DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trẻ em nghèo có nguy cơ thừa cân gấp 3 lần trẻ giàu

13-12-2015 13:06
Kinhtedothi - Bất bình đẳng thu nhập là nguyên nhân chính cho sự chênh lệch này, với các gia đình nghèo có nhiều thói quen không lành mạnh hơn khiến trẻ nhỏ tăng cân.
Các nghiên cứu của Đại học London và Trường Kinh tế London kiểm tra tác động của sự mức độ giàu có đến bệnh béo phì. Nghiên cứu này cho thấy, ở độ tuổi 11, trẻ em nghèo có nguy cơ thừa cân cao gấp 3 lần các trẻ khá giả.
Chú thích: Thói quen ăn uống không lành mạnh ở trẻ em nghèo là nguyên nhân gây thừa cân
Thói quen ăn uống không lành mạnh ở trẻ em nghèo là nguyên nhân gây thừa cân
GS Yvonne Kelly, người thực hiện nghiên cứu, cho biết: "Trong những thập kỷ gần đây, tỉ lệ béo phì ở trẻ em và người lớn đã tăng mạnh tại Anh và nhiều nơi khác. Béo phì có liên quan đến sự phát triển của nhiều bệnh mãn tính và gây ra sức khỏe đáng kể và gánh nặng kinh tế”.

Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy trẻ em thừa cân và béo phì phải đối mặt với rủi ro cao hơn về hệ quả tiêu cực trong kinh tế và xã hội trong cả thời thơ ấu và tuổi trưởng thành.

"Vì vậy, can thiệp sớm để giảm tỷ lệ béo phì và thừa cân có thể có tiếng gõ lâu dài về tác dụng cho sức khỏe dân số”, GS Kelly nói.

Nghiên cứu này theo dõi trên khoảng 20.000 gia đình người Anh, so sánh thu nhập của gia đình và trọng lượng của đứa trẻ ở năm tuổi 11. Kết quả cho thấy, 6,6% trẻ em ở độ tuổi lên 5 từ các gia đình nghèo nhất bị béo phì, trong khi đối với những gia đình giàu nhất, con số này chỉ là 3,5%.

Đến 11 tuổi 7,9% trẻ nghèo béo phì, so với 2,9% của những trẻ trong các gia đình giàu nhất. Điều này có nghĩa là trẻ em nghèo có nguy cơ bị béo phì đó là gần như tăng gấp ba lần.

GS Kelly cho biết: "Chúng tôi nhận thấy, phù hợp với các nghiên cứu trước, sự bất bình đẳng trong thu nhập có ảnh hưởng rõ rệt đến nguy cơ béo phì trong suốt thời thơ ấu”.

Một trong những nguyên nhân chính là khi các bà mẹ có thu nhập thấp có những thói quen không lành mạnh như hút thuốc hoặc bà mẹ đã thừa cân thì cũng khiến nguy cơ béo phì của con tăng 20%.

Các kết quả cũng cho thấy hoạt động thể chất và chế độ ăn uống ở các lứa tuổi 5 và 11 là đặc biệt quan trọng. Dựa trên những kết quả của nghiên cứu này, các can thiệp tập trung vào hoạt động thể chất mang tính gia đình và chế độ ăn lành mạnh có thể có lợi. Ví dụ như, chơi thể thao nhiều hơn 3 lần/tuần, đi ngủ sớm hơn có thể làm giảm nguy cơ thừa cân.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y tế công cộng châu Âu.
TAG: