Trao giải cuộc thi ý tưởng quy hoạch, kiến trúc khu trụ sở làm việc các bộ, ngành tại Tây Hồ Tây

Vũ Lê - Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 8/10, Bộ Xây dựng tổ chức lễ công bố kết quả và trao giải cuộc thi ''Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc các bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây''.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch - kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc của các bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây đã được Bộ Xây dựng tổ chức triển khai thực hiện từ tháng 12/2020. Đây là cuộc thi quốc tế thu hút được sự quan tâm lớn của các tổ chức tư vấn thiết kế trong và ngoài nước tham gia. Bộ Xây dựng đã nhận được rất nhiều hồ sơ tham dự.

 Lãnh đạo Bộ Xây dựng trao giải A cho danh Liên Nikken Sekkei Ltd và Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng Việt Nam (CDC).

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng ghi nhận, đánh giá cao sự làm việc công tâm, nghiêm túc của Hội đồng chấm tuyển, đồng thời cảm ơn sự quan tâm tham gia của các tổ chức tư vấn trong, ngoài nước đã đóng góp những ý tưởng, đồ án cho cuộc thi.

“Sau kết quả này, những ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể sẽ được sử dụng làm cơ sở lập, hoàn thiện đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030. Đồng thời, là cơ sở quan trọng cho quá trình chuẩn bị dự án đầu tư và xây dựng Khu trụ sở làm việc của các bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây và khu Mễ Trì, Hà Nội" - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho hay.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố danh sách các tổ chức đạt giải. Theo đó, Liên danh Nikken Sekkei Ltd và Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng Việt Nam (CDC) đã đạt hạng A; Liên danh tư vấn thiết kế SDHH (Studio Milou Singapore Pte. Ltd - DP Architects Pte Ltd - Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội - Công ty Cổ phần thiết kế xây dựng Hà Nội) đạt hạng B; Liên danh Gmp – IL (Gmp international GmpH-Inros Lackner SE đạt hạng C.

Cùng đó, 2 giải Khuyến khích được trao cho Liên danh VietArchitects (Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng số 36 – Công ty Cổ phần Quy hoạch Hà Nội – Công ty Cổ phần Liên minh thiết kế VietArchitects) và Liên danh KUNWON-UAI-ICU (Kunwon Architects planners Engineers – Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị - Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn xây dựng ICU).

Đại diện liên danh đạt giải thông tin, Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và Thiết kế Xây dựng Việt Nam (viết tắt là CDC) là đơn vị tư vấn thiết kế hàng đầu của Việt Nam thuộc tổ hợp Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VC group) với hơn 30 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ trên 285 KTS và kỹ sư với chuyên môn ngành nghề đa dạng. Các dự án trọng điểm mà CDC đã thực hiện như: Nhà Quốc hội, Trung tâm Hội nghị quốc gia, Văn phòng Chính phủ , Bộ Ngoại giao …. Đồng hành cùng CDC tại Cuộc thi tuyển Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở các bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây, Hà Nội, lần này là Liên danh Công ty Nikken Sekkei Ltd (Nhật Bản), một trong những tên tuổi quen thuộc trên thị trường tư vấn thiết kế tại Việt Nam và trên toàn thế giới. CDC cũng là đối tác chiến lược trong nhiều năm cùng Nikken Seikkei triển khai các dự án, tiêu biểu như: Bảo tàng lịch sử Quốc gia đến công trình trụ sở Cục Viễn thông, Tháp truyền hình quân đội, Bảo tàng lịch sử Quân đội…

Thay mặt hội đồng thi tuyển, ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng chấm tuyển cho biết, trong khoảng thời gian ngắn các thành viên Hội đồng chấm tuyển đã tập trung làm việc với ý thức trách nhiệm cao, chuyên nghiệp trên tinh thần tuân thủ Quy chế thi tuyển của cuộc thi và Quy chế hoạt động của Hội đồng thống nhất lựa chọn các sản phẩm thiết kế đáp ứng cao nhất mục đích và yêu cầu của cuộc thi. Cả 12 phương án dự thi đều là những đồ án mang tính sáng tạo cao, đa dạng, được trình bày rất rõ ràng, khoa học, khối lượng công việc đồ sộ và chất lượng thể hiện rất công phu. Điều này cho thấy năng lực mạnh và sự chuyên sâu của các tổ chức đã được lựa chọn.

 Phương án ý tưởng Quy hoạch mang mã số GG21 đạt giải A.

Được biết, cuộc thi được Bộ Xây dựng tổ chức nhằm lựa chọn ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể khu trụ sở làm việc của các bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây với mục tiêu: Đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan và công năng sử dụng; làm cơ sở hoàn thiện Đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và công tác chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng các trụ sở làm việc của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại khu vực Tây Hồ Tây.

Được định hướng trở thành "trục xanh" và trung tâm hành chính cấp quốc gia mới, giảm tải cho khu vực nội đô hiện tại theo Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 2030-2050, Khu trụ sở các Bộ ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây hứa hẹn sẽ trở thành công trình tầm cỡ không chỉ có ý nghĩa biểu tượng, công trình điểm nhấn mà còn mang lại giá trị về chính trị - kinh tế.

Phương án ý tưởng Quy hoạch mang mã số GG21 đạt giải A của Liên danh Công ty Nikken Sekkei Ltd (Nhật Bản) và Công ty CP Tư vấn đầu tư và Thiết kế Xây dựng Việt Nam (CDC) lấy ý tưởng “Dải Ngân Hà Xanh Thăng Long” với mong muốn truyền tải thông điệp về một Quy hoạch xanh, bền vững và có tính kết nối cộng đồng cao khi đề xuất tất cả các khu vực của dự án đều được kết nối hữu cơ, cho phép người lao động, du khách và cư dân địa phương tiếp cận miễn phí và dễ dàng đến thông qua các phương tiện như tàu điện ngầm, xe buýt, ô tô,…”