Trẻ bị xỉn đen cả hàm răng vì viêm tủy

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thông thường, trẻ bị sâu răng sẽ có các triệu chứng lâm sàng như răng ê buốt thoáng qua. Nặng hơn một chút, trẻ bị ê buốt nhiều sau mỗi lần uống nước lạnh hay khi nhai.

KTĐT - Thông thường, trẻ bị sâu răng sẽ có các triệu chứng lâm sàng như răng ê buốt thoáng qua. Nặng hơn một chút, trẻ bị ê buốt nhiều sau mỗi lần uống nước lạnh hay khi nhai.

"Con tôi mới gần ba tuổi nhưng cả hàm răng đã chuyển màu đen, bác sĩ bảo là viêm tủy răng. Bệnh này có nguy hiểm hơn sâu răng không, và làm thế nào để chăm sóc răng miệng cho trẻ thật tốt?".

BS Nguyễn Nguyệt Nhã, Bệnh viện Nhi Trung ương trả lời:

Răng miệng là cơ quan rất quan trọng của trẻ, trẻ có răng miệng tốt sẽ đảm bảo tiêu hóa tốt. Trẻ từ 6 tháng tới ba tuổi là thời kỳ mọc răng sữa. Đây là giai đoạn trẻ cần được bổ sung canxi. Bé nhà bạn mới gần ba tuổi đã bị chẩn đoán viêm tủy răng là do cháu bị sâu răng nhưng không được chữa trị kịp thời, dẫn tới biến chứng viêm tủy răng.

Thông thường, trẻ bị sâu răng sẽ có các triệu chứng lâm sàng như răng ê buốt thoáng qua. Nặng hơn một chút, trẻ bị ê buốt nhiều sau mỗi lần uống nước lạnh hay khi nhai.

Nếu không được chữa trị kịp thời, sâu răng nặng sẽ lan tới tủy răng, gây viêm tủy. Trẻ bị viêm tủy răng sẽ bị đau nhức từng cơn ngay cả khi không nhai, đặc biệt là đau nhiều về đêm. Trường hợp này, phải đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa để chữa tủy răng và có điều trị cụ thể.

Để trẻ có hàm răng khỏe, đẹp, không bị sâu, cha mẹ cần chú ý: đánh răng thường xuyên cho trẻ hai lần mỗi ngày ngay từ lúc trẻ được ba tuổi; dùng kem đánh răng có flour; cho trẻ khám răng định kỳ 6 tháng một lần. Trẻ phải được ăn uống đủ chất, đặc biệt là bổ sung canxi (nên theo chỉ định của bác sĩ răng hàm mặt) đảm bảo sự hình thành và phát triển răng của trẻ.