Huyện Ba Vì:

Triển khai đồng bộ các biện pháp an toàn, thích ứng với dịch Covid-19

Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khi số ca nhiễm tăng nhanh, huyện Ba Vì đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để thích ứng linh hoạt và kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn.

Theo dõi chặt chẽ các F0

Trong những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội nói chung và huyện Ba Vì nói riêng có tốc độ tăng nhanh. Cụ thể, chỉ tính trong 2 ngày đầu tuần, huyện ghi nhận hơn 4.800 F0, nâng tổng số luỹ tích trên toàn địa bàn huyện lên 23.570 trường hợp, phân bố tại 31/31 xã, thị trấn; trong đó có 9.048 trường hợp đã khỏi bệnh (tính đến trưa ngày 2/3).

Đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế huyện Ba Vì đã và đang thầm lặng cống hiến, góp một phần không nhỏ cùng cả nước chiến đấu để chiến thắng đại dịch Covid-19. Ảnh: Diệu Thu.
Đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế huyện Ba Vì đã và đang thầm lặng cống hiến, góp một phần không nhỏ cùng cả nước chiến đấu để chiến thắng đại dịch Covid-19. Ảnh: Diệu Thu.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, huyện Ba Vì đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để thích ứng linh hoạt và kiểm soát tình hình dịch bệnh bằng việc thành lập 172 “Tổ hỗ trợ người mắc Covid-19 tại nhà” tại 31 xã, thị trấn trên với 927 thành viên.

Theo thông tin từ ở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Ba Vì, các trường hợp F0 điều trị tại nhà đều được theo dõi, quản lý chặt chẽ, đảm bảo việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh lây lan. Các trạm y tế xã, thị trấn cập nhật hàng ngày về thông tin, tình trạng bệnh nhân tại phần mềm quản lý F0. Cung cấp số điện thoại của chính quyền, cơ quan y tế cho cá nhân, hộ gia đình có F0 để sẵn sàng tiếp nhận thông tin, hỗ trợ khi cần thiết.

Bên cạnh đó, huyện Ba Vì đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ các trường hợp F0, F1, các hộ kinh doanh, người lao động hợp đồng bị mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cụ thể, hỗ trợ cho 1.606 người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; 24 người lao động ngừng việc do nằm trong khu vực phong tỏa cách ly y tế;  27.618 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động; 387 hộ kinh doanh và 834 trường hợp F0, F1.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt tình hình di biến dân số sau Tết Nguyên đán 2022, huyện Ba Vì yêu cầu ngành Y tế và các địa phương cần tìm giải pháp cấp thiết để giảm thiểu số ca mắc hàng ngày. Trong đó, tập trung quản lý, chăm sóc F0; giám sát, quản lý F1; tích cực triển khai quản lý, chăm sóc nhóm nguy có cao gồm những người chưa được tiêm, người có bệnh lý, bệnh nền theo chỉ đạo của TP.

Phát huy mô hình tự quản ở cơ sở

Là một huyện còn nhiều khó khăn, trong đó có 7 xã miền núi người đồng bào dân tộc thiểu số nhưng công tác quản lý về phòng chống dịch bệnh được xác định là mục tiêu trọng tâm trong năm 2022. Trong đó, huyện đã tiếp tục tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức, chú trọng tuyên truyền lưu động nhằm vận động Nhân dân chấp hành tốt các quy định. Đặc biệt, phát huy hiệu quả hoạt động các mô hình tự quản ở cơ sở (dòng họ tự quản, ngõ xóm tự quản...), tham gia các nhóm Zalo “Tổ Covid-19 cộng đồng“ tại 31 xã, thị trấn trên địa bàn nhằm hỗ trợ, cung cấp và trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh tại khu dân cư và gia đình với 1262 nhóm Zalo có 56.350 hộ gia đình tham gia. Tuyên truyền thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch tại các đám cưới, đám tang, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống…

Toàn huyện Ba Vì đã tiêm được 579.830 liều vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Diệu Thu.
Toàn huyện Ba Vì đã tiêm được 579.830 liều vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Diệu Thu.

Thông tin từ Phòng Y tế huyện Ba Vì, tính đến thời điểm này, công tác tiêm chủng vaccine trên địa bàn được tích cực tuyên truyền, vận động nhóm đối tượng nguy cơ cao, tổ chức tiêm tại nhà cho các đối tượng không đến được điểm tiêm. Lũy tích toàn huyện đã tiêm được 579.830 liều vaccine phòng Covid-19. Trong đó: mũi 1 là 212.235 liều; mũi 2 là 207.765 liều; mũi 3 gồm mũi bổ sung và mũi nhắc lại là 159.830 liều

“Huyện Ba Vì yêu cầu tuyệt đối không chủ quan lơ là; không để dịch lây lan trên diện rộng, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết. Triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm 5K của Bộ Y tế, quét mã QR code nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác trong thực hiện quy định về phòng chống dịch của Nhân dân.  Các xã, thị trấn tăng cường tổ chức các lực lượng hỗ trợ các trường học triển khai các phương án phòng dịch đã được xây dựng đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh, giáo viên và việc tổ chức triển khai học trực tiếp tại các nhà trường” – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh cho biết.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, huyện tiếp tục tăng cường quản lý, giám sát các hoạt động tập trung đông người, kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid-19, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Đồng thời, tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ các trường hợp F0, F1 điều trị tại nhà, chi trả lực lượng tuyến đầu chống dịch, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định hiện hành của pháp luật. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi, vi phạm các quy định về hỗ trợ, chi trả chế độ cho các đối tượng được hưởng hỗ trợ trên địa bàn.