Huyện Ứng Hòa

Triển khai nhiều biện pháp đảm bảo mọi người dân được tiếp cận nhanh với y tế

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Số ca mắc Covid-19 tại huyện Ứng Hòa đang tăng nhanh. Vì vậy, huyện đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó có việc đảm bảo mọi người dân đều được tiếp cận nhanh nhất với y tế.

Hỗ trợ hơn hàng vạn F0, F1

Theo UBND huyện Ứng Hòa, trong những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn huyện tăng nhanh. Ngày 28/2, trao đổi với phóng viên KT&ĐT, đại diện Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Ứng Hòa cho biết: Từ 12 giờ ngày 27/2 đến 12 giờ ngày 28/2, huyện Ứng Hòa ghi nhận thêm 834 trường hợp F0.

Lực lương y tế huyện Ứng Hòa tích cực, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Lực lương y tế huyện Ứng Hòa tích cực, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đến nay, huyện Ứng Hòa đã có 10.888 trường hợp dương tính với Covid-19 tại 29/29 xã, thị trấn; trong đó 6.005 ca đã khỏi bệnh, hiện còn 4.883 trường hợp F0 đang điều trị (4.809 trường hợp F0 điều trị tại nhà).

Trong bối cảnh đó, UBND huyện Ứng Hòa đã triển khai nhiều biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Cụ thể, huyện Ứng Hòa đã thành lập 184 tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà tại 29 xã, thị trấn với số lượng tối thiểu 3 người/tổ; thành lập 30 tổ hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các trường học. Duy trì hoạt động của 10 tổ phản ứng nhanh của huyện; 30 Tổ phản ứng nhanh xã, thị trấn để thực hiện truy vết, lấy mẫu xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của TP; duy trì Trạm Y tế lưu động số 03 thu dung điều trị người mắc Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại Cơ sở PCCC - Công an huyện với tổng công suất 120 giường.

Bên cạnh đó, huyện Ứng Hòa đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ các trường hợp F0, F1, các hộ kinh doanh, người lao động hợp đồng bị mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với 26.376 trường hợp, tổng số tiền gần 40 tỷ đồng. Hỗ trợ người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo theo Nghị quyết số 15/NQ-HĐND với 14.258 đối tượng với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 14,2 tỷ động.

Đồng thời, huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo các trường Tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 để tổ chức dạy học trực tiếp đối với các khối từ lớp 7 đến lớp 12. Trong đó, THCS có 23/30 trường tổ chức dạy học trực tiếp, tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp đạt 51,12%; THPT, Trung tâm GDNN-GDTX có 6/6 trường tổ chức dạy học trực tiếp, tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp đạt 53,11%.

Nhiều hình thức để người dân tiếp cận y tế

Thời gian gần đây, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND huyện Ứng Hòa đã củng cố và phát huy tối đa năng lực của tổ hỗ trợ chăm sóc, theo dõi F0 tại nhà, tổ Covid cộng đồng trong việc quản lý F0 tại nhà trên cơ sở các thông tin về xét nghiệm, các mức độ biểu hiện bệnh của người nhiễm; đảm bảo mọi người dân được tiếp cận nhanh nhất với hệ thống y tế bằng nhiều hình thức tiếp cận như: Thành lập các nhóm zalo, cung cấp số điện thoại đường dây nóng, thường xuyên liên hệ, cập nhật, trao đổi tại các khu dân cư đảm bảo người dân được nhận tư vấn nhanh nhất từ cán bộ y tế và lực lượng hỗ trợ; xác định nhanh các trường hợp F1 để tư vấn, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

Lực lương y tế huyện Ứng Hòa tích cực, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Lực lương y tế huyện Ứng Hòa tích cực, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trên fanpage của huyện Ứng Hòa, hàng ngày, người dân đều có thể đọc các thông tin về tình hình dịch bệnh; văn bản của Bộ Y tế, cơ sở y tế tư vấn các biện pháp điều trị Covid-19 thông các bài viết như: “9 điều bỏ túi F0 điều trị tại nhà cần lưu ý”, “Người dân cần tránh tâm ly chủ quan hoặc hoang mang, lo sợ cực đoan không cần thiết”, “Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi tổ chức dạy học trực tiếp”.

Bên cạnh đó, lực lượng y tế huyện Ứng Hòa tiếp tục rà soát, tăng cường tuyên truyền, vận động, tổ chức tiêm vaccine tại nhà cho các trường hợp chưa được tiêm, người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền, phụ nữ có thai, người không đi lại được, người sức khỏe yếu...đẩy mạnh và thần tốc hơn nữa việc tổ chức tiêm vắc xin mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, tiêm nốt mũi thứ 2 cho trẻ em từ 12-17 tuổi; hoàn thành tốt chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân năm 2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” và “tiêm chủng vừa là quyền lợi vừa là trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng và đất nước”. Tính đến 11h ngày 28/2/2022, huyện Ứng Hòa đã tiêm thêm 3.000 mũi thứ 3. Lũy tích các đợt tiêm, huyện đã tiêm được 380.637 mũi (Mũi 1: 143.132 mũi, Mũi 2: 141.256 mũi, Mũi 3: 96.249 mũi).

Mặt khác, UBND huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo các đơn vị triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Đơn cử, UBND huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã xây dựng Kế hoạch thực hiện và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều cơ bản, các bậc phụ huynh khẩn trương, tích cực cho con em đi tiêm chủng kịp thời, an toàn, khoa học, hiệu quả, đúng quy định. Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản, địa điểm, nhân lực để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vaccine.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch; chỉ đạo cập nhật thường xuyên trên phần mềm quản lý người nhiễm Covid-19; chủ động chỉ đạo và điều phối, phân công, bổ sung lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình của địa phương.