Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi”: Tôn vinh những người lặng thầm cống hiến cho Thủ đô

Thanh Hương - Lại Tấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 9/10, hàng trăm công chúng yêu nhiếp ảnh đã tụ hội về sân Bái đường - Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám để dự khai mạc triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" 2018 với chủ đề: “Làng nghề, phố nghề”. 80 bức ảnh trong cuộc triển lãm là những khoảnh khắc, góc nhìn về sự tài hoa, tinh xảo của những nghệ nhân đã làm nên một Hà Nội giàu truyền thống.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi và các đại biểu xem các tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Phạm Hùng
Rộn ràng đón khai mạc

Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” là hoạt động thường niên của báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội tổ chức. Năm nay, triển lãm đặc biệt có sự tham gia đồng hành của Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đã thành thông lệ, cứ vào dịp đầu tháng 10, công chúng yêu nhiếp ảnh lại được tụ hội về khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt này để ngắm nhìn các khuôn hình được chắt lọc từ sự sáng tạo của hàng chục nghệ sĩ cao tuổi, phóng viên, cộng tác viên báo Kinh tế & Đô thị trong quá trình săn lùng, ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất khi sản phẩm nghề được tạo dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân.
Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” đã, đang và sẽ giữ được sự tin yêu là điểm hẹn của người yêu nhiếp ảnh, yêu Thủ đô.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi
Một Hà Nội náo nhiệt của các phố nghề trong khu phố cổ như Hàng Mã, Hàng Chiếu, Hàng Vải… được hiện hữu, chân thực qua các tác phẩm. Nhưng cũng không thiếu một Hà Nội sôi động ở các làng nghề: Lụa Vạn Phúc, nón Làng Chuông, tranh Tràng Sơn… vùng ngoại thành Thủ đô. Nhiều nghệ nhân với quá nửa thế kỷ giữ nghề đã được các tác giả lặn lội tìm đến ghi hình, như thể thường trực nỗi lo, khi sức đã cạn tuổi quá cao nét đẹp của sự đăm chiêu với nghề vì thế mà mờ phai. Nhưng đáng quý hơn là tinh thần truyền nghề cho lớp trẻ cũng được các tác giả chớp lấy bắt hình để mang ra khoe tại triển lãm. Chia sẻ những bức ảnh được trưng bày tại triển lãm, nhiếp ảnh gia Hữu Nền cho hay: “Thông qua những tác phẩm, tôi muốn giới thiệu vẻ đẹp của làng nghề Thủ đô đến với công chúng. Là người con Hoài Đức (Hà Nội), tôi có thời gian gắn bó với nghề mây tre đan. Do vậy, tôi gửi đến triển lãm năm nay những bức ảnh về nghề mây tre đan ở Hoài Đức”.

Trước giờ khai mạc, hàng trăm công chúng yêu nghệ thuật nhiếp ảnh đã chăm chú ngắm nhìn từng bức ảnh. Đánh giá cao vai trò của báo Kinh tế & Đô thị trong tổ chức thường niên triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi”, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết, triển lãm giúp những người yêu Thủ đô có cái nhìn sâu sắc và đầy đủ hơn về làng nghề, phố nghề Hà Nội. Qua triển làm ảnh lần này, bạn bè và du khách sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về văn hóa, nhịp sống người Hà Nội, về những giá trị của làng nghề, phố nghề Thủ đô qua góc nhìn của các nhiếp ảnh gia.
 Khách quốc tế xem ảnh Triển lãm Hà Nội trong tôi trong ngày khai mạc. Ảnh: Công Hùng

Khi nghệ sĩ già say nghề

Trong cuộc triển lãm năm nay, hai anh em - hai nhiếp ảnh gia Hữu Nền – Hữu Vinh đều tham gia triển lãm. Khi còn công tác, họ dù mỗi người một công việc nhưng chung một niềm đam mê với nhiếp ảnh. Nói về lần đầu tiên bấm máy khi 14 tuổi, nhiếp ảnh gia Hữu Vinh chia sẻ: “Thân sinh ra anh em tôi là nhiếp ảnh gia Hữu Cấy. Từ bé, khi chiến tranh bắn phá Thủ đô, tôi đã đi cùng bố đến những làng quê, phố nghề ở Hà Nội để chụp ảnh. Trưởng thành, tôi làm ở Bộ Ngoại Thương (nay là Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương) chuyên về thủ công mỹ nghệ. Do vậy, tôi có chụp những bức ảnh ảnh về người làng nghề, phố nghề để làm lịch cho cơ quan”.
Đây là lần đầu tiên tôi đến Hà Nội và cảm thấy rất thú vị với cảnh quan và con người nơi đây. Tôi chỉ ở lại TP này có một ngày và không hề biết trước về cuộc triển lãm. Qua những bức ảnh tôi cảm nhận con người Việt Nam rất khéo léo. Các bạn có rất nhiều những sản phẩm làm bằng tay tinh xảo và đẹp mắt.

Du khách Ireland Aileen Quinn (Thanh Lâm ghi)
80 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” là 80 góc nhìn về làng nghề, phố nghề Hà Nội. Ông Nguyễn Văn Phúc – Chủ tịch CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội chia sẻ: “Ở CLB, nhiếp ảnh gia Lê Vượng đã 100 tuổi. Các nghệ nhân tuổi ngay càng cao, nghệ nhân mỗi năm càng vơi dần. Chúng tôi chụp ảnh phong cảnh thì đơn giản nhưng khi chụp làng nghề, phố nghề ai có sức khỏe, có nghề mới chụp được. Ở làng nghề, anh em nhiếp ảnh gia phải tìm hiểu hàng tuần, hàng ngày. Sau đó, chúng tôi phải chắt lọc, tìm gia đình lâu năm làm nghề, tìm nghệ nhân có kinh nghiệm, có con cháu truyền nghề để ghi nhận, chụp ảnh”.

Tham dự triển lãm, nhiều nhiếp ảnh gia cũng cho biết, chụp ảnh về làng nghề - phố nghề ở Hà Nội khó nhất là thể hiện được “hồn” của nhân vật, thể hiện được đặc trưng của nghề. Nhiếp ảnh gia chụp ông Nguyễn Phương Hùng ở phố Lò Rèn đã chia sẻ: “Tôi nay đã 80 tuổi vẫn phải trực hàng giờ, theo dõi nhất cử, nhất động để đợi bắt được “thần” của người thợ. Đó là khi ông cho than, sục than để lửa cháy thì ánh sáng “hoa cà – hoa cải” mới xuất hiện”.

Không thể kể hết tình yêu Hà Nội của những người cầm máy, những người tổ chức cho một triển lãm chứa đựng đầy ắp những không gian văn hóa, làng nghề, phố nghề của mảnh đất nghìn năm văn hiến. Sau mỗi lần tổ chức thành công, là động lực để các nghệ sĩ và đơn vị tổ chức (báo Kinh tế & Đô thị, Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám) lại dấn thân hết mình cho những chặng đường tiếp theo. Đó không chỉ là chặng đường trưng bày đến hết ngày 13/10 tại Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và kế tiếp là Bảo tàng Hà Nội trong kỳ triển lãm lần này, mà đặc biệt hứa hẹn lần triển lãm thứ 14 trong năm 2019.