Trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và Melbourne (Australia)

Ngô Minh Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ ngày 19 - 21/9, đoàn đại biểu TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại TP Melbourne (Australia).

Tham gia Đoàn có Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Bùi Huyền Mai, các Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban HĐND TP và một số lãnh đạo sở, ngành, quận, huyện của Hà Nội.
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm Tòa Nghị viện và làm việc với các Bộ trưởng

Trong chuyến công tác, ngày 19/9, Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã đến thăm Tòa Nghị viện và dự phiên họp điều trần của Thượng viện Tiểu bang Victoria. Tại phiên họp, Đoàn đã học tập kinh nghiệm về cách nêu vấn đề, tranh luận, giải trình các vấn đề quan tâm của cơ quan dân cử; những vấn đề dân sinh bức xúc đặt ra cho Nghị viện để có các quyết sách phục vụ người dân.
Đoàn cũng đã làm việc với Bộ trưởng các Bộ Thương mại và Đầu tư, Bộ Sáng tạo và công nghệ số, Bộ Kinh tế vừa và nhỏ của Chính phủ Tiểu bang Victoria.
Tại buổi làm việc, ngài Philip Dalidakis, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư đã thông báo với Đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Tiểu bang, trao đổi những kinh nghiệm về hoạt động của Nghị viện, điều hành của Chính phủ và một số vấn đề có liên quan. Đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết sức để tạo cầu nối giữa Tiểu bang Victoria, TP Melbourne với Hà Nội trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giao lưu văn hóa. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư đã chúc mừng TP Hà Nội được Liên đoàn ô tô thế giới tin tưởng giao đăng cai 1 chặng của giải đua ô tô công thức I từ năm 2020.
Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm Tòa Nghị viện và làm việc với các Bộ trưởng.

Trong buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã cảm ơn sự đón tiếp và những chia sẻ kinh nghiệm quý, sự ủng hộ của Tiểu bang Victoria, TP Melbourne. Chủ tịch HĐND TP mong muốn, hai bên sẽ tiếp tục có nhiều cuộc tiếp xúc, trao đổi nhiều hơn nữa, mở ra cơ hội hợp tác hữu nghị, bình đẳng, hiệu quả và thiết thực trong tương lai.
Cùng ngày 19/9, Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã làm việc với Trường Đại học RMIT - nơi đã có cơ sở đào tạo và hoạt động tại Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Hai bên đã trao đổi về kế hoạch và chương trình hợp tác đào tạo cho học sinh, sinh viên, cán bộ quản lý giữa TP Hà Nội và Trường Đại học RMIT. Trong đó, tăng cường các chương trình đào tạo đối với cán bộ quản lý, chủ động hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên ngay trên ghế nhà trường…
Đoàn đại biểu TP Hà Nội làm việc với Trường Đại học RMIT
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại TP Melbourne, Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã đến thăm và làm việc với Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia.
Theo Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại nước ngoài, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia Trần Bá Phúc, các doanh nhân Việt Nam tại Australia đã đóng góp nhiều tâm huyết, ý tưởng xây dựng phát triển Thủ đô và đất nước, tập trung vào một số vấn đề như: Giáo dục và đào tạo; trật tự xây dựng đô thị; cây xanh; môi trường sống; xúc tiến, thu hút khách du lịch quốc tế; xúc tiến quảng bá các sản phẩm nông nghiệp…
Đoàn đại biểu TP Hà Nội làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Australia

Tại đây, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, những đổi mới về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo an sinh xã hội; những tiềm năng, thời cơ và thách thức của Thủ đô Hà Nội và Việt Nam.
Đồng thời, đánh giá cao tình yêu quê hương, đất nước và tấm lòng của kiều bào Australia luôn hướng về Tổ quốc thân yêu.
Chủ tịch HĐND TP mong muốn, Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia tiếp tục là cầu nối để vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, bà con Việt kiều đầu tư nguồn lực, kinh phí, tiến bộ khoa học kỹ thuật, ý tưởng sáng tạo về Thủ đô Hà Nội và Việt Nam, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần