Triển khai 5G ở Mỹ gây rối loạn loạt đường bay quốc tế

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các hãng hàng không trên toàn thế giới đang điều chỉnh lịch trình cho các chuyến bay đến Mỹ vì lo ngại rằng việc triển khai 5G gần các sân bay của Mỹ có thể ảnh hưởng đến các hệ thống an toàn bay quan trọng.

Một tháp di động 5G ở TP Salt Lake, bang Utah, Mỹ, tháng 1/2022. Ảnh: Bloomberg
Một tháp di động 5G ở TP Salt Lake, bang Utah, Mỹ, tháng 1/2022. Ảnh: Bloomberg

Hãng hàng không Emirates của Dubai cho biết họ sẽ tạm dừng các chuyến bay đến một số TP của Mỹ, bao gồm Chicago, Newark và San Francisco. Trong khi Japan Airlines và ANA của Nhật Bản hôm 18/1 nói rằng họ sẽ hủy một số chuyến và sẽ không bay các máy bay phản lực 777 của họ đến và đi khỏi Mỹ sau cảnh báo từ Boeing.

Korean Airlines cũng cho biết, các máy bay Boeing 777 và 747-8 của họ bị ảnh hưởng bởi dịch vụ 5G và đang phải sắp xếp lại đội bay của mình. Air India cảnh báo các chuyến bay đến Mỹ sẽ bị cắt giảm hoặc sửa đổi từ ngày 19/1.

Những lo ngại bắt nguồn từ khả năng gây nhiễu đối với thiết bị định vị nhạy cảm - được sử dụng khi hạ cánh trong điều kiện thời tiết xấu - mà một hiệp hội thương mại đại diện cho các hãng hàng không lớn của Mỹ cho biết có thể dẫn đến "sự gián đoạn tồi tệ".

Các tần số trong cái gọi là "băng tần C" đang được sử dụng cho các dịch vụ 5G trùng với sóng được sử dụng bởi máy đo độ cao radar của máy bay, có nhiệm vụ theo dõi độ cao và cho phép hạ cánh trong điều kiện thời tiết xấu. Chúng cũng phục vụ nhiều hệ thống an toàn quan trọng.

Cuối ngày 18/1, hai "gã khổng lồ" viễn thông Mỹ là AT&T và Verizon đã đồng ý trì hoãn việc triển khai kế hoạch chuyển đổi hàng trăm tháp di động 5G gần các sân bay của Mỹ - dự kiến diễn ra vào ngày 19/1 (giờ Mỹ) - sau cuộc đàm phán với các quan chức Chính phủ về những lo ngại về an toàn.

Hai công ty - đã chi hàng tỷ USD trong cuộc đấu giá của Chính phủ vào năm ngoái cho các quyền khai thác - không cung cấp chi tiết về thời gian đình chỉ có thể kéo dài, hoặc quy mô hay vị trí khu vực chịu ảnh hưởng xung quanh các sân bay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 18/1 cho biết, thỏa thuận vào phút chót trên sẽ tránh những gián đoạn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại của hành khách, hoạt động vận chuyển hàng hóa và sự phục hồi của nền kinh tế.

Trong số các hãng hàng không của Mỹ, Delta Airlines cho biết họ vẫn chuẩn bị cho việc hủy chuyến liên quan đến thời tiết nếu tín hiệu 5G gây nhiễu hạn chế các thiết bị đo độ cao trong một số điều kiện nhất định.