DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19, ưu tiên được chăm sóc trong môi trường gia đình

Oanh Trần
24-09-2021 13:07
Kinhtedothi – Trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19 cần được được sống trong môi trường gia đình và đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ em. Việc trẻ em được chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội chỉ là biện pháp sau cùng.
Tin liên quan
Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các địa phương bùng phát dịch lần thứ tư. Tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, TP đã có hơn 1.000 trẻ em rơi vào tình trạng mồ côi.
Để kịp thời chăm sóc, nuôi dưỡng, giảm nhẹ nỗi đau thương, mất mát của các em, ngày 23/9, Ủy ban quốc gia về trẻ em và Bộ LĐTB&XH đã có công văn số 3234/LĐTBXH-TE đề nghị triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19.
Theo đó, Ủy ban quốc gia về trẻ em và Bộ LĐTB&XH đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo việc cập nhật số lượng, danh sách, hoàn cảnh cụ thể, điều kiện từng trường hợp có cha, mẹ mất do đại dịch Covid-19, nguyện vọng của trẻ em và người giám hộ của trẻ em để có biện pháp trợ giúp kịp thời, phù hợp.
 Đoàn cán bộ, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thăm  và trao quà cho trẻ em mồi côi vì Covid-19. Ảnh: Hà Văn Đạo.
Các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thực hiện đầy đủ chính sách trợ giúp xã hội đối với nhóm trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19 theo quy định của Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Cùng với đó là thực hiện chính sách hỗ trợ cho trẻ em tại Nghị quyết số 68/2021/NQ-CP ngày 1/7/2021 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Bên cạnh đó, các địa phương phối hợp với Bộ LĐTB&XH để hỗ trợ cho trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm Covid-19; trẻ em có cả cha và mẹ tử vong vì nhiễm Covid-19; có cha hoặc mẹ tử vong vì nhiễm Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.
Ủy ban quốc gia về trẻ em và Bộ LĐTB&XH cũng đề nghị các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thực hiện việc chăm sóc thay thế cho các em theo quy định của Luật Trẻ em và Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 9/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em.
“Ưu tiên bố trí, hỗ trợ để trẻ em được chăm sóc thay thế bởi người thân, bởi cá nhân, gia đình nhận chăm sóc để trẻ em được sống trong môi trường gia đình và bảo đảm lợi ích tốt nhất cho trẻ em. Việc trẻ em được chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội chỉ là biện pháp sau cùng” – Bộ LĐTB&XH nhấn mạnh với các tỉnh, TP.
Và, đồng thời ban hành chính sách, kế hoạch của địa phương về hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trước mắt và lâu dài đối với nhóm trẻ em mồ côi vì đại dịch Covid-19 tại các tỉnh, TP có số lượng lớn trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19. Cũng như, chỉ đạo việc trợ giúp pháp lý cho các em theo quy định của pháp luật để bảo đảm quyền, lợi ích của trẻ em không bị xâm hại do các em không có sự giám hộ của cha, mẹ.
Các địa phương hướng dẫn DN, tổ chức, cá nhân có đề xuất dự án, kế hoạch, hoạt động hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trước mắt và lâu dài nhóm trẻ em này bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật đối với việc chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và chăm sóc thay thế cho trẻ em mồ côi cả cha và mẹ, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em không nơi nương tựa. Và, việc chăm sóc, nuôi dưỡng, bao gồm cả bảo đảm quyền học tập của các em theo đúng quy định của pháp luật về trẻ em, pháp luật về  giáo dục trong đó có quy định về giáo dục hòa nhập.