Triển lãm 50 bức ảnh về giải thưởng Bùi Xuân Phái

Linh Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Triển lãm ảnh “10 năm - Vì Tình yêu Hà Nội” diễn ra từ tối thứ 6 (11/8) đến hết ngày Chủ Nhật (13/8) tại tiền sảnh của Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm, thuộc Phố đi bộ Hồ Gươm.

Triển lãm trưng bày 50 bức ảnh là sáng tác hoặc sưu tầm của 5 tác giả từng được đề cử hoặc đoạt giải thưởng trong 10 năm qua. Đó là: Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng, Quang Phùng, Nguyễn Hữu Bảo, nhiếp ảnh gia Hà Lan Loes Herrink và nhà dân tộc học Đinh Trọng Hiếu, người đã cùng với nhà sử học Pháp Emmanuel Poisson có công sưu tầm, triển lãm ảnh "Hà Nội sắc màu 1914 - 1917".
Cầu Thê Húc trong sương sớm
Cho đến năm nay, Giải thưởng đã tôn vinh 8 nhân vật bằng Giải thưởng Lớn, cùng khoảng 30 giải tác phẩm, ý tưởng, việc làm, và hơn 50 đề cử khác nhau... 10 năm là một hành trình khá dài trong cuộc sống của mỗi người, vì thế không dễ dàng gì để kết nối lại, nhất là khi Giải thưởng Bùi Xuân Phái sẵn sàng vinh danh những vị khách, có thể chỉ vô tình lướt qua Hà Nội, nhưng đã kịp "yêu" thành phố này và để lại những tác phẩm, ý tưởng, việc làm đầy ý nghĩa, khiến chúng ta phải ngỡ ngàng, khâm phục và thêm yêu thành phố của mình.
Tất cả những cuộc kết nối đó không chỉ thành công - BTC đạt được mục đích là có ảnh để làm triển lãm - mà còn khơi dậy những ký ức, những tình cảm hết sức đẹp đẽ về Hà Nội, làm bùng cháy những dự định cống hiến cho Hà Nội vẫn đang ấp ủ.
GS Đinh Trọng Hiếu không chỉ gửi cho BTC những bức ảnh được ông và Poision sưu tầm, chú dẫn mà còn trân trọng gửi gắm 2 bức ảnh do chính ông chụp bên Hồ Gươm năm 1979. Bức "Đánh đáo" và bức "Nắng chiều". Cậu bé đội mũ cối cởi trần, chân trần cười tươi, còn xung quanh là những nụ cười hồn nhiên, những đôi dép lốp... Tất cả diễn ra bên bờ Hồ đã cho thấy một Hà Nội bình dị, hồn hậu và bình yên đến chừng nào giữa những năm tháng hào hùng đó. Hai bức ảnh đó chắc chắn đã khơi gợi những ký ức không thể nào quên của ông về Hà Nội trong đêm ở Pháp, khi ông cẩn thận gửi chúng tôi cả bản chụp tờ giấy giới thiệu của Ủy ban Khoa học Xã hội cho ông đi chụp ảnh và ghi âm những gánh hàng rong cách đây gần 40 năm.
Từ Hà Lan, nữ nhiếp ảnh gia Loes Herrink hào hứng với việc tham gia triển lãm và gửi về hơn chục bức ảnh hàng rong với dung lượng lên tới 1,5GB. Cô chia sẻ, lần đầu đến Việt Nam tôi đã bị thu hút bởi những người bán hàng rong với chiếc xe đạp đầy màu sắc của họ. Ở Hà Lan chúng tôi sử dụng xe đạp rất nhiều nhưng chưa bao giờ chở nhiều thứ như vậy trên một chiếc xe duy nhất. Tôi thích cái cách họ “tô màu” cho thành phố này và đối với tôi đó là chất liệu đẹp nhất của Hà Nội.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái sáng lập từ năm 2008 nhằm tôn vinh những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thấm đượm "tình yêu Hà Nội". Giải thưởng gồm 4 hạng mục: Giải thưởng Lớn - Vì Tình yêu Hà Nội và 3 giải đồng hạng là Giải Tác phẩm - Vì Tình yêu Hà Nội, Giải Ý tưởng - Vì Tình yêu Hà Nội, Giải Việc làm - Vì Tình yêu Hà Nội.
Còn NSNA Quang Phùng như khỏe hẳn ra khi lục tìm và tuyển chọn những bức ảnh độc đáo về Hà Nội. Ông chọn chủ đề gánh hàng rong. Những bức ảnh tưởng như hết sức đơn giản, đời thường, nhưng với một "ma xó" Hà Nội như ông, thì lại chuyển tải một thông điệp thú vị mà ông nhắc đi nhắc lại với tôi.
Đó là trong những chiếc xe đạp rong chở hoa, quả phục vụ cuộc sống người Hà Nội hôm nay, dường như còn có cả... những chiếc xe thồ Điện Biên hơn 50 năm trước. Một sự "hồi sinh" của chiếc xe đạp giữa lấm láp đời thường sau nửa thế kỷ. Nguồn gốc của những chiếc xe này, ông hứa rằng, sẽ "tiết lộ" tại buổi khai mạc triển lãm...
10 năm Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội đã kết nối biết bao nhiêu những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm vì Hà Nội, cho Hà Nội. Tình yêu Hà Nội là động lực, là mục tiêu để những con người đó sống và làm việc. Một triển lãm không thể chuyển tải hết được những tình yêu đó đến đông đảo công chúng, nhưng chính khâu chuẩn bị và tổ chức triển lãm này cũng mang một ý nghĩa nho nhỏ khi "đánh thức" và "kết nối" được những con người đang ở rất xa nhau và dường như chẳng có mối liên hệ gì với nhau, nếu không có cùng "Tình yêu Hà Nội".
Triển lãm do báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức, Công ty Hữu nghị Á Châu và Công ty cổ phần Du lịch Việt Nam - Hà Nội phối hợp thực hiện nhân dịp kỷ niệm 10 năm Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội (2008 - 2017).
Các bức ảnh trưng bày trong triển lãm
Hàng rong chụp từ trên cao.
Hồ Hoàn Kiếm xưa (ảnh từ Bảo tàng Albert Kahn do Đình Trọng Hiếu va Poisson sưu tầm.
Phố Lương Ngọc Quyến - 1996. Ảnh: Nguyễn Hữu Bảo.
Xe đẹp hàng rong. Ảnh: Quang Phùng.