Trên 42% doanh nghiệp vướng mắc về thủ tục thuê, mua đất

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Những vướng mắc về thủ tục đất đai liên quan đến việc thuê, mua đất khiến cho 42,5% doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn, số liệu trên được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố dựa vào tổng hợp báo cáo Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021.

Rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về thủ tục liên quan đến thuê, mua đất.
Rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về thủ tục liên quan đến thuê, mua đất.

Trưởng Ban Pháp chế (VCCI) Đậu Anh Tuấn cho biết: Kết quả khảo sát của VCCI thời gian gần đây cho thấy, tỷ lệ DN báo cáo không gặp khó khăn với những thủ tục hành chính về đất đai tăng lên, nhưng cảm nhận của DN về rủi ro bị thu hồi đất cũng tăng trở lại trong năm qua sau chuỗi giảm và ổn định từ năm 2016.

Bên cạnh đó, tỷ lệ DN đồng ý với nhận định sẽ được bồi thường thỏa đáng nếu bị thu hồi đất khá thấp, khoảng 29% thấp hơn đáng kể so với mức 40% vào năm 2013. Đáng chú ý, tỷ lệ DN trả lời khảo sát cho biết họ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng ở mức thấp nhất kể từ năm 2006.

“Kết quả vấn đề lớn nhất nằm ở sự phức tạp của các thủ tục hành chính thuê, mua đất khiến 42,5% DN gặp phải. Cùng với đó vấn đề quy hoạch đất đai ở địa phương chưa chưa đáp ứng nhu cầu phát triển cho DN với 39,3% số DN bị ảnh hưởng. Khoảng 30,5% DN phản ánh việc cung cấp thông tin dữ liệu về đất đai không thuận lợi, nhanh chóng và hơn 1/5 DN cho biết địa phương có tình trạng thiếu quỹ đất sạch”, ông Đậu Tuấn Anh thông tin.

Cũng theo đại diện VCCI, kết quả khảo sát về những phiền hà liên quan đến thủ tục đất đai là nguyên nhân khiến 53,8% DN phải trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch kinh doanh trong năm 2021.

Điều này có thể đến từ việc các địa điểm sản xuất được bố trí xa cơ sở hạ tầng cần thiết cho hoạt động giao nhận, vận tải hàng hóa hoặc quá gần khu dân cư sinh sống khiến nguy cơ ô nhiễm môi trường gia tăng.

Bên cạnh đó, một số vấn đề khác cũng nằm trong mối quan ngại của DN, như: Giá đất theo quy định Nhà nước cao, tăng quá nhanh, công tác giải phóng mặt bằng chậm, việc cung cấp thông tin dữ liệu về đất đai không thuận lợi và xử lý hồ sơ về đất đai lâu hơn quy định.

Những vướng mắc nêu trên liên quan trực tiếp đến việc thi hành Luật Đất đai hiện hành, chính vì vậy Luật Đất đai đang được dự thảo sửa đổi được kỳ vọng sẽ góp phần gỡ bỏ những cản trở hiện có, thu hút thêm nguồn lực, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần