Trẻ dưới 12 tuổi từng nhiễm Covid-19: Cần thiết phải tiêm vaccine?

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với số ca mắc Covid-19 tăng cao như hiện nay, nhiều người quan tâm về vấn đề những trẻ dưới 12 tuổi đã nhiễm Covid-19 (thậm chí có trẻ mắc 2 lần) có cần thiết phải tiêm vaccine và nếu tiêm thì sau thời gian bao lâu mới tiêm?

Hiện, ngành y tế và ngành chức năng tại các địa phương đang hoàn tất công tác chuẩn bị để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vaccine Covid-19. Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi hết sức cần thiết, mang lại nhiều lợi ích, bảo vệ trẻ. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn, với những trẻ dưới 12 tuổi đã nhiễm Covid-19 (thậm chí nhiều trẻ mắc 2 lần) có cần thiết phải tiêm vaccine và nếu tiêm thì sau thời gian bao lâu mới tiêm?

Đề cập đến vấn đề này, PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mắc Covid-19 chính là đưa virus tự nhiên vào cơ thể và cơ thể sẽ phản ứng để tạo ra các kháng thể để chống lại virus trong khoảng thời gian nhất định. Theo các nghiên cứu cũng tương tự như sau tiêm 3 mũi vaccine phòng Covid-19, khoảng thời gian lưu trữ được kháng thể chống lại virus dài nhất là 6-9 tháng. Do vậy, sau khi trẻ là F0 đã khỏi từ 3 tháng trở ra, phụ huynh có thể đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng Covid-19 để bổ sung nồng độ kháng thể trong cơ thể của các cháu. Trong giai đoạn hiện tại, hiệu quả của vaccine phòng Covid-19 được đánh giá là rất tốt trong việc giảm ca bệnh nặng và tử vong. “Trong xu hướng tới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rất mong muốn chúng ta phủ được rộng hơn nữa vaccine phòng Covid-19 ở nhóm tuổi thấp hơn nữa, nếu như có các nghiên cứu của các nhà sản xuất đưa ra vaccine ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi. Bởi vì đây thực sự là nhóm trẻ yếu thế, hệ thống miễn dịch chưa đầy đủ. Biến chủng mới  cũng chưa xác định rõ là như thế nào...” - PGS.TS Trần Minh Điển cho hay.

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi hết sức cần thiết, mang lại nhiều lợi ích, bảo vệ trẻ
Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi hết sức cần thiết, mang lại nhiều lợi ích, bảo vệ trẻ

Liên quan đến vấn đề này, TS Đặng Thanh Huyền - Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia nêu rõ, theo hướng dẫn của WHO và Bộ Y tế, các trường hợp đã mắc Covid-19 hoặc nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng, khi hết thời gian cách ly có thể thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19. “Thực tế, một số trường hợp đã mắc Covid-19 có thể bị tái nhiễm do miễn dịch giảm hoặc do mắc chủng mới. Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 chú trọng giảm tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong do bệnh. Vì vậy, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho những người đã từng mắc bệnh là cần thiết. Tuy nhiên, các gia đình có thể để cho trẻ có thời gian hồi phục sức khỏe sau khi mắc Covid-19 và có đáp ứng tốt với vaccine" - Phó Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia lưu ý.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, theo các khuyến cáo hiện nay, người đã mắc Covid-19 vẫn nên tiêm vaccine Covid-19 vì kháng thể sau khi mắc chỉ tồn tại khoảng 3 - 6 tháng. Do đó, sau khi mắc Covid-19 khoảng 3 tháng, người dân có thể tiếp tục bổ sung các mũi vaccine Covid-19 để chống lại bệnh tật. "Người mắc Covid-19 có kháng thể từ 3-6 tháng nên sau khoảng thời gian 3 tháng mắc Covid-19, người dân vẫn có thể tái nhiễm Covid-19, đặc biệt ở những người có sức đề kháng kém, không tạo được miễn dịch. Tuy nhiên, lần tái nhiễm thì bệnh thường nhẹ hơn lần đầu"- PGS.TS Nguyễn Huy Nga lý giải. Đồng thời cho biết thêm, tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 ở thể nhẹ cao hơn ở người lớn. Tuy nhiên, trẻ có bệnh nền, có bệnh tiềm tàng trong cơ thể, trẻ béo phì vẫn gặp nguy hiểm nếu mắc Covid-19, thậm chí tử vong.

Chuyên gia khuyến cáo, trước khi tiêm vaccine Covid-19, cha mẹ hãy trao đổi với con trước về việc này và cho trẻ ăn uống đầy đủ trước khi tiêm, thực hiện quy định 5K tại điểm tiêm...  Sau khi tiêm chủng, cần cho trẻ ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các phản ứng nghiêm trọng nếu có... Đồng thời các gia đình cần theo dõi liên tục sức khỏe của trẻ trong vòng 28 ngày sau tiêm, đặc biệt 48 giờ đầu.

Ngoài ra, cha mẹ cần chú ý, luôn có người hỗ trợ bên cạnh trẻ 24/24 giờ, ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Không nên cho trẻ uống các chất kích thích ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng. Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ. Nếu thấy trẻ bị sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm phụ huynh cần tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau. Thường xuyên đo thân nhiệt, nếu trẻ sốt dưới 38,5 độ C thì cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước, không để nhiễm lạnh, đo lại nhiệt độ sau 30 phút. Trong trường hợp trẻ sốt từ 38,5 độ C trở lên, cha mẹ có thể sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

 

"Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người dân sau khi khỏi Covid-19 và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định, hồi phục sức khỏe sẽ được tiêm vaccine Covid-19 (gồm liều cơ bản và nhắc lại). Do đó, việc tiêm nhắc lại vào thời gian nào sau khi khỏi Covid-19 phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người dân. Theo hướng dẫn, có thể tiêm sau khi khỏi bệnh và hoàn thành cách ly y tế. Thông thường thời gian để sức khỏe hồi phục phải mất từ 2 tuần đến 1 tháng hoặc lâu hơn tùy thể trạng của mỗi người. Đối với trẻ mắc Covid-19, cũng giống người lớn, nên để sức khỏe phục hồi hoàn toàn mới tiêm vaccine. Tới đây nước ta sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Bộ Y tế đang nghiên cứu để đưa ra hướng dẫn cụ thể với nhóm trẻ này" - PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.