Triển khai mô hình đầu tiên khu dân cư an toàn về phòng cháy, chữa cháy

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi – Các lực lượng gồm Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố, Cụm trưởng các cụm dân cư đã được cán bộ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an TP Hà Nội) trang bị các kiến thức cơ bản về công tác này và thực hành kỹ năng cơ bản nhất khi xảy ra sự cố.

Các đại diện ở xã Ngọc Hồi ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC&CNCH.
Các đại diện ở xã Ngọc Hồi ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC&CNCH.

Ngày 24/3, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) và UBND xã Ngọc Hồi tổ chức Hội nghị Triển khai khu dân cư an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn xã Ngọc Hồi. Đây là một trong những địa bàn đầu tiên của TP thực hiện chương trình trên với mục tiêu tăng cường công tác PCCC ở cấp cơ sở.

Thượng tá Lã Văn Tuyên, Phó Trưởng Công an huyện Thanh Trì cho biết, đây là kế hoạch của Công an TP được Công an huyện triển khai trên địa bàn với tinh thần "bốn tại chỗ". Địa bàn Ngọc Hồi vừa là xã thuần nông, vừa có nhiều làng nghề, lại là địa bàn gần với khu vực nội thành.

Nhận thấy đây là điều kiện phù hợp nên Công an huyện Thanh Trì đã tổ chức thí điểm mô hình khu dân cư an toàn về PCCC&CNCH. Sau xã Ngọc Hồi, mô hình trên sẽ nhân rộng toàn địa bàn toàn huyện Thanh Trì và Thành phố Hà Nội.

Thượng tá Lã Văn Tuyên, Phó trưởng Công an huyện Thanh Trì phát biểu tại hội nghị.
Thượng tá Lã Văn Tuyên, Phó trưởng Công an huyện Thanh Trì phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, cán bộ đại diện cho 3 thôn và 2 tổ dân phố của xã Ngọc Hồi (gồm Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố, Cụm trưởng các cụm dân cư) đã được cán bộ PCCC&CNCH Công an TP trang bị các kiến thức cơ bản về công tác này và thực hành kỹ năng cơ bản nhất khi xảy ra sự cố.

Ông Nguyễn Việt Hưng - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi - cho biết: Người dân trên địa bàn đã được tuyên truyền nắm rõ các tiêu chí khu dân cư an toàn về PCCC&CNCH. Theo đó, một thôn được xác định là một khu dân cư thuộc diện quản lý về PCCC&CNCH phải có nội quy về PCCC; Về sử dụng điện, sử dụng lửa và các chất dễ cháy, nổ phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật quy định; Chủ động hệ thống giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy, giải pháp chống cháy lan; Phương tiện PCCC bảo đảm số lượng và chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật; Có lực lượng dân phòng được huấn luyện nghiệp vụ và tổ chức sẵn sàng và đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

Về mô hình trên, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hà Nội), cho hay, một trong những mục tiêu, kết hoạch phòng chống cháy nổ năm 2022 của đơn vị là triển khai mô hình khu dân cư an toàn về phòng PCCC&CNCH trên toàn địa bàn thành phố. Trước mắt, Công an TP sẽ tập trung vào địa bàn nông thôn, khu vực tập trung đông dân cư, các làng nghề…

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần