếp tục hỗ trợ nông dân nhân rộng.