Hà Nội:

Trao hỗ trợ trị giá 10,8 tỷ đồng tại Lễ phát động Tháng "Vì người nghèo”

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Sỹ Trường khẳng định, mọi sự vận động, tiếp nhận, ủng hộ cho người nghèo trên địa bàn TP đều được MTTQ TP công khai rõ ràng; sứ mệnh của MTTQ TP là chuyển tải đầy đủ nguồn lực mà các nhà hảo tâm ủng hộ đến đúng đối tượng.

Sáng nay, 6/10, UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức gặp mặt báo chí thông tin Chương trình Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022.

Quỹ “Vì người nghèo” các cấp TP đã chi hỗ trợ trên 76,8 tỷ đồng

Tại đây, Trưởng Ban Phong trào Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Tri Phương cho hay: Năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, TP đã kịp thời ban hành và triển khai có hiệu quả nhiều chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững giúp người dân, DN từng bước ổn định đời sống và phục hồi SXKD, lấy lại đà tăng trưởng. Cùng những chính sách hỗ trợ đặc thù của TP, từ năm 2021 đến nay, Mặt trận các cấp TP đã tiếp nhận ủng hộ Quỹ phòng chống dịch, Quỹ vaccine TP của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, DN, nhà hảo tâm với tổng kinh phí hơn 1.800 tỷ đồng (gồm tiền mặt, trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm). TP đã chuyển ủng hộ Quỹ Vaccine T.Ư 548 tỷ đồng; tiếp nhận trên 14 tỷ đồng cho Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trao tặng hơn 10.000 thiết bị học trực tuyến cho học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Mọi nguồn lực tiếp nhận đã được Mặt trận điều phối minh bạch, hiệu quả, kịp thời chi viện các lực lượng tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch với nhiều cách làm thiết thực, sáng tạo.

Đáng chú ý, trong bối cảnh khó khăn do đại dịch, MTTQ TP tiếp tục triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Vì biển đảo Việt Nam”, liên tiếp các năm 2021-2022 Quỹ nhận được ủng hộ cao hơn 50 tỷ đồng mỗi năm. Trước những thiệt hại do bão lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung và miền núi phía Bắc cuối năm 2020 và đầu 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP ra lời kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, DN, Nhân dân ủng hộ người dân các tỉnh khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra và tham mưu lãnh đạo TP trao hỗ trợ Nhân dân các tỉnh khắc phục hậu quả bão lũ với số kinh phí gần 120 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường phát biểu với đại diện các cơ quan báo chí
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường phát biểu với đại diện các cơ quan báo chí

Từ năm 2021 đến nay, Mặt trận các cấp tiếp tục thực hiện hiệu quả 2 trọng tâm là hỗ trợ an cư và trao sinh kế giúp thoát nghèo bền vững. Quỹ “Vì người nghèo” các cấp TP đã chi hỗ trợ trên 76,8 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 653 nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ phương tiện sản xuất giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có việc làm tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, chống tái nghèo.

 

Cùng với thực hiện đồng bộ các chính sách, chương trình, giải pháp hỗ trợ giảm nghèo, hết năm 2021, TP đã giảm được 3.057 hộ nghèo, đạt 262% kế hoạch, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,04%, nâng số địa phương không còn hộ nghèo lên 12/30 quận, huyện. Hà Nội hiện còn 3.612 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,16%, còn 30.176 hộ cận nghèo, chiếm 1,38%, tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn. Trong số các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn hiện có trên 3.900 hộ gặp khó khăn về nhà ở cần hỗ trợ để xây mới và sửa chữa, cùng nhu cầu được hỗ trợ phương tiện, công cụ lao động, sản xuất, tạo việc làm để vươn lên thoát nghèo. Do vậy, cùng với những chính sách hỗ trợ của TP, rất cần sự chung tay, chia sẻ, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, DN và các nhà hảo tâm.

Theo ông Nguyễn Tri Phương, hưởng ứng phong trào “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”; phát huy sức mạnh đại đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc; nhằm có thêm nguồn lực giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, UBND-UB MTTQ Việt Nam TP tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội TP Hà Nội năm 2022, với các nội dung: Phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; trao hỗ trợ giúp đỡ các hộ nghèo (200 nhà Đại đoàn kết, 20 con bò sinh sản, 15 xe máy, 1 máy ép nước mía trị giá trên 10,7 tỷ đồng); tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội; biểu dương các hộ gia đình nỗ lực vươn lên thoát nghèo tiêu biểu.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài PT&TH Hà Nội lúc 20h00 ngày 11/10/2022 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo T.Ư, TP và các cơ quan báo chí; có đồng hành của Ngân hàng NN&PT NT Việt Nam. Các cơ quan, đơn vị, DN và nhà hảo tâm có thể ủng hộ thông qua chuyển khoản hoặc quét mã QR của tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” mở tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam.

Nhân lên ý nghĩa nhân văn của Tháng cao điểm “Vì người nghèo” 

Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Sỹ Trường khẳng định: Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 là dịp để mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị, DN và Nhân dân thể hiện “Tinh thần tương thân, tương ái”, bằng những hành động thiết thực, cụ thể chia sẻ, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; chung tay thực hiện thực hiện mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; trao sinh kế, tạo giá đỡ an sinh, giúp người nghèo có cơ hội thay đổi cuộc đời và có cuộc sống tốt hơn. Đây cũng chính là hành động thiết thực, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và Chương trình số 08 của Thành ủy về phát triển hệ thống an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

UBND-UB MTTQ Việt Nam TP kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, DN, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “Tương thân, tương ái” tốt đẹp của dân tộc, tích cực chung tay giúp đỡ người nghèo và tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” TP năm 2022. Mọi sự ủng hộ sẽ được công bố tại Chương trình truyền hình trực tiếp “Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội TP năm 2022”.

Đai diện các cơ quan báo chí nêu lên những vấn đề quan tâm
Đai diện các cơ quan báo chí nêu lên những vấn đề quan tâm

“Với mục tiêu trong kế hoạch giảm nghèo của TP 2022-2025 là phấn đấu trên địa bàn không còn hộ nghèo, hỗ trợ xây nhà ở cho hơn 1.000 hộ nghèo, đảm bảo các chế độ chính sách cho hộ nghèo theo quy định và cao hơn mức chung của cả nước, vì vậy bên cạnh chính sách của TP, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP xác định, việc vận động các cơ quan đơn vị chung tay giúp đỡ các hộ nghèo là không chỉ thêm nguồn lực cho TP mà còn nhân lên những nghĩa cử cao đẹp. Từ đó, để mỗi người dân thấy được trách nhiệm của mình với người nghèo. MTTQ TP luôn mong trở thành cầu nối để các DN chuyển tải tình cảm, trách nhiệm... đến người dân. Nếu làm tốt công tác giảm nghèo, an sinh xã hội thì ý nghĩa nhân văn của Tháng cao điểm “Vì người nghèo” sẽ được nhân lên”- ông Nguyễn Sỹ Trường chia sẻ.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cho biết, tại Lễ phát động, dự kiến, TP sẽ trao hỗ trợ trị giá trên 10,8 tỷ đồng. Sau đó các nguồn kinh phí huy động được sẽ trao cho các hộ nghèo nhằm hỗ trợ về nhà ở, phương tiện công cụ lao động sản xuất..., giúp tạo việc làm tăng thu nhập, tạo điều kiện cho họ thoát nghèo bền vững.

Đồng thời, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đang đề xuất tại Chương trình, 12 tập thể, 12 cá nhân sẽ được UBND TP tặng Bằng khen; 17 tập thể được UB MTTQ TP tuyên dương vì có nhiều hoạt động đóng góp vào an sinh xã hội và Quỹ “Vì người nghèo” TP 2 năm qua 2021-2022 (lựa chọn từ giới thiệu của MTTQ TP và MTTQ 30 quận, huyện, thị xã; các sở, ban, ngành TP). Cùng đó, một điểm mới năm nay là Chương trình sẽ tuyên dương 17 gia đình có nhiều cố gắng nỗ lực vươn lên thoát nghèo, nhằm khích lệ những hộ nghèo khác có động lực vươn lên thoát nghèo (qua giới thiệu của MTTQ các quận huyện thị xã).

Cũng theo ông Nguyễn Sỹ Trường, mọi sự vận động, tiếp nhận, ủng hộ… cho người nghèo trên địa bàn TP đều đã và tiếp tục được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP công khai rõ ràng, theo quan điểm mọi nguồn lực đều là tấm lòng, tình cảm mà DN, tổ chức gửi gắm; sứ mệnh của MTTQ là gửi đến đúng địa chỉ, đối tượng đang cần.

 

Mọi sự ủng hộ sẽ được công bố tại chương trình truyền hình trực tiếp “Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội Thành phố năm 2022”.

Thông tin ủng hộ xin liên hệ: Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội (29 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tên tài khoản: Ủy ban MTTQ TP Hà Nội - Quỹ “Vì người nghèo”

Số tài khoản: 3761.0.9057259.91046 tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội

Hoặc tài khoản ngân hàng số: 1500201116868 tại ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn-chi nhánh Hà Nội.