Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tri ân những phụ nữ Hà Nội tiêu biểu trong phong trào "Ba đảm đang"

Kinhtedothi-Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 115 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 60 năm phong trào “Ba đảm đang”, Đoàn công tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội đã thăm, tặng quà những tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong phong trào "Ba đảm đang".

Theo đó, đoàn công tác do Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Lê Kim Anh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà tri ân những tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong phong trào "Ba đảm đang", nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày hiện đang sinh hoạt trên địa bàn các quận Ba Đình, Đống Đa, Hoàng Mai.

Đoàn công tác của Hội LHPN TP Hà Nội thăm, tặng quà bà Phương Kim Dung, tấm gương tiêu biểu trong phong trào "Ba đảm đang" - Ảnh: Thanh Thanh

Tại phường Điện Biên (quận Ba Đình), đoàn công tác đã đến thăm gia đình bà Phương Kim Dung, sinh năm 1934, nguyên Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội. Bà Dung tham gia bộ đội từ khi 15 tuổi, được đào tạo làm cán bộ quân dược tại Xí nghiệp dược phẩm 6/1, thuộc Viện Bào chế - Cục Quân y của Bộ Quốc phòng. 

Năm 1965 khi Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động phong trào "Ba đảm đang", bà Phương Kim Dung đã động viên các chị em trong phân xưởng đăng ký tham gia. Đồng thời, khi đó với vai trò là Quản đốc phân xưởng, bà đã cùng công nhân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hoàn thành vượt mức kế hoạch; sản xuất 3 ca liên tục để có đủ cơ số thuốc chi viện cho tiền tuyến, các chiến trường B, C, K và các bệnh viện trong nước, kịp thời chữa trị thương bệnh binh và Nhân dân.

Bà Phương Kim Dung cùng nhiều chị em trong xưởng vừa tham sản xuất các loại dược phẩm thiết yếu, vừa sản xuất thuốc phục vụ chiến trường, vừa tham gia trực chiến, bảo vệ Xí nghiệp, lại vừa chăm lo, nuôi dạy con cái. Bà cho biết, phong trào "Ba đảm đang" đã khơi dậy tinh thần mạnh mẽ yêu nước, trách nhiệm công việc, động lực cho chị em phụ nữ phấn đấu, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Trong chuyến thăm lần này, đoàn công tác cũng thăm gia đình bà Đào Thị Nhiên, sinh năm 1946, nguyên Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Bà Nhiên thuộc thế hệ phụ nữ được tôi luyện và trưởng thành trong phong trào "Ba đảm đang".

Sau khi nghỉ hưu, bà tiếp tục tham gia các công tác  ở khu dân cư, làm Chi hội trưởng phụ nữ, Tổ trưởng tổ dân phố và có nhiều đóng góp xây dựng tổ dân phố văn minh xanh, sạch, đẹp. Bà Đào Thị Nhiên vinh dự được nhận Bằng khen của Chính phủ, Huân chương lao động hạng 3, Huân chương vì sự nghiệp chống Mỹ cứu nước hạng Hai, và nhiều Bằng khen của các cấp.

Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội Lê Kim Anh tặng quà bà Đào Thị Nhiên, sinh năm 1946, nguyên Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - Ảnh: Thanh Thanh

Tại phường Định Công (quận Hoàng Mai), đoàn công tác đã thăm nữ cựu tù Nguyễn Thị Hằng, sinh năm 1934, Trưởng ban liên lạc nhà tù tỉnh Thừa Thiên - Huế tại Hà Nội. Đoàn công tác xúc động khi nghe bà kể lại những năm tháng chiến đấu kiên trung anh dũng, giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng.

Với quá trình hoạt động, cống hiến cho cách mạng, bà Nguyễn Thị Hằng vinh dự được nhận Huân chương kháng chiến chống Pháp, Huân chương kháng chiến chống Mỹ...

Khi đến thăm những tấm gương phụ nữ tiêu biểu của phong trào "Ba đảm đang", Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh chia sẻ, hoạt động thăm, tặng quà tri ân đối với những tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong phong trào "Ba đảm đang" vừa là tình cảm thiêng liêng, vừa là trách nhiệm của tổ chức Hội Phụ nữ và của cán bộ hội viên phụ nữ với những thế hệ đi trước.

Bày tỏ vui mừng khi thấy những phụ nữ của phong trào "Ba đảm đang" năm xưa dù tuổi đã cao nhưng vẫn tràn đầy nhiệt huyết, tham gia hoạt động xã hội ở cơ sở; tiếp tục có những cống hiến, đóng góp hết mình vì sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và Thủ đô, Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội Lê Kim Anh cho biết: cán bộ hội viên phụ nữ Thủ đô luôn luôn tự hào, trân trọng những hi sinh, đóng góp của các bác, nữ tù  bị địch bắt tù đày vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc và sự nghiệp xây dựng Thủ đô, đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội gửi những lời chúc các bà mạnh khỏe, trường thọ; luôn là tấm gương sáng, tiếp tục truyền lửa cho thế hệ trẻ, các tầng lớp phụ nữ sống, làm việc và học tập và noi theo.

Phụ nữ Thủ đô sẵn sàng bước vào kỷ nguyên vươn mình

Phụ nữ Thủ đô sẵn sàng bước vào kỷ nguyên vươn mình

Lan tỏa thông điệp chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và gia đình

Lan tỏa thông điệp chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và gia đình

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ phân bổ gần 3,7 tỷ đồng tặng quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo

Phú Thọ phân bổ gần 3,7 tỷ đồng tặng quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo

21 Jan, 12:26 PM

Kinhtedothi - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ và Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Phú Thọ đã quyết định phân bổ gần 3,7 tỷ đồng để hỗ trợ quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Thông báo thời gian dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, mưa lũ

Thông báo thời gian dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, mưa lũ

18 Jan, 04:58 PM

Kinhtedothi-Theo tin từ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (T.Ư MTTQ) Việt Nam, sau thời gian triển khai đồng bộ, hiệu quả trên phạm vi cả nước, Ban Vận động cứu trợ T.Ư - Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam vừa ban hành Thông báo về thời gian kết thúc đợt vận động, tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, mưa lũ gây ra.

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

09 Jan, 05:01 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đồng thời với việc sửa chữa, xây dựng lại nhà ở, 8 tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Lâm Đồng tổ chức rà soát, kịp thời hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (như tivi, tủ lạnh…) cho những hộ gia đình khó khăn, không có khả năng tự trang bị lại được, nhất là những hộ gia đình có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn trôi.

Mở rộng mạng lưới an sinh, nâng chất lượng sống người dân

Mở rộng mạng lưới an sinh, nâng chất lượng sống người dân

08 Jan, 09:23 PM

Kinhtedothi - Công tác an sinh xã hội tiếp tục được mở rộng cả về phạm vi và chất lượng, góp phần cải thiện rõ rệt đời sống người dân, nhất là khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ