Bác sĩ (BS) Nguyễn Thị Hải – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, tại Trung tâm, các BS đã từng khám cho rất nhiều trường hợp trẻ bị còi xương do bố mẹ cho con ăn uống thiếu khoa học. Trong đó, nhiều bà mẹ quan niệm, trẻ ngày nào cũng ăn nước hầm xương là đủ canxi để phát triển. BS Hải cho biết, nước hầm xương không đủ chất dinh dưỡng như các mẹ vẫn nghĩ. Nước hầm chỉ chứa rất ít các axit đã bị phân giải, vitamin, chất khoáng, chất béo và protein. Hơn nữa, giá trị dinh dưỡng của nước hầm xương, hầm thịt chỉ bằng 10 - 12% thực phẩm nguyên chất. Nước hầm thường chứa nhiều chất béo, nhưng là chất béo động vật, khó tiêu hóa. Nếu trẻ ăn nhiều, sẽ gây tiêu chảy hoặc phân sống. Trong xương có nhiều canxi nhưng đó là canxi vô cơ mà cơ thể trẻ không thể hấp thụ được. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ còi xương, chậm mọc răng do thường xuyên chỉ ăn bột, cháo với nước hầm xương, mà thiếu thịt, cá và các loại rau xanh. Nếu trẻ chỉ ăn nước mà không ăn cái sẽ bị thiếu chất đạm, dẫn đến suy dinh dưỡng và thiếu máu. Giải pháp mà các mẹ nên áp dụng để cân đối dinh dưỡng cho bé là lựa chọn thực phẩm tươi, sạch. Các loại rau, thịt, cá, tôm… nên mua tươi, rửa sạch sẽ, băm nhỏ và nấu vừa chín. Nên kết hợp thịt, cá xay lẫn với rau, củ để bé ăn cả cái và nước, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa giúp bé chống táo bón. Các bậc cha mẹ muốn con phát triển tốt cần cho con ăn đủ 4 nhóm chất gồm: Tinh bột (gạo, mì, ngô, khoai…); đạm (thịt, cá, tôm, cua…); chất béo (dầu ăn) và các loại rau để cung cấp vitamin, sắt, chất xơ, các chất khoáng khác cần thiết cho cơ thể. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, cần khuyến khích trẻ có lối sống năng động, tập thể dục thể thao thường xuyên. Ngủ đủ, ngủ sâu cũng làm hoóc môn tăng trưởng tiết ra nhiều, kích thích xương dài hơn.