Trẻ mắc Covid-19, xử trí thế nào cho đúng?

Hà Tường
Chia sẻ Zalo

Câu hỏi:

 

Xin bác sĩ cho hỏi, khi trẻ mắc Covid-19 điều cần làm nhất là gì, cách chữa trị thế nào cho phù hợp?

Ban đọc Nguyễn Thị Bé

 

Trả lời: 

Có hai việc chúng ta nhớ khi chăm sóc em bé mắc Covid-19: Một là hết sức bình tĩnh, hai là đừng có làm sai. Vì mình không bình tĩnh thì mình hay tưởng tượng ra nhiều thứ, làm sai thì có nhiều điều không phù hợp với trẻ.

Phụ huynh hãy bình tĩnh bởi, đa số trẻ mắc sẽ tự khỏi. Trẻ mắc Covid-19 có thể sốt rất cao, lạnh run, mình đừng rối mà hãy cho trẻ uống paracetamol  hạ sốt đúng liều. Hết sức bình tĩnh vì trẻ có thể đau đầu, sổ mũi, tiêu chảy, khi đó cố gắng chăm sóc trẻ.

Bạn lo lắng trẻ có lây thêm cho ai không, thì tách người có bệnh nền, cao tuổi trong nhà ra để theo dõi. Đừng lo lắng mai mốt trẻ có bị làm sao, trẻ sẽ qua hết thôi, đặc biệt là chủng Omicron.

Thứ hai là đừng có làm sai, ví dụ trẻ lạnh run thì đừng trùm chăn kín, mặc nhiều quần, áo. Hạn chế xông nếu em bé đó dưới 6 tuổi, dầu tỏi nhiều quá gây nóng, phỏng. Đừng xịt mũi nhiều quá, sẽ gây chảy máu mũi. Không cần thiết uống nước gì đặc biệt, ngoài oresol nếu tiêu chảy quá nhiều. Làm như vậy trẻ sẽ ổn.

Bạn hãy tạo thoải mái cho trẻ khi ăn, nghỉ. Nếu trẻ không ăn được nhiều thì cho trẻ ăn nhiều bữa, không ăn được thức ăn cứng thì cho trẻ ăn thức ăn mềm, khi ngủ, có thể bật điều hòa 26-28 độ. Ở nông thôn, nếu có các loại lá có tác dụng giảm ho thì có thể cho trẻ dùng, nhưng phải đảm bảo sạch, nếu không, có thể mua thuốc ho ở hiệu thuốc. Nếu trẻ thở quá nhanh, co giật, môi tím tái, đánh thức không thức, li bì, thì đưa đi khám bệnh.

                                                                              Bác sĩ Trương Hữu Khanh