Trao giải Cuộc thi “Thủ đô Hà Nội với công tác cải cách hành chính” năm 2017 trên báo chí

Đức Thọ - Ảnh Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (2/2), trong khuôn khổ Hội Báo Xuân Mậu Tuất Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Hội Nhà báo Thành phố tổ chức trao giải Cuộc thi tuyên truyền về “Thủ đô Hà Nội với công tác cải cách hành chính” năm 2017 trên báo chí.

 Ban tổ chức trao giải cho các tác giả 
Cuộc thi được phát động từ tháng 5/2017, nhằm mục đích đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền cải cách hành chính (CCHC) Thủ đô trong “Năm kỷ cương hành chính 2017” trên các phương tiện thông tin đại chúng; Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân Thủ đô đối với công tác CCHC, góp phần tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, văn hóa công vụ, xây dựng hình ảnh đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô tận tụy, chuyên nghiệp, vì dân; Kịp thời cổ vũ, động viên các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
Sau 5 tháng phát động, Cuộc thi đã thu hút được đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội tham gia, nhiệt tình hưởng ứng. Phát huy mạnh mẽ vai trò tích cực của cơ quan truyền thông trong việc giám sát, phát hiện, phản ánh và góp ý những hành vi vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính; đồng thời tuyên truyền, cổ vũ, động viên, nêu gương các điển hình tiên tiến trong cán bộ, công chức, viên chức.

Kết thúc thời hạn nhận tác phẩm dự thi, Sở Thông tin và Truyền thông đã tiếp nhận tổng số 148 tác phẩm dự thi của 16 cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội. Trong đó, tác phẩm dự thi của các cơ quan báo chí Hà Nội chiếm 79%, cơ quan báo chí Trung ương chiếm 21%. Tác phẩm báo in và báo điện tử chiếm 91%, còn lại là các tác phẩm báo nói, báo hình chiếm 9%.

Công tác chấm thi được diễn ra nghiêm túc, công bằng, khách quan, đúng thể lệ và yêu cầu Cuộc thi. Việc chấm thi triển khai cụ thể qua 2 vòng chấm. Kết quả Hội đồng Chung khảo Cuộc thi đã thống nhất xét giải: 2 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba và 5 giải khuyến khích.
 Ban tổ chức trao giải cho các tác giả 
Nhìn chung, nội dung các tác phẩm dự thi cơ bản bám sát các chương trình, đề án, kế hoạch của Thành ủy, UBND Thành phố về công tác CCHC. Nhiều tác phẩm đi thẳng vấn đề, nêu lên những chuyển biến tích cực trong công tác CCHC của Thủ đô; những lợi ích của việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến hay những giải pháp hiệu quả khi liên thông các thủ tục hành chính. Nhiều tác phẩm đã có thấy sự quyết liệt, đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo chính quyền Thành phố trên cơ sở phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình và rõ hiệu quả; gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện nhiệm vụ được Thành phố giao; nỗ lực cải cách để người dân hưởng lợi.

Thông qua báo chí, nhiều mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo trong CCHC cũng đã trực tiếp đến được với bạn đọc, với người dân như: kết quả quản lý cư dân bằng công nghệ thông tin ở quận Thanh Xuân; mô hình xây dựng thôn, tổ dân phố điện tử ở quận Bắc Từ Liêm, huyện Gia Lâm; công tác giải quyết thủ tục hành chính cho công dân tại nhà tất cả các ngày trong tuần của quận Long Biên, quận Hà Đông; những giải pháp nâng cao chất lượng mô hình "một cửa" ở quận Bắc Từ Liêm…