Trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 10 - năm 2015

Công Thọ - Phương Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tối nay (21/6), Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 10 - năm 2015 được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô - Hà Nội.

Đến dự có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của báo chí Cách mạng Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc bảo vệ, xây dựng Tổ quốc. Những năm qua, báo chí Việt Nam đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, xứng đáng là chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng.
Giải Báo chí quốc gia lần thứ 10 - năm 2015 có 92 tác phẩm được lựa chọn trao giải, trong đó có 8 tác phẩm giải A, 25 tác phẩm giải B, 40 tác phẩm giải C và 19 tác phẩm giải Khuyến khích. Báo Kinh tế & Đô thị đạt được 1 giải C của tác giả Vân Hằng với loạt bài "Trục lợi gói 30 nghìn tỷ đồng". 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh những năm qua, báo chí Việt Nam đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, xứng đáng là chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng. Ảnh: Phạm Hùng
Nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo tiếp tục phát huy truyền thống, nâng cao hiệu quả hoạt động,  tăng sức hấp dẫn để làm tốt công tác định hướng xã hội, thực sự là cầu nối giữa Đảng và Nhân dân. 

Giải Báo chí quốc gia lần thứ 10 - năm 2015 có 92 tác phẩm được lựa chọn trao giải, trong đó có 8 tác phẩm giải A, 25 tác phẩm giải B, 40 tác phẩm giải C và 19 tác phẩm giải Khuyến khích. Báo Kinh tế & Đô thị đọat được 1 giải C của tác giả Vân Hằng với loạt bài: "Trục lợi từ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng". 
Trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 10 - năm 2015 - Ảnh 1
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân Dân Thuận Hữu phát biểu khai mạc Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 10 - năm 2015. Ảnh: Phạm Hùng
Giải Báo chí quốc gia lần thứ 10 là sự kiện lớn của giới báo chí Việt Nam nhằm tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất, có chất lượng cao về tư tưởng, chính trị, có nội dung và hình thức hấp dẫn, đạt hiệu quả xã hội cao. Lễ trao giải báo chí là sự kiện được cán bộ, hội viên và người làm báo trong cả nước mong đợi nhất, đồng thời cũng là sự kiện thu hút sự quan tâm của toàn xã hội.

Qua 10 năm tổ chức, đây là năm có số tác phẩm và đơn vị tham dự nhiều nhất với 1.660 tác phẩm của 169 đơn vị và cá nhân.

Điểm nhấn năm nay là giải nhận được sự tham gia rất tích cực của các hội nhà báo tỉnh, thành phố (61/63 đơn vị), cho thấy các cấp hội địa phương và các hội viên thực sự quan tâm tới Giải; sức lan tỏa cũng như giá trị của Giải ngày càng được khẳng định và tôn vinh. Số lượng các cơ quan báo chí và cộng tác viên cũng đều tăng (207 cộng tác viên).
 
Phóng viên Vân Hằng - Báo Kinh tế & Đô thị giành được giải C trong Lễ trao giải Báo chí quốc gia với loạt bài
Phóng viên Vân Hằng - Báo Kinh tế & Đô thị giành được giải C trong Lễ trao giải Báo chí quốc gia với loạt bài "Trục lợi từ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng". Ảnh: Phạm Hùng
Năm nay là năm thứ 5, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia có cơ chế riêng đối với ảnh báo chí, cho phép tác giả ảnh báo chí gửi thẳng tác phẩm về Hội đồng không qua tuyển chọn cơ sở. Số lượng tác phẩm ảnh báo chí dự giải năm nay là 113 tác phẩm, trong đó có 43 cá nhân gửi ảnh.

Nhìn chung, các tác phẩm tham dự đáp ứng các tiêu chí xét chọn, tập trung thể hiện nhiệm vụ chính trị của đất nước trong năm 2015; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, nhất là công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động chống phá Nhà nước và chế độ.
Các tác giả được nhận giải Báo chí Quốc gia năm 2015
Các tác giả được nhận giải Báo chí Quốc gia lần thứ X-Năm 2015. Ảnh: Phạm Hùng
Các tác phẩm cũng giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh tế, trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và các mặt đời sống; trong xóa đói giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc tiểu số; ngăn chặn suy giảm kinh tế, khắc phục hậu quả thiên tai; vấn đề phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; về nông nghiệp, nông dân và nông thôn và nhiều vấn đề kinh tế-xã hội khi Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, về cộng đồng ASEAN…
Một tiết mục văn nghệ tại Lễ trao giải. Ảnh: Phạm Hùng
Một tiết mục văn nghệ tại Lễ trao giải. Ảnh: Phạm Hùng
Trong số 1.660 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả, Hội đồng Sơ khảo đã chọn được 142 tác phẩm xuất sắc nhất thuộc 4 loại hình báo chí (báo in, báo nói, báo hình và báo điện tử) vào chung khảo.
Đây là những tác phẩm tiêu biểu, có tính phát hiện, phản ánh sinh động mọi mặt của đời sống, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, có chất lượng tốt về hình thức thể hiện.
Các tác giả đạt giải B giải Báo chí quốc gia. Ảnh Phạm Hùng​
Các tác giả đạt giải B giải Báo chí quốc gia. Ảnh: Phạm Hùng​
Qua đánh giá của các thành viên Hội đồng Chung khảo, tác phẩm vào vòng chung khảo năm nay có độ đồng đều cao, chất lượng khá hơn. Số lượng tác phẩm của các tỉnh, thành phố đoạt giải nhiều hơn những năm trước.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao giải A
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao giải A cho các tác giả. Ảnh: Phạm Hùng