Hà Nội

Triển khai phần mềm hỗ trợ thủ tục hành chính cho F0 tại nhà

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đây là thông tin được Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng đưa ra khi nói về việc Thành phố đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý thủ tục hành chính quản lý, hỗ trợ F0 tại nhà.

Kể từ sau đợt Tết Nguyên đán, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục có xu hướng phức tạp với số ca mắc tăng nhanh, đặc biệt ở Hà Nội. Trong khi đó lực lượng y tế luôn trong tình trạng quá tải. Do vậy, việc kịp thời ứng dụng hiệu quả giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý, hỗ trợ F0 tại nhà đã giúp Thành phố giảm tải số người bệnh tại các điểm thu dung, cơ sở điều trị.

Theo đó, các đơn vị y tế ở địa phương sẽ được hướng dẫn sử dụng, bàn giao tài khoản để khai thác phần mềm quản lý bệnh nhân F0 nhằm nắm bắt, hướng dẫn kịp thời cho các F0, chủ động kiểm tra, không để người dân bức xúc. Cũng thông qua phần mềm này, các trạm y tế địa phương sẽ phê duyệt khỏi bệnh cho bệnh nhân, từ đó UBND xã, phường có thể ra văn bản xác nhận hết thời gian cách ly, chuyển xuống tổ dân phố để gửi tận tay người dân.

Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng
Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng

Tuy nhiên để giảm thiểu tối đa sự quá tải của hệ thống y tế cơ sở cũng như tạo thuận lợi cho người dân trong việc khai báo F0, cấp giấy chứng nhận nghỉ việc được hưởng bảo hiểm cấp cho người lao động khi bị nhiễm Covid-19…, Sở TT&TT Hà Nội đã phối hợp cùng các cơ quan có liên quan của Thành phố để xây dựng phần mềm quản lý F0.

Nói về phần mềm này, Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng cho biết, đây là ứng dụng có thể cho phép trả 4 mẫu gồm: Kết quả xét nghiệm, giấy nghỉ ốm, đơn thuốc và giấy xác nhận khỏi bệnh. Phần mềm này được xây dựng dựa trên nền tảng chăm sóc F0 tại nhà đã được Hà Nội triển khai hồi cuối năm 2021.

Được biết việc xây dựng phần mềm quản lý F0 bắt đầu khoảng 10 hôm nay và tới thời điểm 18/3 về cơ bản đã được hoàn thành. Ứng dụng có tích hợp chữ ký số cũng như đáp ứng được khoảng 10.000 người truy cập cùng lúc cùng hệ thống lưu trữ được 10 triệu hồ sơ.

''Tuy ứng dụng mới sẽ phục vụ chống dịch nhưng đây cũng là tiền đề để ngành y tế Hà Nội chuyển đổi số trong giai đoạn tiếp theo. Có thể kể đến những hệ thống có thể tích hợp vào phần mềm này như bệnh án điện tử, bảo hiểm y tế, sổ sức khỏe điện tử cho công dân trên địa bàn Thủ đô'', Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT nói.

Về thời điểm triển khai phần mềm quản lý F0, ông Nguyễn Việt Hùng cho biết, tới đây Sở TT&TT sẽ phối hợp các cơ quan, đơn vị tiến hành triển khai tập huấn trực tuyến sử dụng phần mềm cho cơ sở y tế. Ngay sau đó phần mềm sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần