DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trao tặng Quân chủng Hải quân tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

06-07-2014 10:11
Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trao bản đồ và tư liệu cho đại diện Quân chủng Hải quân. (Ảnh: Minh Huệ/Vietnam+)
Ngày 5/7, tại Bảo tàng Hải quân (thành phố Hải Phòng), Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam bộ bản đồ và tư liệu với chủ đề "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử." 

121 tư liệu, bản đồ được trao tặng chỉ là một phần trong các tư liệu thu thập được từ Việt Nam và các nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông, vốn được tổ tiên người Việt bao đời và các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia từ trước thế kỷ XVII và duy trì một cách liên tục, hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trao bản đồ và tư liệu cho đại diện Quân chủng Hải quân. (Ảnh: Minh Huệ/Vietnam+)
Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trao bản đồ và tư liệu cho đại diện Quân chủng Hải quân. (Ảnh: Minh Huệ/Vietnam+)
Bộ tư liệu gồm có các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Đáng chú ý là bộ sưu tập gồm 19 châu bản của Vương triều Nguyễn, có niên đại từ triều Minh Mạng (1820-1841) đến triều Bảo Đại (1925-1945) phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục dưới triều Nguyễn, do Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) nghiên cứu, tuyển chọn, biên dịch, công bố và do nhà nghiên cứu Phan Thuận An sưu tầm, hiến tặng; phiên bản 5 văn bản Hán Nôm từ năm Gia Long thứ 2 (1803) đến năm Minh Mạng thứ 17 (1836) ghi lại việc thành lập quân đội ra khảo sát các xứ của Hoàng Sa; tập bản đồ gồm 60 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam, phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay; phiên bản 15 văn bản hành chính thuộc Pháp và Việt Nam Cộng hòa về việc thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết các tư liệu được thu thập và trưng bày như một cách tri ân những chiến sỹ hải quân, những người đã ngã xuống quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; đồng thời tri ân tới đồng bào trong và ngoài nước đã dày công sưu tầm, lưu giữ và truyền lại thế hệ hôm nay và mai sau những tư liệu quý giá về hai quần đảo này. 

Trong 1 năm qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng nội dung và tổ chức 10 cuộc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Những tư liệu, bản đồ đã công bố cho thấy Trung Quốc không liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
TAG: