Tráo biển số - chiêu cuỗm xe máy tay ga

Chia sẻ

KTĐT - Đưa xe cũ vào tầng hầm tòa văn phòng - chung cư cao cấp, kẻ trộm tráo biển kiểm soát với những xe tay ga đắt tiền và ung dung "qua mặt" các nhân viên bảo vệ ở cửa soát vé.

KTĐT - Đưa xe cũ vào tầng hầm tòa văn phòng - chung cư cao cấp, kẻ trộm tráo biển kiểm soát với những xe tay ga đắt tiền và ung dung "qua mặt" các nhân viên bảo vệ ở cửa soát vé.

Chị Loan làm việc tại một công ty thuê văn phòng tại tòa nhà văn phòng trên phố Thái Thịnh, Hà Nội. Cuối giờ làm, chị hốt hoảng khi không thấy chiếc xe Air Blade của mình. Nghĩ xe bị di chuyển đi chỗ nào đó, chị cố tìm khắp hai tầng để xe của tòa nhà rộng gần nghìn vuông nhưng không thấy. Trên tay chị vẫn còn vé gửi xe và chìa khóa.

Sáng hôm sau, lực lượng bảo vệ tòa nhà thuộc Công ty Cổ phần dịch vụ bảo vệ Ánh Dương Việt Nam (SSC) cho biết, chiếc xe Air Blade đã bị mất trộm. Bảo vệ tìm thấy biển kiểm soát của xe này được kẻ gian bỏ lại trong góc hầm giữ xe và một chiếc xe Wave cũ đầy bụi không biển số.

Khổ chủ nhanh chóng trình báo sự việc với Công phường Trung Liệt, Đống Đa. Kiểm tra bên trong chiếc xe vứt lại, cơ quan điều tra phát hiện trong cốp có chiếc quần bò và một con dao. Biển xe Air Blade có nhiều dấu vân tay để lại.

Cảnh sát nhận định, nhiều khả năng kẻ gian đưa xe vào bãi gửi của tòa nhà, cầm vé có ghi số biển kiểm soát. Sau đó, chúng thay biển số chiếc xe này với xe của chị Loan, rồi phóng chiếc Air Blade ra cửa, trả vé đúng với số biển gắn trên xe rồi phóng đi. Nhân viên bảo vệ thấy vé hợp lệ thì không chút nghi ngờ.

Hiện, vụ mất xe của chị Loan sau nhiều tháng vào cuộc, cảnh sát vẫn chưa tìm thấy tài sản bị mất để trả về khổ chủ.

Chị Liên ở quận Cầu Giấy cũng là nạn nhân của chiêu thức trên. Chị gửi chiếc SH để đi vào chợ nhưng khi trở ra tìm chẳng thấy xe trị giá hơn trăm triệu đồng này đâu. Khi Công an quận Cầu Giấy cùng bảo vệ bãi xe rà soát bãi gửi thì phát hiện ở góc khuất có một chiếc Wave Trung Quốc cũ đang đeo biển kiểm soát chiếc SH của chị Liên..

Cùng với tráo biển số, các đạo tặc còn dùng chiêu ghép biển. Công an Cầu Giấy vừa triệt phá một nhóm trộm sử dụng "độc chiêu" này. Chúng làm hai chiếc biển giả giống hệt nhau. Chọn giờ "vàng" đông người ra vào, chúng mang một chiếc xe máy rẻ tiền đeo biển giả vào gửi. Nhân lúc bảo vệ không để ý, chúng phun keo hoặc băng dính hai mặt ốp chiếc biển giả thứ hai lên chiếc xe tay ga đắt tiền đã tăm tia, rồi đàng hoàng mang ra khỏi bãi.

Hiện để đối phó vói chiêu thức này nhiều nơi trông xe ngoài việc ghi biển số còn ghi thêm cả loại xe của người gửi. Đặc biệt, tại Trung tâm chiếu phim quốc gia, nơi mỗi ngày hàng nghìn lượt gửi, còn áp dụng công nghệ thông tin sử dụng thẻ từ, chụp hình lưu trên máy tính về mỗi chiếc xe khi đưa vào gửi.

Một điều tra viên cho biết, trong nhiều vụ mất xe việc truy tìm thủ phạm gặp nhiều khó khăn. Để bảo vệ tài sản, người dân nên trang bị thêm khóa càng và khóa xe cẩn thận khi gửi.