Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Triển lãm ảnh tư liệu về Những ngày độc lập đầu tiên

KTĐT - Nhân kỷ niệm 66 năm Quốc khánh Việt Nam tại Pháp, triển lãm “Những ngày độc lập đầu tiên của Việt Nam 1945-1946” trưng bày 200/203 bức ảnh tư liệu đen trắng vừa khai trương tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Paris.
Các bức ảnh do giáo sư-nhà sử học người Pháp Philippe Devillers trao tặng, có ghi chú chính xác về các sự kiện, trong đó có khoảng 40 bức có hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng cho biết những ngày độc lập đầu tiên luôn là những “kỷ niệm không thể nào quên” trong mỗi người Việt Nam cũng như những người bạn của dân tộc, nhất là bạn bè Pháp.
 
Ông cám ơn giáo sư Philippe Devillers - người không chỉ là nhân chứng lịch sử trong những ngày trọng đại này của Việt Nam mà còn là nhân chứng của lịch sử phát triển quan hệ Pháp-Việt, đã dành cho Việt Nam món quà quý giá.
 
Ông Lê Hồng Chương, Giám đốc Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp, cho biết những bức ảnh thời sự đầy cảm xúc đã làm sống lại khung cảnh Hà Nội những ngày độc lập cùng không khí hào hùng, háo hức chào đón một thời đại mới của nhân dân Việt Nam những năm 1945-1946.
 
Ông cho biết, những bức ảnh này được các nhà nhiếp ảnh của Nha Thông tin Việt Minh (thuộc Bộ Tuyên truyền của nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa lúc bấy giờ, do ông Trần Huy Liệu làm Bộ trưởng) ghi lại.
 
Những bức ảnh này được làm thành một cuốn album vào tháng 6/1946, được phía Việt Nam trao tặng cho Cao Ủy Pháp tại Đông dương Jean Sainteny thông qua Đại úy M.Sellon khi đó làm việc tại phủ Cao Ủy Pháp tại Hà Nội. Đến khoảng năm 1988, khi ông Sellon trở thành một sỹ quan cấp tướng, ông đã trao lại cuốn album này cho nhà sử gia người Pháp Philippe Devillers.
 
Tháng 7/2010, ông Philippe Devillers đã trao lại cuốn album này cho giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội sử học Việt Nam, để các đồng nghiệp Việt Nam có thể sử dụng, khai thác trưng bày và lưu giữ.
 
Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, đây là một bộ ảnh “lịch sử quý hiếm” góp phần làm phong phú thêm những hiểu biết về Việt Nam những ngày đầu độc lập, nhất là Thủ đô Hà Nội sau Cách mạng Tháng Tám 1945./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

TRỰC TIẾP: Tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X

TRỰC TIẾP: Tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm Vàng lần thứ X

03 Feb, 08:05 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước và chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X năm 2025.

Lãnh đạo UBKT Trung ương thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ

Lãnh đạo UBKT Trung ương thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ

03 Feb, 05:15 PM

Nhân dịp đón Tết cổ truyền Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương và đồng chí Đoàn Anh Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương đã đến thăm và chúc Tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ