Triển khai cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” tại 17 tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên

PV
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 30/11, Ban tổ chức Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam" (gọi tắt là BTC 248) phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị triển khai Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam" do Thủ tướng Chính phủ phát động khu vực Miền Trung và Tây nguyên.

Trong đó, bao gồm 17 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk , Đắk Nông, Lâm Đồng.

Đây là hoạt động tiếp nối thành công của sự kiện phát động Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam" đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh vào tháng 7 và tỉnh Sơn La tháng 9 vừa qua. Hội nghị lần này nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phát động, góp phần xây dựng môi trường văn hóa trong cộng đồng doanh nghiệp 17 tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên nói chung và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng.
 
Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các cơ quan Trung ương và đại diện lãnh đạo 17 tỉnh khu vực Miền Trung và Tây nguyên , các đồng chí Giám đốc, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch Đầu tư, Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hiệp hội, Hội doanh nghiệp các tỉnh, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Toàn dân Đoàn kết Xây dựng đời sống Văn hóa của 17 tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên cùng các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng Ban tổ chức cuộc vận đôngj 248, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn gửi đến các đồng chí có trách nhiệm ở địa phương, cộng đồng doanh nghiệp 17 tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên thông điệp: Xây dựng VHDN là nền tảng để phát triển bền vững, là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp là linh hồn của thương hiệu, đó chính là tài sản vô giá của doanh nghiệp”.
 
Phát biểu chào mừng Hội nghị, đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế , ông Nguyễn Dung, PCT UBND tỉnh nhấn mạnh: “Nếu doanh nghiệp chỉ kinh doanh vì mục đích lợi nhuận, mà bỏ qua tất cả các vấn đề khác như môi trường, văn hóa…sẽ gặp phải những hậu quả nghiêm trọng, suy thoái về đạo đức xã hội, ô nhiễm môi trường”. Kết thúc bài phát biểu, lãnh đạo Tỉnh khẳng định: “Cộng đồng doanh nghiệp Tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang nỗ lực xây dựng Văn hóa doanh nghiệp, gắn với xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm. Hội nghị này là cơ hội để Thừa Thiên Huế được đón tiếp, giới thiệu và trao đổi các tỉnh, các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho 17 tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên tiếp tục đồng hành cùng tỉnh trong việc đầu tư, xây dựng và phát triển nền tảng Văn hóa doanh nghiệp gắn với những giá trị tốt đẹp. Coi Văn hóa doanh nghiệp là yêu cầu cơ bản và cấp thiết để phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; thực hiện sáng tạo, đổi mới các phong trào thi đua yêu nước, gắn với phong trào “Doanh nghiệp giỏi”, “Cơ quan, đơn vị văn hóa”…”.
 
Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe PGS.TS. Dương Thị Liễu Viện trưởng Viện Văn hóa Kịnh doanh, PTTK Hiệp hội VHDNVN, thay mặt Ban tổ chức 248 lên giới thiệu các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch phối hợp triển khai Cuộc vận động tại 17 Tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên. Đồng thời thông báo chính thức kế hoach tổ chức Festival Văn hóa Doanh nghiệp lần thứ nhất vào tháng 10 năm 2019 để khen thưởng đơn vị, cá nhân tiêu biểu trong cuộc vận động xây dựng phát triển VHDN và trao danh hiệu "Văn hóa Doanh nghiệp" đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí VHDN đã được ban hành tháng 10 năm 2017.
Sau phần triển khai Cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp, hội nghi bước sang phần Tọa đàm về xây dựng văn hóa doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững với các bài tham luận đa chiều của các diễn giả ÔNG LÊ DOÃN HỢP – Nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin, Thường trực BTC cuộc vận động VHDN 248 với tham luận: “Xây dựng Phát triển Văn hóa doanh nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”. Đặc biệt là phần chia sẻ kinh nghiệm của Ông Nguyễn Hữu Điền, Giám đốc đối ngoại, Bí thư Đảng ủy , trợ lý Tổng Giám đốc tâp đoàn Xây dựng Hòa bình về phát triển Văn hóa doanh nghiệp trong Tập đoàn.
Kết thúc phần tham luận, các đâị biểu và doanh nghiệp tiêu biểu của 17 tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên sôi nổi đặt những câu hỏi cho các chuyên gia, diễn giả là PGS TS Đỗ Minh Cương. Phó viện trưởng Viện Văn hóa kinh doanh , PGS TS Phamj Thị Tuyết- VPTT 248 . Các chuyên gia đã trả lời rất nhiều câu hỏi, đăc biệt là những vấn đề liên quan đến xây dựng văn hóa trong thời kỳ 4.0; Tiêu chí đánh giá doanh nghiệp đạt chuẩn trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp; Sự phối kết hợp giữa Ban tổ chức 248 với chính quyền địa phương trong tổ chức, triển khai các hoạt động tiếp theo sau Hội nghị này và cách thức xây dựng sự gắn kết các thành viên trong tổ chức… nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 
Lãnh đạo đại diện 17 tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên lên vị trí danh dự kí kết kế hoạch phối hợp triển khai Cuộc vận động xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động với trưởng Ban tổ chức 248 ông Hồ Anh Tuấn. Để thể hiện sự quyết tâm triển khai hiệu quả cuộc vận động xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam do Thủ tướng phát động, Ông Nguyễn Quân Chính –PCT UBND Tỉnh Quảng Trị , đại diện cho 17 tỉnh khu vực Miền Trung và Tây nguyên lên phát biểu thể hiện sự cam kết, tâm huyết, quyết tâm, đồng lòng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong thực hiện cuộc vận động xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Hồ Anh Tuấn – Trưởng BTC 248 Cuộc vận động VHDN, Nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa Du lich và Thể thao bày tỏ tại hội nghị thay cho lời kết: “Thừa Thiên Huế là một tỉnh cửa ngõ khu vực Miền Trung và Tây Nguyên có các điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội cho phát triển kinh tế. Do đó, lựa chọn Thừa Thiên Huế là nơi tổ chức Hội nghị lần này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp 17 tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên và các cơ quan, ban ngành về tầm quan trọng của Văn hoá doanh nghiệp trong tình hình mới đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.” Để kết thúc bài phát biểu, ông Hồ Anh Tuấn nhắc lại khẳng định của Thủ tướng Chính phủ tại lễ phát động Cuộc vận động xây dựng Van hóa doanh nghiệp Việt Nam: “Văn hóa doanh nghiệp không chỉ là hình ảnh doanh nghiệp mà còn là hình ảnh Quốc gia”./.