Trao Giải Thiếu nhi Dế Mèn và đấu giá nghệ thuật "Vì mái trường cho em"

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối 31/5, Lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 3 - 2022 và chương trình đấu giá nghệ thuật "Vì mái trường cho em" do Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức, đã diễn ra tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, Hà Nội.

Mùa giải thứ 3 của Giải Thiếu nhi Dế Mèn, không có Giải thưởng lớn “Hiệp sỹ Dế Mèn”. Ban Tổ chức đã trao 5 giải “Khát vọng Dế Mèn” cho các tác giả, tác phẩm xứng đáng nhất là Biệt đội thám tử và Emma thảm họa (2 truyện dài của Quyên Gavoye); Cơ bản là cơ bản (Phạm Huy Thông); Chiếc dép thất lạc của Geralda De Vos (Bỉ) - Sofia Holt (Thụy Điển) do Kim Ngọc dịch; Đu đưa trên ngọn cây bàng (bản thảo, Nguyễn Hoàng Diệu Thủy); Bản thảo chùm truyện ngắn của An Băng (9 tuổi).

BTC chức trao giải thưởng cho các tác giả.
BTC chức trao giải thưởng cho các tác giả.

Tại buổi lễ, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa Lê Xuân Thành cho biết: Buổi lễ trao giải hôm nay là sự kiện tổng kết, tôn vinh những sáng tác xuất sắc dành cho thiếu nhi và chương trình đấu giá nghệ thuật “Vì mái trường cho em”, hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày ra số báo đầu tiên (21/8/1982 - 21/8/2022).

Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa Lê Xuân Thành phát biểu.
Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa Lê Xuân Thành phát biểu.

Khởi động từ đầu tháng 4, giải thưởng đã thu hút 89 tác phẩm, chùm tác phẩm dự thi (tính đến hạn chót nhận tác phẩm là ngày 5/5), với 60 bản thảo và 29 tác phẩm đã công bố hoặc xuất bản trong thời gian từ quý II năm 2021 đến tháng 5/2022. Trong đó, có 9 chùm thơ, tập thơ hoặc series thơ nhiều tập; 19 phim hoặc series phim hoạt hình; còn lại là các tập truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết...

Theo Ban tổ chức, so với mùa giải lần 1 năm 2020 và lần 2 năm 2021, số lượng các tác phẩm dự thi ít hơn, nhưng vẫn phong phú về thể loại. Nếu như ở 2 mùa giải trước, chỉ có các tác giả trong nước, thì mùa giải lần 3 này đã thu hút các tác phẩm của tác giả Việt kiều, hoặc các tác giả, họa sĩ người nước ngoài có nhiều năm gắn bó với Việt Nam và sáng tác hướng tới đối tượng là thiếu nhi Việt Nam.

Các em nhỏ biểu diễn văn nghệ tại lễ trao giải.
Các em nhỏ biểu diễn văn nghệ tại lễ trao giải.

Đáng chú ý hơn, giải Dế Mèn năm nay đã nhận được một số tác phẩm do các em thiếu nhi chỉ mới 9 - 12 tuổi sáng tác. Không chỉ là thơ, truyện ngắn, có em còn viết tiểu thuyết giả tưởng dài 3 tập, dày hàng trăm trang; có em viết truyện dài trực tiếp bằng tiếng Anh sau đó tự dịch ra tiếng Việt để in sách song ngữ Việt - Anh. Năm nay cũng ghi nhận nhiều tác phẩm để cập đến chủ đề về Covid-19.

PGS. TS Ngô Văn Giá, thành viên Hội đồng giám khảo: “Trước tiên, nhìn vào lực lượng người viết dự giải có thể thấy viết cho trẻ thơ vẫn là niềm mơ ước của bất cứ ai, bất cứ người cầm bút nào. Nhìn rộng hơn, khát vọng viết cho trẻ thơ của chính trẻ thơ và của người lớn vẫn là khát vọng thường trực và đau đáu. Đây là điều may mắn và đáng quý. Giải thưởng đã góp phần kích hoạt, khích lệ những mơ ước, khát vọng này.”

Tại lễ trao giải, Báo Thể thao và Văn hóa còn tổ chức chương trình đấu giá nghệ thuật để gây quỹ, nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất cho điểm trường Huổi Khoang (xã Nậm Mằn, Sông Mã, Sơn La). Theo BTC, chương trình đấu giá góp phần huy động sức mạnh từ nghệ thuật, sức mạnh từ cộng đồng nhằm tạo ra giá trị để hoàn thiện cơ sở vật chất cho một số trường, điểm trường ở vùng sâu, vùng xa còn đang gặp nhiều khó khăn. Lễ trao giải và chương trình đấu giá không phải là sự kiện đột xuất, nhất thời mà sẽ là hành trình lâu dài, bền vững.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần