Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng:

Triển khai đầu tư bài bản, căn cơ để đưa Hà Nội phát triển

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 27/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc với cử tri huyện Đông Anh, quận Long Biên và quận Hoàn Kiếm để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tham gia cuộc tiếp xúc cử tri còn có các đại biểu Quốc hội Bùi Huyền Mai - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và đại biểu Quốc hội Trương Xuân Cừ - Phó Chủ tịch T.Ư Hội NCT Việt Nam.

Cùng tham gia có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn; Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Phạm Thị Thanh Mai.

Cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, từ điểm cầu chính tại trụ sở UBND huyện Đông Anh đến các điểm cầu quận Hoàn Kiếm, quận Long Biên và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn 3 đơn vị với trên 2.000 cử tri tham dự.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri.

Cử tri mong muốn Dự án đường vành đai 4 sớm triển khai

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri đánh giá cao kết quả cũng như thành công của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Theo đó, các cuộc chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội cũng như thành viên Chính phủ được đông đảo cử tri theo dõi, đánh giá cao. Kỳ họp cũng đã quyết định được nhiều nội dung quan trọng cho sự phát triển của đất nước không chỉ trong năm 2022 mà đến cả cuối nhiệm kỳ.

Đáng chú ý, các cử tri cũng bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội. Đồng thời mong muốn dự án trọng điểm quốc gia này sớm được triển khai với tinh thần mẫu mực, chất lượng, hiệu quả, không có tham nhũng tiêu cực để các công trình khác noi theo.

Đại biểu Quốc hội Bùi Huyền Mai (Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội) báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV
Đại biểu Quốc hội Bùi Huyền Mai (Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội) báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV

Cử tri cũng nêu nhiều kiến nghị liên quan đến đời sống dân sinh bức xúc. Cụ thể, cử tri Lê Minh Hà (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm) cho rằng, trong các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến, cử tri rất quan tâm đến dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và Luật Khám, chữa bệnh sửa đổi. Cử tri cho rằng đây là bước tiến quan trọng để thể chế hóa, thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Tuy nhiên cần điều chỉnh phạm vi và đối tượng áp dụng đối với cộng đồng dân cư; xem xét làm rõ những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của cộng đồng dân cư.

Về Luật Khám, chữa bệnh sửa đổi, cử tri kiến nghị cần nghiên cứu, xem xét kỹ những vấn đề liên quan đến tự chủ trong bệnh viện công, việc liên kết khám chữa bệnh để đảm bảo quyền lợi người bệnh.

Cử tri phát biểu tại cuộc tiếp xúc
Cử tri phát biểu tại cuộc tiếp xúc

Đề cập vấn đề sai phạm trong lĩnh vực y tế gần đây, cử tri Hoàng Mộng Tuất (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm) mong Quốc hội, Chính phủ một mặt cần xử lý nghiêm, nhưng cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn ngừa sai phạm để xây dựng đội ngũ cán bộ ngành y tế vừa hồng, vừa chuyên. Đồng thời cũng kiến nghị cần xem xét, đưa mặt hàng sách giáo khoa và các ấn phẩm giáo dục vào mặt hàng Nhà nước quản lý; xem xét kỹ lộ trình tăng học phí để giảm khó khăn cho người dân.

Còn cử tri Nguyễn Đức Mạnh (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm) cho biết, Nhân dân và cử tri mong muốn Quốc hội sớm thông qua Luật Đất đai sửa đổi để hạn chế những bất cập trong giá đất.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh nêu ý kiến tại cuộc tiếp xúc.
Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh nêu ý kiến tại cuộc tiếp xúc.

Trong khi đó, cử tri Phạm Trọng La (huyện Đông Anh) bày tỏ lo lắng về tình hình sức khỏe Nhân dân sau Covid-19 cũng như về việc làm, phục hồi kinh tế. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ xây dựng kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu; sớm có giải pháp hỗ trợ giá đối với một số mặt hàng để ổn định đời sống, ổn định sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, cử tri huyện Đông Anh cũng bày tỏ quyết tâm xây dựng huyện Đông Anh thành quận trong năm 2023. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ điều kiện để Đông Anh cùng với Mê Linh, Sóc Sơn trở thành TP của Thủ đô.

Quyết tâm đạt mức cao nhất các chỉ tiêu năm 2022

Thay mặt các đại biểu Quốc hội phát biểu, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng ghi nhận, tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri để tổng hợp báo cáo với Quốc hội và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, báo cáo trả lời cử tri.

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội XV diễn ra rất sôi nổi, khẩn trương, khoa học và trách nhiệm cao. Dù chỉ diễn ra trong 19 ngày, nhưng Kỳ họp đã xem xét một khối lượng lớn công việc. Đặc biệt, Quốc hội đã thông qua 5 dự án giao thông có ý nghĩa rất quan trọng, trong đó có Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội với tỷ lệ thông qua rất cao.

“Đây là dự án đặc biệt quan trọng với Thủ đô, không chỉ mở rộng không gian phát triển mà còn tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư nội đô, giúp giải bài toán mất cân đối, quá tải hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kinh tế - xã hội; tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng Vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Ngay trong chiều nay TP sẽ họp để triển khai thực hiện cũng như xác định lộ trình, phân công nhiệm vụ” -  Bí thư Thành ủy cho biết.

Nhấn mạnh ý kiến cử tri yêu cầu Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội phải được thực hiện một cách mẫu mực, Bí thư Thành ủy khẳng định, TP đã thực hiện khâu chuẩn bị đầu tư một cách mẫu mực và tới đây quyết tâm để khâu tổ chức thực hiện cũng phải thật mẫu mực. Trong đó, TP sẽ giải phóng toàn tuyến từ 90-120m chiều ngang; đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô, chuyển tuyến đường sắt từ Yên Viên đến ga Hà Nội hiện nay thành tuyến đường sắt đô thị.

Đề cập đến về tình hình kinh tế - xã hội của cả nước, TP thời gian qua, Bí thư Thành ủy vui mừng cho biết, tăng trưởng kinh tế Thủ đô đã có sự phục hồi mạnh. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) Hà Nội ước tính tăng 7,79%, trong đó riêng quý II tăng tới 9,49%.

Quang cảnh buổi tiếp xúc tại điểm cầu UBND huyện Đông Anh.
Quang cảnh buổi tiếp xúc tại điểm cầu UBND huyện Đông Anh.

Từ đó, Bí thư Thành ủy đề nghị cán bộ, cử tri và Nhân dân các quận, huyện trong đó có quận Hoàn Kiếm, Long Biên, huyện Đông Anh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết. Quyết tâm đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển năm 2022. Phối hợp thực hiện hiệu quả các chủ trương lớn của TP, nhất là đầu tư tập trung tạo bước đột phá về giáo dục, y tế, văn hóa. Triển khai hiệu quả việc tiêm mũi 4 vaccine phòng Covid-19.

Đối với huyện Đông Anh, cùng với quyết tâm lên quận, Bí thư Thành ủy yêu cầu huyện phải tư duy trở thành TP tương lai để triển khai đầu tư một cách bài bản, căn cơ và phải bắt đầu từ quy hoạch, bảo đảm liên thông khi trở thành TP phía Bắc. Còn đối với các địa phương, tập trung rà soát, thực hiện nghiêm Nghị quyết của HĐND TP về thu hồi các dự án có sử dụng đất chậm tiến độ theo quy định; khai thác hiệu quả, từng bước khắc phục tình trạng lãng phí nguồn lực từ đất.

“Thành phố xác định năm 2022 là năm bản lề của nhiệm kỳ 2020-2025, các cấp, các ngành phải triển khai thực hiện nhiệm vụ một cách đồng bộ, quyết liệt với ý chí quyết tâm cao nhất hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.