Trên yêu cầu xử lý, dưới chưa vội làm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 20/9/2011, báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của một số hộ dân ở tổ 29, phường Trung Tự phản ánh về công trình vi phạm TTXD lấn chiếm ngõ đi chung tại số 10 và 12, ngõ 80 Phạm Ngọc Thạch từ năm 2010 mà vẫn chưa được xử lý triệt để.

 Vụ việc này UBND TP đã có văn bản chỉ đạo giải quyết, từ tháng 4/2011, nhiều cơ quan báo chí đã vào cuộc đăng tải nội dung sai phạm. Tuy nhiên, chính quyền sở tại chưa quyết liệt giải quyết vụ việc... (!)

 

Theo hồ sơ vụ việc, ông Trần Đình Lực có 2 mảnh đất số 10 và số 12 với diện tích lần lượt là 8,2m2 và 34,78m2 (hai mảnh đất này nằm cạnh nhau). Theo giấy phép xây dựng số 100992/GPXD do UBND quận Đống Đa cấp ngày 9/9/2010 thì ông Lực chỉ được phép xây dựng trên mảnh đất số 12 với diện tích là 34,78m2. Diện tích mỗi tầng được xây dựng là 34,78 m2 (từ tầng 1 đến tầng 4) Riêng tầng 5 chỉ được xây dựng 9,63m2. Phần diện tích số 10 không được cấp phép xây dựng.

 

Thế nhưng, khi tiến hành xây dựng nhà số 12, ông Lực cho xây dựng luôn cả nhà số 10 (không có giấy phép) và lấn ra ngõ đi chung. Người dân trong ngõ bức xúc viết đơn thư kiến nghị gửi UBND phường Trung Tự. Liên tiếp các ngày 4 và 8 /11/2010, tổ công tác phường lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư cam kết  không được xây dựng ra phần ngõ đi chung, sau đó là biên bản hòa giải. Ngày 15/12/2010, Thanh tra xây dựng phường Trung Tự lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công, "khắc phục kịp thời hành vi vi phạm trật tự xây dựng trong thời hạn 24 giờ; đi làm thủ tục xin giấy phép xây dựng bổ sung". Song, chủ công trình số nhà 10, 12 vẫn tiến hành xây dựng bình thường, thách thức dư luận.

 

Đến ngày 7/4/2011, Thanh tra xây dựng phường một lần nữa lại lập biên bản, yêu cầu "khắc phục kịp thời trong thời hạn…", nhưng ông Lực vẫn cho xây dựng cả hai phần nhà, lấn chiếm ngõ đi chung và đến nay đã xây xong nhà số 10 và 12 ngõ 80, cao 6 tầng, 1 tum.

 

Do công trình nhà ông Lực xây dựng không phép và sai phép nên ngày 15/5/2011, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Đống Đa ban hành "lệnh ngừng cung cấp nước" đối với hộ ông Trần Đình Lực tại số nhà 12. Trước đó, ngày 9/5/2011 UBND phường Trung Tự có công văn số 15 UBND-TTXD đề nghị Công ty Điện lực Đống Đa tạm dừng cung cấp điện đối với hộ gia đình ông Lực đến khi thực hiện đúng qui định khắc phục vi phạm tại địa chỉ trên.

 

Ngày 1/6/2011, UBND TP Hà Nội đã có công văn số 4226/UBND-XD về việc kiểm tra, xử lý vi phạm TTXD tại phường Trung Tự, yêu cầu Chủ tịch UBND quận Đống Đa khẩn trương kiểm tra; kiên quyết xử lý triệt để, nghiêm minh theo thẩm quyền và theo qui định của pháp luật về các trường hợp vi phạm TTXD và những cán bộ có hành vi buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng trên. Đồng thời, giao Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo Chánh Thanh tra Sở đôn đốc UBND quận Đống Đa khẩn trương thực hiện; trực tiếp xử lý theo thẩm quyền và theo qui định trong trường hợp UBND quận Đống Đa chậm thực hiện thẩm quyền và trách nhiệm của mình.

Bà Đinh Thị Phượng, Tổ trưởng tổ dân phố 29 phường Trung Tự cho biết: Ngày 4/7/2011, ông Trần Đình Lực đã có đơn xin cung cấp lại nguồn điện để tự phá dỡ phần công trình vi phạm TTXD trong thời gian 20 ngày. Song, thực tế phần phá dỡ của ông Lực không đáng kể, chỉ phá dỡ phần mái tôn và một phần tầng 6. Còn tường tầng 6, hệ thống ban công nhà số 12 ngõ 80 Phạm Ngọc Thạch cả 6 tầng lấn chiếm ngõ đi chung, một phần xây dựng tầng 5 không có trong GPXD và nhà số 10 xây dựng hoàn toàn không có GPXD cao 6 tầng thì vẫn còn nguyên sai phạm.

 

Trước thực tế trên, ông Phan Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, cho biết sẽ trực tiếp xuống kiểm tra công trình trên và yêu cầu phá dỡ theo đúng giấy phép xây dựng đã được cấp. "Quận không bao che cho những sai phạm tại số nhà trên hay né tránh dư luận báo chí. Việc để xảy ra sai phạm trên địa bàn mình quản lí thì mình phải chịu trách nhiệm và sửa chữa những sai sót đó. Trước đó, tôi đã giao việc xử lí những sai phạm của ông Lực cho anh Hạ xử lí (ông Trần Khắc Hạ, Chánh thanh tra xây dựng quận Đống Đa - PV) nhưng đến nay, sai phạm đó vẫn chưa được xử lí thì tôi sẽ trực tiếp xuống kiểm tra. Nếu như ông Lực chưa tháo dỡ hết phần vi phạm thì quận sẽ yêu cầu cưỡng chế" - ông Việt nói.

 

Một công trình vi phạm TTXD rõ ràng, UBND TP đã có công văn chỉ đạo kiểm tra, xử lý mà chính quyền quận Đống Đa lại không kiên quyết khiến dư luận nhân dân bức xúc, dẫn đến việc đơn thư kéo dài? UBND quận Đống Đa cần xem xét có hướng giải quyết dứt điểm vụ việc trên theo tinh thần chỉ đạo của UBND TP.