Trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII, năm 2022

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 21/6/2023, Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVII-năm 2022 được tổ chức trọng thể, đúng vào dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023).

Giải Báo chí Quốc gia là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng các tác phẩm báo chí xuất sắc, có đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí nước nhà, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất trong năm. Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII – năm 2022 diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến dự lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - năm 2022.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến dự lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - năm 2022.

Dự chương trình có các đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Lưu Quang Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Quang Phương Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Ngoài ra, còn có các đồng chí là Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, đại diện các Ban, Bộ, Ngành Trung ương và TP Hà Nội. Về phía Hội Nhà báo Việt Nam có đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia. Các nhà báo, lão thành, đồng chí Uỷ viên Đảng Đoàn, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam.

Ông Lê Quốc Minh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc.
Ông Lê Quốc Minh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc.

Thay mặt Hội đồng Giải báo chí Quốc gia, nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII phát biểu khai mạc chương trình khẳng định: Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chăm lo, dìu dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự tin yêu, đùm bọc của Nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó, đồng hành với sự nghiệp cách mạng dân tộc. Trong các giai đoạn lịch sử của đất nước từ khi có Đảng, báo chí cách mạng luôn là lực lượng đi đầu, là vũ khí tinh thần sắc bén của Đảng và Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn của nhân dân, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng...

“Các thế hệ nhà báo cách mạng xứng đáng là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, như chính lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với những người làm báo: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao vai trò, những thành tựu và sự đóng góp to lớn của báo chí trong gần một thế kỷ qua. Thành tựu của nền báo chí cách mạng Việt Nam ngày hôm nay được xây dựng bằng trí tuệ, công sức và cả xương máu của biết bao thế hệ các nhà báo trong gần 1 thế kỷ", nhà báo Lê Quốc Minh phát biểu.

Qua 17 năm tổ chức, Giải Báo chí Quốc gia luôn nhận được sự tham gia chủ động, tích cực của 18 Liên Chi hội và 35 Chi hội trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam. Số tác phẩm của các tác giả không phải hội viên Hội Nhà báo Việt Nam là 169 tác phẩm. Điều này cho thấy sức hút mạnh mẽ của giải và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các hội viên và các cấp Hội nhà báo trong cả nước.

Văn nghệ chào mừng Lễ trao giải.
Văn nghệ chào mừng Lễ trao giải.

Năm nay số lượng tác phẩm gửi về dự giải tiếp tục đạt ở mức cao là 1.894 tác phẩm, cho thấy sức hút mạnh mẽ của Giải và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các hội viên và các cấp Hội nhà báo trong cả nước. Công tác thu nhận tác phẩm, tổ chức chấm sơ khảo, chung khảo được tiến hành nghiêm túc theo hướng dẫn, điều lệ giải, khách quan, công tâm, hiện đại và chuyên nghiệp...

Hội đồng Chung khảo đã chấm 157 tác phẩm tiêu biểu được chọn từ vòng Sơ khảo, và quyết định trao 8 Giải A, 24 Giải B, 46 Giải C, 45 Giải Khuyến khích, theo 11 loại giải cho những tác phẩm xuất sắc nhất, có tính phát hiện đề tài, nội dung tư tưởng tốt, mang tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thức thể hiện, đặc biệt có nhiều tác phẩm không chỉ ở các cơ quan báo chí Trung ương mà các cơ quan báo chí địa phương cũng đã sử dụng công nghệ làm báo hiện đại, thu hút sự quan tâm của độc giả.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: "Trải qua chặng đường lịch sử vẻ vang 98 năm, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, là lực lượng xung kích, tin cậy của Đảng và Nhà nước, tiên phong đi đầu trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội. Lớp lớp thế hệ những người làm báo - những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng - văn hóa đã lao động, cống hiến, dấn thân vì những nhiệm vụ chính trị cao cả, xây dựng nên một nền báo chí thực sự là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn và cầu nối tin cậy của nhân dân với Đảng và Nhà nước".

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho tác giả, đại diện nhóm tác giả.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho tác giả, đại diện nhóm tác giả.

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, năm 2022, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức sau đại dịch Covid-19, tình hình quốc tế ngày càng phức tạp, biến động, khó lường, báo chí đã đồng hành cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trong phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Các nhà báo bằng trí tuệ, tâm huyết với đất nước và sự lao động nghiêm túc đã cùng phân tích, luận giải, tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề kinh tế-xã hội quan trọng, các vấn đề được dư luận quan tâm; phản ánh sinh động đất nước, con người Việt Nam hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình, muốn làm bạn, làm đối tác tin cậy với bạn bè quốc tế.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định rằng chúng ta đang ở năm bản lề của nhiệm kỳ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với rất nhiều nhiệm vụ to lớn, đòi hỏi quyết tâm chính trị và nỗ lực cao hơn để hiện thực hóa khát vọng và tầm nhìn phát triển đất nước trong giai đoạn mới, đặt ra cho báo chí cách mạng Việt Nam nhiệm vụ ngày càng nặng nề, vinh dự và trọng trách ngày càng lớn lao, đòi hỏi người làm báo, các cơ quan báo chí phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa để xứng đáng với niềm tin của nhân dân, đáp ứng yêu cầu: “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”.

Ở thể loại "Xã luận, Bình luận, Chuyên luận (Báo in)”, Loạt 5 bài “Hàng loạt “quan chức” hầu tòa: Lỗi cơ chế hay phẩm chất?” của nhóm tác giả Đoàn Xuân Bộ, Lê Ngọc Long, Nguyễn Hồng Hải, Cát Huy Quang, Nguyễn Anh Tuấn (Liên Chi hội nhà báo Báo Quân đội nhân dân) đã giành Giải B.

Đại diện nhóm tác giả của Liên Chi hội nhà báo Báo Quân đội Nhân dân nhận Giải B. Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân.
Đại diện nhóm tác giả của Liên Chi hội nhà báo Báo Quân đội Nhân dân nhận Giải B. Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân.
Các tác giả nhận Giải C, Giải báo chí quốc gia lần thứ XVII - năm 2022.
Các tác giả nhận Giải C, Giải báo chí quốc gia lần thứ XVII - năm 2022.

Đáng chú ý, năm nay, Hội Nhà báo TP Hà Nội có nhiều tác giả, tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. Trong đó, báo Kinh tế & Đô thị đoạt Giải C Giải Báo chí Quốc gia năm 2022 với Loạt 5 bài: Phát triển du lịch cộng đồng ở Tây Bắc: Chuyên nghiệp mới bứt phá của nhóm tác giả Nguyễn Văn Thắng và Nguyễn Ngọc Chung.

Loạt 5 bài: Việt Nam nghiêm túc thực hiện khuyến nghị theo cơ chế UPR của tác giả Đỗ Văn Lộc – Báo Quốc phòng Thủ đô đoạt giải Khuyến khích...