Triển khai thực chất, hiệu quả việc phát triển Đảng trong doanh nghiệp

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong yêu cầu nâng cao nhận thức hơn nữa về công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP và triển khai thực chất, hiệu quả với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị...

Sáng 15/6, Ban Chỉ đạo TP về thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU tổ chức Hội nghị khảo sát, đánh giá tình hình hoạt động của 5 đảng ủy khối DN trực thuộc các quận, huyện ủy, gồm: Thanh Oai, Hà Đông, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong - Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị.

Thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

Theo báo cáo tại hội nghị, thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/2/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2020-2025”, các quận, huyện ủy đã nghiêm túc tổ chức nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện.

Đồng thời, tiếp tục khảo sát, nắm tình hình DN, phát hiện đào tạo, bồi dưỡng đối tượng để kết nạp đảng viên, đoàn viên, hội viên và thành lập tổ chức. Củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức đảng, các đoàn thể trong DN. Nhờ đó, các tổ chức Đảng trong DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn 5 quận, huyện nhìn chung đều hoạt động ổn định, phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tổ chức Đảng trong DN.

Cụ thể, Đảng bộ khối Doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước của huyện Thanh Oai được thành lập ngày 13/10/2014 trên cơ sở sáp nhập 11 tổ chức cơ sở Đảng và chi bộ Văn phòng cơ quan Đảng bộ khối. Hiện, Đảng bộ khối của huyện có 25 chi bộ trực thuộc và 192 đảng viên. Chi bộ đảng trong DN được phân công theo lĩnh vực ngành nghề: Sản xuất công nghiệp, xây dựng 16 đơn vị; dịch vụ thương mại 3 đơn vị; trường học 4 đơn vị và sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp 1 đơn vị.

Còn Đảng bộ Khối DN quận Hà Đông được thành lập năm 2014 gồm 15 chi bộ doanh nghiệp với 174 đảng viên. Đến nay, đã tăng lên 78 chi bộ với 771 đảng viên. Tuy nhiên, trong hai năm 2020-2021 do tác động của dịch Covid-19 nên các DN gặp khó khăn, người lao động tìm kiếm việc làm mới hoặc bị chấm dứt hợp đồng. Vì thế, số chi bộ giải thể trong giai đoạn từ năm 2019 đến nay cũng tăng với tổng số 10 chi bộ.

Trong khi đó, Đảng ủy Khối DN huyện Mỹ Đức được thành lập ngày 22/22/2021 với 12 chi bộ và 123 đảng viên. Đến nay, Đảng ủy Khối DN của huyện có 13 chi bộ và 132 đảng viên. Dù mới thành lập nhưng Đảng ủy Khối DN đã nhận thức rõ vị trí, vai trò của sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy trực thuộc đối với việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đảng và đảng viên.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, đảng viên

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đánh giá cao những cố gắng của các quận, huyện ủy trong công tác xây dựng Đảng, các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước, nhất tại hai huyện Ứng Hòa và Mỹ Đức. Đồng thời, đề nghị các địa phương quan tâm hơn nữa đến củng cố đội ngũ cán bộ của các Đảng ủy Khối DN cũng như chế độ đối với các cộng tác viên và nâng cao chất lượng các tổ chức đảng, đảng viên. Đồng thời, tăng cường đối thoại để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các DN trên địa bàn.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu tại hội nghị.
Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước là việc khó nên đòi hỏi sự kiên trì, thường xuyên, liên tục của các địa phương. Vì thế, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU và qua từng năm TP luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác này cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Ghi nhận những khó khăn ở các địa phương hiện nay, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu nâng cao nhận thức hơn nữa về công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP và triển khai thực chất, hiệu quả với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Phó Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các địa phương rà soát lại hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, trong đó cần phân công, phân nhiệm rõ ràng đối với từng thành viên. Trong đó, mỗi địa phương cần xác định rõ khó khăn cụ thể để từ đó có giải pháp khắc phục. Bố trí cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng được yêu cầu công việc.

“Các quận, huyện ủy chú trọng hỗ trợ DN kịp thời tháo gỡ khó khăn cũng như hoạt động nghiệp vụ công tác Đảng. Chia sẻ với các DN mô hình, cách làm hay để các chi bộ khác học tập. Tiếp tục hỗ trợ các DN có tổ chức Đảng những thông tin, tài liệu sinh hoạt sao cho phù hợp với mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Về phía TP sẽ tổ chức tập huấn cho các bí thư chi bộ của DN ngoài khu vực Nhà nước để qua đó nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng và đảng viên” – Phó Bí thư Thành ủy cho biết.

Theo Phó Bí thư Thành ủy, dù TP không giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên từng năm nhưng các địa phương cần tiếp tục rà soát, tăng cường công tác tuyên truyền để các DN ngoài khu vực Nhà nước nhận thức được tầm quan trọng của tổ chức đảng. Về phía các cấp ủy, chính quyền cần quan tâm hơn nữa đến việc phát triển tổ chức Đoàn thanh niên và Công đoàn trong các DN ngoài khu vực Nhà nước nhằm tạo nguồn cho công tác phát triển Đảng. TP sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ lực lượng cộng tác viên của các địa phương tham gia công tác này.