Trẻ bị nhiễm Covid-19, dấu hiệu nào cần đi bệnh viện?

Nam Trần (thực hiện)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều phụ huynh băn khoăn trẻ bị nhiễm Covid-19, sốt cao nên sử dụng thuốc gì, có cách nào để giảm ho, liệu có nên cho trẻ xông hay không? Xung quanh vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trần Nam - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP đã có những chia sẻ.

Câu hỏi: Trong lớp con tôi đi học, có bé dương tính với Covid-19, hiện con tôi có triệu chứng sốt, ho, liệu con tôi có bị lây bệnh?

Trả lời: Chỉ có xét nghiệm mới biết bé đã bị nhiễm mà thôi, không có xét nghiệm thì chỉ là nghi ngờ. Hiện nay có thể xét nghiệm bằng phương pháp RT -PCR hoặc test nhanh. Thuận tiện nhất là làm xét nghiệm tìm kháng nguyên nhanh qua dịch tị hầu có bán tại các nhà thuốc. Gia đình có thể tham khảo cách thực hiện trên mạng và có kết quả sau 10 phút. Nhiều bé nhỏ hoặc quấy quá không hợp tác cho bố mẹ làm xét nghiệm thì có thể đưa đến các cơ sở y tế để thực hiện.

Câu hỏi: Bé bị nhiễm Covid-19, biểu hiện sốt cao, nên sử dụng thuốc hạ sốt gì?

Trả lời: Có thể cho bé sử dụng Paracetamol 10 -15mg/kg/ mỗi lần khi sốt, sau khi uống hạ sốt 1 tiếng nhớ cặp nhiệt độ xem có “giảm nhiệt độ” không (chứ không phải bé hết sốt). Mỗi 4 đến 6 tiếng cặp nhiệt độ xem có sốt cao không, để có thể dùng thuốc lại thuốc hạ sốt.

Câu hỏi: Bé ho nhiều quá, có phương pháp nào giảm bớt ho không?

Trả lời: Có thể cho bé uống nhiều nước ấm, mỗi lần cho 1/2 li nước ấm, thường xuyên. Uống thêm các nước bù điện giải nếu sốt cao sẽ tốt cho bé, vừa có tác dụng giảm ho, vừa giúp bé bớt sốt. Dùng thêm các siro ho thảo dược giúp cơn ho nhẹ hơn.

Câu hỏi: Khi nuốt bé bị đau họng, cha mẹ cần phải xử lý như thế nào? Khi trẻ bị nhiễm Covid-19, có thuốc đặc trị nào không?

Trả lời: Đối với bé lớn có thể xúc miệng nước muối thì cho bé khò nước muối loãng nhiều lần, còn bé nhỏ thì uống nước ấm cũng giúp bớt đau họng. Trẻ dùng thuốc theo triệu chứng, có triệu chứng nào thì điều trị triệu chứng đó, không có thuốc đặc trị chung cho mọi loại triệu chứng. Đối với thuốc kháng virus, không được dùng cho trẻ 18 tuổi.  

Câu hỏi: Bé ăn uống ít, thậm chí nôn ói, cần xử lý ra sao và bé có cần kiêng gì khi nhiễm Covid-19 không?

Trả lời: Khi trẻ bị nôn,  có thể cho bé tạm nghỉ ăn uống trong 1 - 2 tiếng để bớt kích thích ruột. Sau đó cho bé ăn ít một bằng thìa các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu, ăn nhiều bữa trong ngày, ăn những món bé thích .

Còn có kiêng gì không, kiêng nhiều lắm nhé. Kiêng tự ý uống thuốc không rõ loại hay truyền tay trên mạng mà không có chứng cứ, uống kháng sinh kháng viêm bừa bãi. Kiêng những thực phẩm nghe đồn này nghe đồn nọ làm tăng sức đề kháng (mà chẳng có kiểm chứng). Kiêng xông hơi, xông tùm lum mọi thứ…

Câu hỏi: Khi trẻ bị nhiễm Covid-19, cần cách ly hay cho trẻ ở chung với mọi người trong gia đình?

Trả lời: Những người cùng bị nhiễm có thể ở chung phòng với nhau. Ngay khi có biểu hiện nghi ngờ hoặc xét nghiệm dương tính cần tránh những người già, người bệnh mạn tính để hạn chế lây cho những người này.

Câu hỏi: Có cần làm xét nghiệm mỗi ngày không để biết “vạch đậm, vạch mờ” và khi nào hết dương tính không?

Trả lời: Chỉ cần mỗi 5 ngày làm lại cho đến khi còn 1 vạch là được nhé. Đa số âm tính sau 1 tuần đến 10 ngày kể từ lúc phát bệnh. Tuy nhiên, trẻ em đa số các triệu chứng sẽ bớt sau 2 ngày. Thời gian còn lại cần cách li để hạn chế lây nhiễm cho những người khác. Không nên chủ quan là bé hết triệu chứng là khỏi bệnh.

Câu hỏi: Dấu hiện nào cần đưa trẻ đi bệnh viện?

Trả lời: Khi trẻ có triệu chứng sau, cần đưa đi bệnh viện: Ho liên tục, cảm giác tức ngực, khó thở; sốt trên 3 ngày;  đo spo2 còn 95% trở xuống; nôn tất cả mọi thứ, không ăn uống gì được. Ngoài ra, khi trẻ có biểu hiện lạ mà phụ huynh không yên tâm, không hỏi được ai thì cũng nên đưa trẻ đi khám tại bệnh viện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần