Triển khai “vùng xanh doanh nghiệp” duy trì mục tiêu kép tại quận Hoàng Mai

Vũ Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/8, Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai đã cấp pano “vùng xanh doanh nghiệp” cho Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) và Công ty CP Thực phẩm Hữu Nghị (phường Định Công). Đây là 2 doanh nghiệp tiên phong thực hiện “vùng xanh doanh nghiệp”.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thủy, “vùng xanh doanh nghiệp” là vùng sản xuất an toàn hiện được các cấp chính quyền phê duyệt cho phép sản xuất, trong đó người lao động bảo đảm an toàn không có F0, F1, F2.
Việc triển khai thực hiện “vùng xanh doanh nghiệp” nhằm phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong bảo vệ người lao động an toàn trước đại dịch, cùng với doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh với mục tiêu kép không để đứt gãy chuỗi sản xuất.
Các ''vùng xanh doanh nghiệp'' đang được quận Hoàng Mai triển khai nhằm không để đứt gãy chuỗi sản xuất. 
Cụ thể, tại 2 nhà máy của Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam có hơn 500 công nhân được chia thành 3 ca sản xuất; tại 2 nhà máy của Công ty CP Thực phẩm Hữu Nghị có 1.000 công nhân (trong đó, 1 nhà máy đang sản xuất “3 cùng” và 1 nhà máy chia 3 ca sản xuất).
“Vùng xanh doanh nghiệp” có nội quy chặt chẽ: Quét QR Code cho toàn bộ người lao động, khách hành, nhà thầu đến công ty làm việc; người lao động được xét nghiệm Civid-19 hằng tuần; thực hiện nghiêm nguyên tắc “5 K” trước, trong và sau khi làm việc; người lao động thực hiện “1 cung đường, 2 điểm đến” (chỉ đến công ty và về nhà), 3 ca làm việc độc lập, không gặp nhau.
Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam Hoàng Văn Tiển thông tin, được sự hướng dẫn của Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai, công ty đã triển khai thực hiện “vùng xanh doanh nghiệp”. Mô hình này mang lại hiệu quả rõ rệt đối với công ty, đó là hoạt động sản xuất được duy trì, trong công ty không có các ca F0, F1, F2 và đặc biệt là đã nâng cao nhận thức cho người lao động chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
"Toàn bộ người lao động đều tuân thủ “một cung đường, 2 điểm đến”, không tham gia tụ tập cũng như các hoạt động vui chơi khác để bảo đảm sức khỏe cho mình, cho gia đình, cho cộng đồng và duy trì được hoạt động sản xuất cho công ty. “Về phía công ty, trong 7 tháng năm 2021, do bảo đảm được hoạt động sản xuất nên vẫn bảo đảm được lương và các chế độ phụ cấp khác cho người lao động, chế độ phúc lợi ngày càng được cải thiện” - ông Hoàng Văn Tiển nói.
Người lao động thực hiện nghiêm nguyên tắc ''5 K'' trước, trong và sau khi làm việc đảm bảo vùng sản xuất an toàn.
Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thủy cho biết, để duy trì hiệu quả “vùng xanh doanh nghiệp”, công đoàn cơ sở có trách nhiệm giao cho Tổ an toàn covid-19 trong các doanh nghiệp hướng dẫn, thực hiện, kiểm tra nội quy “vùng xanh doanh nghiệp”, kịp thời báo cáo tình hình hàng ngày cho doanh nghiệp và công đoàn cơ sở, đồng thời đề xuất chế độ hỗ trợ người lao động nếu có tình huống đột xuất xảy ra.
Cách làm này hiện đang được nhân rộng ở nhiều doanh nghiệp sản xuất, nhà máy có tổ chức công đoàn trên địa bàn quận Hoàng Mai.