Triển lãm ảnh tư liệu về Những ngày độc lập đầu tiên

Chia sẻ

KTĐT - Nhân kỷ niệm 66 năm Quốc khánh Việt Nam tại Pháp, triển lãm “Những ngày độc lập đầu tiên của Việt Nam 1945-1946” trưng bày 200/203 bức ảnh tư liệu đen trắng vừa khai trương tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Paris.

Các bức ảnh do giáo sư-nhà sử học người Pháp Philippe Devillers trao tặng, có ghi chú chính xác về các sự kiện, trong đó có khoảng 40 bức có hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng cho biết những ngày độc lập đầu tiên luôn là những “kỷ niệm không thể nào quên” trong mỗi người Việt Nam cũng như những người bạn của dân tộc, nhất là bạn bè Pháp.
 
Ông cám ơn giáo sư Philippe Devillers - người không chỉ là nhân chứng lịch sử trong những ngày trọng đại này của Việt Nam mà còn là nhân chứng của lịch sử phát triển quan hệ Pháp-Việt, đã dành cho Việt Nam món quà quý giá.
 
Ông Lê Hồng Chương, Giám đốc Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp, cho biết những bức ảnh thời sự đầy cảm xúc đã làm sống lại khung cảnh Hà Nội những ngày độc lập cùng không khí hào hùng, háo hức chào đón một thời đại mới của nhân dân Việt Nam những năm 1945-1946.
 
Ông cho biết, những bức ảnh này được các nhà nhiếp ảnh của Nha Thông tin Việt Minh (thuộc Bộ Tuyên truyền của nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa lúc bấy giờ, do ông Trần Huy Liệu làm Bộ trưởng) ghi lại.
 
Những bức ảnh này được làm thành một cuốn album vào tháng 6/1946, được phía Việt Nam trao tặng cho Cao Ủy Pháp tại Đông dương Jean Sainteny thông qua Đại úy M.Sellon khi đó làm việc tại phủ Cao Ủy Pháp tại Hà Nội. Đến khoảng năm 1988, khi ông Sellon trở thành một sỹ quan cấp tướng, ông đã trao lại cuốn album này cho nhà sử gia người Pháp Philippe Devillers.
 
Tháng 7/2010, ông Philippe Devillers đã trao lại cuốn album này cho giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội sử học Việt Nam, để các đồng nghiệp Việt Nam có thể sử dụng, khai thác trưng bày và lưu giữ.
 
Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, đây là một bộ ảnh “lịch sử quý hiếm” góp phần làm phong phú thêm những hiểu biết về Việt Nam những ngày đầu độc lập, nhất là Thủ đô Hà Nội sau Cách mạng Tháng Tám 1945./.